• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hạn chế dư lượng kháng sinh: Cần kiểm soát chất lượng thủy sản ngay từ đầu vào

Nguồn tin: BRVT, 6/12/2007
Ngày cập nhật: 8/12/2007

Thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh cả về diện tích và sản lượng; nhưng đồng thời cũng nảy sinh việc sử dụng hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng. Trước những yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trong nước và của thị trường xuất khẩu, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có những biện pháp mạnh tay và quyết liệt hơn.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có hơn 200 cơ sở chế biến hải sản, nhu cầu nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến xuất khẩu rất lớn. Bên cạnh, nguồn nguyên liệu từ đánh bắt, sản lượng nuôi trồng cũng góp phần quan trọng cho chế biến xuất khẩu. Do vậy để đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản... vấn đề chất lượng của sản phẩm nuôi trồng rất quan trọng. Thời gian qua, việc tồn dư lượng kháng sinh trong thủy sản đã gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, làm thiếu nguyên liệu chế biến, vỡ hợp đồng đã ký... Thực trạng này dẫn đến tình trạng cạnh tranh về tìm kiếm nguyên liệu giữa các doanh nghiệp, đẩy giá thành tăng cao, tạo thêm sức ép cho doanh nghiệp về chất lượng và giá cả.

Theo các nhà chuyên môn, do chưa tuân thủ đúng kỹ thuật, ít quan tâm đến môi trường nên cá tôm nuôi mắc nhiều bệnh, buộc người nuôi phải dùng thuốc để điều trị. Với mục đích thu lợi cao, nhiều hộ kinh doanh thuốc thú y thủy sản đã đưa một số loại thuốc bị hạn chế hoặc cấm sử dụng, có dư lượng chất độc hại cao bán cho ngư dân nuôi trồng hải sản, làm chất lượng thủy sản nuôi không đạt yêu cầu. Mặt khác, để đạt được sản lượng và lợi nhuận cao nhất, nhiều ngư dân lạm dụng phương thức nuôi thâm canh, nuôi trồng không theo thời vụ, khí hậu thời tiết không thuận lợi làm cho vật nuôi bị bệnh tật dẫn đến chết hàng loạt.

Nghị định số 59/2005/NĐ-CP, về điều kiện kinh doanh một số ngành nghề thủy sản, Điều 12 quy định: tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản phải có đủ các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về nuôi trồng thủy sản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp; địa điểm xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản phải theo quy hoạch của địa phương; cơ sở phải bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, tiêu chuẩn vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi truờng theo quy định của pháp luật; sử dụng các loại thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia thủy sản, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thủy sản là do vi khuẩn. Thông thường người nuôi sử dụng kháng sinh để khống chế các vi khuẩn gây bệnh, nhưng do chưa biết cách sử dụng, nên đã gây ra hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc và tích tụ dư lượng kháng sinh trong sản phẩm. Mặt khác, một số ngư dân chạy theo lợi nhuận, lạm dụng thuốc trong thức ăn với vai trò là chất kích thích tăng trưởng của vật nuôi, dẫn đến việc đến kỳ thu hoạch, sản phẩm thủy sản vẫn còn tồn đọng nhiều dư lượng kháng sinh trong cơ thể. Trước tình trạng đó, ông Trịnh Đức Toàn, Trưởng phòng Quản lý chất lượng thủy sản, Sở Thủy sản cho biết: “ Gần đây, một số lô hàng thủy sản xuất khẩu bị đình chỉ lưu thông do có dư lượng kháng sinh cấm. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã có các Chỉ thị, Văn bản gửi cho các Sở Thủy sản, yêu cầu hàng tháng phải lấy mẫu từ các vùng nuôi, để kiểm tra; nếu phát hiện có dư lượng kháng sinh thì phải tìm cách xử lý, buộc các cơ sở nuôi trồng phải ngưng sử dụng và kéo dài thời gian thu hoạch để lượng kháng sinh trong cơ thể vật nuôi có thời gian tiêu hủy”.

Ông Lê Văn Kháng, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và XNK Côn Đảo, cho biết: “Để khống chế dư lượng kháng sinh, đối với mặt hàng xuất khẩu, chúng tôi kiểm soát chất lượng ngay từ đầu vào, giám sát và yêu cầu người nuôi cam kết hạn chế sử dụng hoá chất, kháng sinh trong giai đoạn nuôi trồng. Những trường hợp quá lạm dụng, chúng tôi sẽ không thu mua, mà tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ địa phương khác, kể cả nhập khẩu từ nước ngoài để thay thế”.

Khi ngành chức năng và doanh nghiệp phối hợp thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn thì tình trạng lạm dụng hoá chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản mới chấm dứt.

Thanh Nga

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang