• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chất lượng thuỷ sản xuất khẩu được cải thiện rõ rệt

Nguồn tin: VietNamNet, 24/10/2007
Ngày cập nhật: 24/10/2007

Từ đầu tháng 10, có thêm 10 DN thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu sang Nga. Xuất khẩu thuỷ sản sang Nhật thời gian qua cũng đang có xu hướng phục hồi nhờ chất lượng thuỷ sản Việt Nam có bước tiến bộ đáng kể.

Cục Thú y và Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS) cho biết, 10 DN thuỷ sản được phép xuất khẩu sang thị trường này là Xí nghiệp Đông lạnh AGF9 (Công ty Agifish An Giang), Công ty TNHH An Xuyên, Công ty CP Chế biến thủy hải sản Hiệp Thanh, Công ty FIMEX, Công ty TNHH Thuận Hưng, Công ty CP Hùng Vương, Công ty TNHH thực phẩm QVD - Đồng Tháp, Công ty TNHH Hải Thanh, Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn và Công ty XNK Nông sản Ninh Thuận.

Chế biến cá tra, basa xuất khẩu tại Công ty Agifish.

Như vậy, đến nay, tổng số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường này là 24 cơ sở. Công văn của VPSS gửi Cục Quản lý Chất lượng, ATVS và Thú y Thủy sản (Nafiqaved) cho biết, các DN này sẽ xuất hàng thủy sản qua hai cảng biển ở TP. Xanh-Petecbua và TP. Vladivostok.

Theo VPSS, Nafiqaved đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn vệ sinh và thú y thủy sản đối với cá và các sản phẩm từ cá xuất khẩu. Tuy nhiên, cơ quan này một lần nữa khẳng định sẽ giữ nguyên quyền kiểm tra các doanh nghiệp chế biến cá của Việt Nam về việc tuân thủ các yêu cầu an toàn vệ sinh thủy sản của Liên bang Nga.

Từ ngày 16 đến 29/9, VPSS đã tiến hành thanh tra lần 3 các DN đã được phép xuất khẩu cá và các sản phẩm từ cá sang Nga cũng như các DN có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.

Số lô hàng vi phạm tại Nhật giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 7, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 60.500 tấn, trị giá 372 triệu USD, mặc dù còn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2006, nhưng tốc độ giảm đã chậm hơn đáng kể và có xu hướng phục hồi. Tiến bộ này cho thấy đã có những cải thiện khá rõ nét về chất lượng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường này.

Từ cuối năm 2006, Nhật Bản đã thực hiện những thay đổi về chính sách kiểm soát dư lượng kháng sinh khiến nhiều nước xuất khẩu thủy sản sang thị trường này bị từ chối hoặc chuyển trả do sản phẩm bị phát hiện chứa dư lượng cao hơn mức giới hạn mới và phải qua chế độ kiểm tra tăng cường.

Việt Nam cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng khá nặng nề của chính sách này. Đã có thời điểm, nhất là trong các quý I và II/2007, hàng thủy sản Việt Nam có nguy cơ bị mất thị trường Nhật Bản.

Sau nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt hoạt động mua bán và sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với nguyên liệu; đồng thời, Bộ Thủy sản (cũ) quy định chỉ những DN đạt tiêu chuẩn đảm bảo ATTP mới được phép xuất khẩu vào Nhật Bản... nên chất lượng mặt hàng được cải thiện rõ rệt.

Phía Nhật Bản cũng đã ghi nhận những biện pháp cùng nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện tình hình. Tỷ trọng các lô hàng bị phát hiện giảm từ 4,6% trong 6 tháng cuối năm 2006 xuống còn 1,6% trong 6 tháng đầu năm 2007. Sang tháng 7/2007, chỉ còn 0,75% lô hàng (9/1.204 lô tôm và mực bị cảnh báo). Dự kiến tháng 8, khối lượng xuất khẩu tăng cao hơn, nhưng tỷ lệ lô bị nhiễm chỉ chiếm khoảng 0,5% (4 lô).

H.Yên

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang