• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản: Nỗ lực tự cứu mình

Nguồn tin: BRVT, 14/3/2008
Ngày cập nhật: 15/3/2008

Trong tình thế khó khăn, nhiều doanh nghiệp chế biến hải sản phải tăng nguồn nguyên liệu nhập khẩu để thay thế nguyên liệu trong nước.

Trong tình thế khó khăn do đồng USD mất giá, giá nguyên liệu đầu vào lại tăng cao, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang loay hoay tìm giải pháp khắc phục. Mỗi đơn vị có một cách khác nhau nhưng tất cả đều cố gắng hết sức để tự cứu mình.

NHIỀU GIẢI PHÁP TÌNH THẾ

Ông Lê Văn Dũng, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hải Việt cho biết: Công ty làm ăn với khách hàng nước ngoài ổn định từ nhiều năm nay, nên thông thường kế hoạch hàng năm đều được định đoạt ngay từ đầu năm và đơn hàng cũng đã được ký kết từ đầu năm. Mặc dù 40% nguyên liệu phục vụ chế biến của công ty nhập khẩu từ nước ngoài với giá cả ổn định, nhưng 60% nguyên liệu còn lại mua trong nước trong tình hình khan hiếm hiện nay, chắc chắn giá cả sẽ tăng lên ít nhất là 30%. Việc “co kéo” thế nào để lợi nhuận từ 40% phần nguyên liệu nhập khẩu bù đắp được cho 60% phần nguyên liệu mua trong nước bị tăng giá; bù đắp cho các đơn hàng đã ký trước khi giá đầu vào tăng và bù đắp cho sự tụt giảm của đồng USD là một bài toán khó. Giải pháp khả thi nhất của Công ty cổ phần Hải Việt hiện nay là đàm phán với khách hàng cung cấp nguyên liệu để tăng nguồn nguyên liệu nhập khẩu cùng với việc đàm phán với khách hàng mua sản phẩm của công ty để tăng giá bán hàng phù hợp. Cái khó là cùng lúc với những khó khăn này công ty cũng phải tăng lương cho người lao động để giữ chân họ.

Công ty Cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cũng đối phó với tình hình khó khăn do tăng giá đầu vào cũng như sự tụt giảm của đồng USD bằng cách tăng sản lượng Surimi, thay thế những sản phẩm khan hiếm nguyên liệu, đồng thời đàm phám với cả nhà cung cấp nguyên liệu lẫn những khách hàng đã ký hợp đồng mua sản phẩm để thương lượng lại giá mua, giá bán sao cho cả đầu vào và đầu ra cùng chấp nhận được. Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Baseafood cho biết: Ngày mùng 6 Tết, công ty ký được một hợp đồng lớn với sản lượng cung cấp 60 tấn hàng khô/tháng xuất đi Nga, một hợp đồng mà bao năm nay vẫn là điều mơ ước. Thế nhưng, ước mơ chưa thành hiện thực thì đã có nguy cơ phải bồi thường hợp đồng. Hiện nay đơn vị có hơn 40 khách hàng, ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Việc đàm phán với tất cả khách hàng để thương lượng lại giá cả sẽ tốn rất nhiều công sức mà chưa biết kết quả ra sao.

Cũng trong tình trạng tương tự, đầu năm, Công ty cổ phần Thủy sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm Surimi cho những khách hàng lớn với sản lượng hàng đạt hết công suất của nhà máy. Niềm vui chưa trọn thì nguy cơ thua lỗ đã ở ngay trước mắt. Ông Lê Văn Kháng, Giám đốc Công ty giãi bày: Mặc dù ngay từ đầu năm, bình quân mỗi ngày công ty thu mua được 45 tấn nguyên liệu dự trữ, song thời gian sản xuất cầm cự sẽ không được lâu trước tình hình tàu thuyền khắp nơi nằm bờ như hiện nay. Mặt khác, ngay khi giá dầu tăng, nguyên liệu khan hiếm nên giá đã bắt đầu tăng lên 20% và khả năng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn do cung không đủ cầu.

CẦN CÓ LỘ TRÌNH HỢP LÝ

Vẫn biết chữ “tín” là hàng đầu trên thương trường nhưng việc các doanh nghiệp bị đẩy vào tình thế bị động và có nguy cơ thua lỗ là điều phải suy nghĩ. Về phía bản thân các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, họ đang tìm mọi giải pháp để tự cứu mình. Tuy nhiên, dù có nỗ lực thế nào thì đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời cầm cự trước mắt, chứ không thể kéo dài được. Vấn đề là Nhà nước phải có những giải pháp cấp bách để cứu các doanh nghiệp, đồng thời tạo thế cho doanh nghiệp phát triển ổn định.

Ông Trần Văn Dũng cho rằng: “Việc tăng giá xăng dầu đột ngột và thực hiện chuyển đổi mua ngoại tệ của ngân hàng đột xuất như vừa qua gây khó khăn cho toàn xã hội chứ không riêng gì ngành thủy sản. Do vậy, chúng tôi mong Nhà nước có những biện pháp thiết thực hơn để giữ nhịp độ tăng trưởng của kinh tế đất nước”.

Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp chia sẻ với ngành ngân hàng cũng như quyết định tăng giá xăng dầu của Nhà nước, song họ đều cho rằng, tính ổn định và nhất quán của những chính sách Nhà nước là tác nhân hết sức quan trọng để bảo đảm cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trong trường hợp cần có những thay đổi cho phù hợp tình tình thực tế thì cũng nhất định phải thay đổi. Tuy nhiên, phải có lộ trình để các doanh nghiệp chủ động được kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình, bởi bất cứ mộït ngành nghề sản xuất kinh doanh nào cũng đều phải có chiến lược dài hơi, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu.

Phan Hà

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang