Nguồn tin: KTVN, 31/12/2007
Ngày cập nhật:
2/1/2008
Trong năm 2007, sản lượng thủy sản cả nước ước đạt 3,9 triệu tấn trong đó khai thác đạt 1,95 triệu tấn, nuôi trồng 1,95 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu 3,75 tỷ USD.
Trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2010-2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu của riêng thủy sản phải đạt tối thiểu 7 tỷ USD (gấp đôi năm 2007), đòi hỏi ngành thủy sản phải có những bước chuyển cơ bản trong tư duy phát triển kinh tế thủy sản bền vững.
Năm 2007, việc Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tạo thuận lợi để xuất khẩu thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng cao, khi các doanh nghiệp đã chủ động chuyển hướng thị trường, vừa giữ được thị trường truyền thống, vừa mở rộng phát triển sang các thị trường mới với khoảng 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Giải được bài toán an toàn vệ sinh thực phẩm
Đạt được kết quả trên, ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực từ việc cải tiến và hiện đại hoá nhà máy, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của thị trường quốc tế, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý nhà máy và công nhân chế biến lành nghề. Lượng doanh nghiệp thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU, Mỹ và Nhật Bản năm qua tăng khá mạnh.
Tính đến tháng 11/2007, toàn ngành đã có 337 doanh đạt tiêu chuẩn ngành, 245 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang EU; 321 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang Trung Quốc; 139 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang Canada; 342 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc và 171 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang Thụy Sĩ...
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng vệ sinh và thú y thủy sản (NAFIQAVED) Nguyễn Tử Cương cho biết, việc quản lý an toàn vệ sinh đã chuyển mạnh sang khu vực sản xuất nguyên liệu, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp, phân cấp quản lý mạnh mẽ cho địa phương, cơ sở trong quản lý chất lượng nguyên liệu. Đồng thời, NAFIQAVED kiên quyết duy trì các biện pháp mạnh như nơi nào vi phạm 3 lần về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị ngưng xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Việt Thắng cho rằng, Nhật Bản là khách hàng vào loại khắt khe nhất trong số khách hàng nhập khẩu hàng thủy sản Việt Nam, sau khi kiểm tra cơ sở đã đánh giá rất cao nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam ở tất cả 3 khâu gồm sản xuất, thu gom và nhà máy, với thị trường Nga, từ chỗ hầu như không nhập thủy sản Việt Nam nhưng đến nay đã có hợp tác song phương trong lĩnh vực này.
Hướng tới ngành kinh tế thủy sản bền vững
Trong năm 2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển của ngành thủy sản hiện nay trên cơ sở tăng cường các yếu tố đảm bảo phát triển bền vững như: tái tạo nguồn lợi, an toàn cho ngư dân, từng bước điều chỉnh cơ cấu nghề cá, giảm khai thác ven bờ, phát triển đánh bắt xa bờ.
Mục tiêu là sản lượng khai thác nghề cá xa bờ sẽ đạt 700.000 tấn vào năm 2010 và 900.000 tấn vào năm 2015. Ngoài ra, cần tăng cường nuôi trồng thủy sản trên biển, hướng ra biển sâu trước hết là vùng ven biển và đảo... Đồng thời, sử dụng có hiệu quả các cơ sở hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá đã hoàn thành, xây mới các khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá, phát triển các khu nuôi trồng thủy sản tập trung, hoàn thiện hệ thống thông tin nghề cá...
Dự kiến, năm 2008, tổng sản lượng thủy sản sẽ đạt 4,1 triệu tấn, trong đó nuôi trồng là 2,15 triệu tấn, khai thác 1,95 triệu tấn. Mục tiêu đề ra, năm 2008 xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch khoảng 4,25 tỷ USD, tăng 13,3% so với năm 2007.
Đình Nam
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.