• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thương cho con cá cơm

Nguồn tin: KTSG, 15/11/2007
Ngày cập nhật: 17/11/2007

Người dân Ninh Thuận phơi cá cơm sau khi hấp, cách làm cá cơm khô biển từ bao đời nay nhưng không phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng được lâu cho xuất khẩu.

“Thương cho con cá cơm Việt Nam”, ông Trương Thịnh, một Việt kiều đang kinh doanh thủy sản ở Mỹ, thốt lên như vậy khi tận mắt chứng kiến con cá cơm khô của Việt Nam thua thiệt so với cá cơm khô của các nước trong khu vực cùng có mặt ở thị trường Mỹ.

Sở dĩ ông Thịnh nhận xét như thế vì ông biết chắc chắn rằng đa phần cá cơm khô ở Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam nhưng bao bì, nhãn mác lại không phải của Việt Nam mà là của các nước khác với giá bán khá cao so với giá xuất khẩu cá cơm khô mà các doanh nghiệp Việt Nam nói cho ông biết. Còn cá cơm khô mang nhãn mác của các doanh nghiệp trong nước rất ít, nếu có thì kỹ thuật in bao bì quá kém so với trình độ in bao bì ở Mỹ.

Mỹ là quốc gia nổi tiếng nghiêm ngặt với các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, ông Thịnh cho hay, kỹ thuật chế biến cá cơm khô trong nước còn rất kém, khiến cá mau đổi màu, mau bốc mùi và như vậy rất khó vượt qua hàng rào tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý thực phẩm - dược phẩm của Mỹ (FDA). Thực tế đã chứng minh điều ông Thịnh nói, vì có trường hợp một doanh nghiệp xuất khẩu cá cơm ở Nha Trang khi đưa cá cơm khô vào Mỹ bị FDA từ chối liên tục trong bốn tháng liền.

Theo nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản có làm mặt hàng cá cơm khô thì trước đây, các nhà nhập khẩu cá cơm của Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan mua cá cơm khô thành phẩm qua các doanh nghiệp Việt Nam rồi về nước chế biến, đóng gói và gắn nhãn mác của họ để tiêu thụ hoặc xuất tiếp qua nước thứ ba, mà thường là thị trường Mỹ. Nhưng nay điều đó đã thay đổi. Hơn một năm trở lại đây, các thương nhân này lại trực tiếp sang các vùng ven biển ở Kiên Giang, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận mở xưởng sơ chế, chế biến cá cơm gián tiếp thông qua các chủ vựa trong nước. “Họ muốn kiểm soát chất lượng cá cơm khô ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào của công đoạn sấy hấp đầu tiên sau khi ghe tàu đánh bắt cá cơm cập bờ, trả bằng tiền mặt cho các chủ ghe tàu”, ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH Thủy sản DKPT ở TPHCM, nhận định. DKPT là doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủy sản khô, trong đó có cá cơm khô.

Ông Đức cho rằng việc các thương nhân nước ngoài vào Việt Nam trực tiếp cạnh tranh với các doanh nghiệp Việt Nam, trước mắt sẽ làm phá sản các chủ xưởng sấy hấp cá cơm vốn nhỏ, không cạnh tranh nổi trong việc ứng tiền mua cá cơm cho các chủ ghe tàu.

Sở dĩ các thương nhân nước ngoài làm vậy là do tập quán chế biến cá cơm khô của ta. Mặc dù trữ lượng nguồn cá cơm của nước ta lớn, có chất lượng tốt, được những bạn hàng lớn như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Đài Loan ưa chuộng, tuy nhiên do kỹ thuật bảo quản, hấp luộc chưa tốt, gây ẩm mốc, độ ẩm có lúc chiếm tới 26-28%, tỷ lệ mất đầu tới trên 15%, mùi vị chưa thật hấp dẫn, chất lượng thiếu ổn định. Trong khi ngư dân Việt Nam chủ yếu bảo quản cá cơm bằng cách ướp đá từ 6-8 giờ đồng hồ trên ghe tàu sau đó mới được vận chuyển vào bờ để luộc, phơi nắng - vừa tốn kém mà vẫn không giữ được màu sắc nguyên thủy của cá; thì các ngư dân của Thái Lan đã đầu tư đồng bộ nên có thể luộc, phơi khô cá ngay trên tàu, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo đảm chất lượng cá tươi ngon, sau đó họ mới chuyển cá vào bờ để tiến hành sấy bằng công nghệ hiện đại.

Không chỉ cá cơm, mà các mặt hàng thủy sản khô như cá chỉ vàng, mực khô hiện nay cũng được các thương nhân Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc đến các tỉnh ven biển thu mua trực tiếp và mở xưởng chế biến ngay tại đây, trước khi đóng container xuất về nước. “Rồi sẽ đến lượt các công ty xuất khẩu hàng thủy sản khô trong nước bị cạnh tranh. Từ cạnh tranh ở thị trường xuất khẩu, nay chuyển qua cạnh tranh ngay tại vùng nguyên liệu”, ông Đức nhận xét. Nhưng điều làm ông Đức lo lắng chính là khả năng liên kết giữa các chủ ghe, chủ vựa trên bờ và doanh nghiệp xuất khẩu cá cơm gần như không có, mạnh ai nấy làm và hồi kết của câu chuyện sẽ là thua thiệt từ chủ vựa ở ven biển tới nhà xuất khẩu, như cảnh báo của ông Đức.

Hồng Văn

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang