• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Giải bài toán về thiếu nguyên liệu thủy sản: Giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu hải sản bằng 0%?

Nguồn tin: BRVT, 17/1/2008
Ngày cập nhật: 18/1/2008

Nguyên liệu thủy sản nhập khẩu phải đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu.

Hiện nay, ngành chế biến thuỷ sản xuất khẩu đang lâm vào tình cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng. Số nhà máy chế biến không ngừng tăng lên trong khi năng lực nuôi trồng, khai thác trong nước có hạn, dẫn đến hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu hải sản bằng 0% để DN dễ cạnh tranh trên thị trường quốc tế là một giải pháp cần được thực hiện.

THIẾU TRIỀN MIÊN

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ tháng 9-2007, hầu hết các nhà máy chế biến thủy sản chỉ hoạt động được khoảng 40% công suất do thiếu nguyên liệu chế biến. Sang năm 2008, các DN chế biến, xuất khẩu thuỷ sản vẫn loay hoay nỗi lo thiếu nguyên liệu. Số nhà máy chế biến hải sản không ngừng tăng lên trong khi năng lực nuôi trồng, khai thác trong nước có hạn, cạnh tranh trở nên gay gắt và xuất hiện tiêu cực. Để đáp ứng được các đơn hàng đã ký từ trước, nhiều DN buộc phải chọn giải pháp nhập khẩu nguyên liệu. Chỉ riêng cá hồi, bình quân mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 1.500 tấn từ các nước châu Âu. Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, để đáp ứng đủ nhu cầu chế biến xuất khẩu, từ nay đến 2010, nhập khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sẽ tăng từ 8 đến 10%/năm, với giá trị khoảng 190 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, điều làm các DN băn khoăn là thuế suất đánh vào nguyên liệu thủy sản nhập khẩu của nước ta quá cao. Với mức thuế 10%- 20% đánh vào nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về Việt Nam như hiện nay, DN buộc phải nâng giá xuất khẩu, làm giảm sức cạnh tranh so với DN nhiều nước khác trong khu vực.

Đứng trước nhu cầu nguyên liệu cấp bách tuần qua VASEP đã kiến nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu hải sản bằng 0% để DN dễ cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, kiêm Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP giải thích, những đối thủ cạnh tranh của ta như Trung Quốc, Mỹ, EU, các nước trong ASEAN đều áp dụng thuế nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản bằng 0%. Trong khi đó mức thuế 10-20% mà các DN Việt Nam phải chịu là quá cao. Mặt khác khi thuế nhập khẩu nguyên liệu bằng 0, thì các thủ tục hải quan sẽ nhanh chóng hơn, tạo điều kiện cho DN xúc tiến việc nhập khẩu nguyên liệu, góp phần giảm giá thành sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu Việt Nam và tăng khả năng cạnh tranh.

Ông Ngô Phước Hậu, Phó chủ tịch VASEP nhấn mạnh, nước ta cần đẩy mạnh nhập khẩu một số mặt hàng cá như cá hồi, cá minh thái, cá tuyết... để gia công xuất khẩu. Hiện Trung Quốc đang gia công rất mạnh các mặt hàng này, trong khi nhân công tại Việt Nam dồi dào, có tay nghề cao trong việc gia công cá. Bên cạnh đó, trong vòng 3 năm tới công suất cấp đông tại các nhà máy có thể sẽ bị dư thừa. Vì vậy, việc nhập khẩu cá sẽ rất có lợi cho các DN, đồng thời cũng kéo theo sự phát triển của các ngành hàng khác như kho lạnh, vận tải, trang thiết bị, sản xuất bao bì... Ông Hậu khẳng định, nếu tạo điều kiện tốt để nhập khẩu nguyên liệu thì Việt Nam có thể sẽ cạnh tranh được với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

NHIỀU NGUY CƠ TỪ NGUYÊN LIỆU NHẬP

Ngay khi nhận được đề nghị của VASEP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý việc nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản, nhằm phát huy thế mạnh của ngành chế biến thủy sản xuất khẩu, tạo thêm việc làm, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, tăng kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời, yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính để thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về thuế suất nhập khẩu thủy sản nguyên liệu phù hợp với các cam kết quốc tế.

Tuy nhiên, theo VASEP vấn đề đặt ra là quản lý chất lượng nguyên liệu nhập khẩu như thế nào. Các thị trường Nhật, EU, Mỹ đưa ra những quy định rất khắt khe về nguồn gốc nguyên liệu chế biến được nhập khẩu từ nước thứ 3. Vì thế, nếu Việt Nam không có sự kiểm soát chặt chẽ thì nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ trở thành mối đe dọa lớn đến uy tín thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Do đó VASEP nhận định, việc nhập khẩu nguyên liệu chỉ là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài, phải gắn trách nhiệm của DN chế biến với việc nuôi trồng. Đồng thời, cần quy định từ nay đến năm 2010, khi đầu tư nhà máy chế biến, các DN thủy sản phải đầu tư xây dựng vùng sản xuất và cung ứng nguyên liệu tập trung. Ngoài ra, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản cũng không được lơ là.

Trần Lan

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang