Nguồn tin: NNVN, 21/02/2008
Ngày cập nhật:
23/2/2008
Đã thành "thông lệ", cứ sau tết là các NM chế biến thuỷ sản ĐBSCL lại rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu. Thiếu nên giá thu mua bị đẩy lên dẫn tới giá XK thuỷ sản tăng làm giảm sức cạnh tranh của mặt hàng thuỷ sản VN.
Thiếu tôm sú, cá tra...
Từ đầu năm đến nay, các nhà máy chế biến thủy sản Cà Mau chỉ hoạt động được chưa tới 30% công suất. Tình trạng này được dự báo là sẽ còn kéo dài tới đầu quý II năm nay. Nguyên nhân do nguồn tôm sú nguyên liệu trên địa bàn tỉnh bị thiếu hụt nghiêm trọng. Trong tháng 1/2008, giá tôm sú nguyên liệu tại Cà Mau lên tới mức 160.000đ/kg (loại 20 con/kg), và 104.000đ/kg (loại 30 con/kg) ...
Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Cà Mau, hồi cuối năm 2007, những đợt triều cường dâng cao và ngập tràn trên diện rộng đã làm cho nhiều đầm tôm ở vùng ven biển của tỉnh này bị thất thoát tôm ra ngoài. Chẳng hạn, ở huyện Ngọc Hiển, nông dân đã bị thiệt hại tới 45% sản lượng sau các đợt triều cường. Ở các huyện khác như Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn ..., tôm nuôi bị chết nhiều trong vụ vừa rồi cũng làm giảm đáng kể sản lượng thu hoạch. Mặt khác, thời điểm này, phần lớn các diện tích nuôi tôm ở Cà Mau đã thu hoạch xong, đang chuẩn bị vào vụ mới, nên sản lượng tôm còn trong dân là khá thấp.
Trong khi đó, các doanh nghiệp ở Cà Mau cũng đang bị canh tranh gay gắt trong việc thu mua nguyên liệu với các doanh nghiệp đến từ các tỉnh bạn. Giám đốc một doanh nghiệp chế biến thủy sản ở thành phố Cà Mau, than thở “Từ trước tết đến giờ, chúng tôi hầu như chỉ hoạt động cầm chừng nhưng chúng tôi vẫn phải làm để giữ chân công nhân. Bởi nếu đóng cửa nhà máy một thời gian thì họ sẽ bỏ đi làm ở nơi khác hết”.
Không chỉ thiếu tôm, mà nhiều loại nguyên liệu thủy sản khác cũng đang bị thiếu hụt khá nhiều trong những tháng đầu năm này. Ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ ..., do nhu cầu thu mua chế biến, xuất khẩu tăng cao, trong khi sản lượng hiện tại không nhiều do tỷ lệ nuôi bị hao hụt cao (50-60%), nên giá cá tra đang tăng liên tục. Đến giờ, giá ca tra thịt trắng đã đạt tới mức 14.800-15.000 đ/kg, cá tra thịt vàng 13.300 -13.700 đ/kg.
Nhập khẩu nguyên liệu
Tuy nhiên, do thuế đánh vào nguyên liệu thủy sản nhập khẩu hiện đang khá cao, từ 10-20%, nên khi chế biến giá, các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải nâng giá xuất khẩu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủy sản chế biến nước ta trên thị trường quốc tế.
Theo Bộ NN-PTNT, trong tháng 1/2008, tình hình chế biến thủy sản trong cả nước đạt thấp do nguyên liệu chế biến bị thiếu hụt khá nhiều. Nguyên nhân chính là do thời tiết không thuận lợi ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và thiếu hụt nguyên liệu từ nuôi trồng và khai thác thủy sản ở các tỉnh phía Nam.
Còn theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), thì tình trạng này vốn đã kéo dài từ nhiều năm nay. Theo đó, cứ vào khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến đầu tháng 5 năm sau là các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản lại lao đao vì nguyên liệu tôm, cá ... bị thiếu hụt nghiêm trọng. Riêng từ tháng 9/2007 đến nay, bình quân, mỗi nhà máy chế biến thủy sản chỉ hoạt động được 40% công suất.
Để bù đắp cho nguồn nguyên liệu bị thiếu, từ đầu năm tới giờ, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đã phải chạy đôn chạy đáo đi nhập khẩu nguyên liệu từ các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc ... Đây là một hướng đi cần thiết, vì năng lực chế biến, cấp đông hiện nay của ngành thủy sản Việt Nam đã cao hơn nhiều so với sản lượng khai thác và nuôi trồng trong nước.
Ông Ngô Phước Hậu, Phó Chủ tịch VASEP cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam cần phải đẩy mạnh nhập khẩu các loại nguyên liệu như cá hồi, cá tuyết ..., để gia công xuất khẩu. Còn theo tính toán của Bộ NN-PTNT, từ nay đến năm 2010, để đáp ứng đủ nhu cầu và năng lực chế biến xuất khẩu thủy sản, nhập khẩu nguyên liệu thủy sản vào nước ta sẽ phải tăng từ 8-10%.
THANH SƠN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.