• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sóc Trăng: Thủy sản bỏ ngỏ thị trường nội địa

Nguồn tin: ST, 17/03/2008
Ngày cập nhật: 18/3/2008

Sóc Trăng là một tỉnh vốn có tiềm năng về khai thác thủy sản, với các điều kiện tự nhiên phù hợp, như bờ biển được phù sa bồi lắng hàng năm với dãy rừng ngập mặn ven biển, là nơi phù hợp cho các giống loài thủy sản sinh sản và phát triển; bên cạnh đó, lại có nhiều sông kênh rạch thông ra biển Đông, vì vậy đã hình thành đặc thù ba vùng sinh thái nước mặn, lợ, ngọt phù hợp cho phát triển thủy sản nhất là lĩnh vực nuôi trồng. Trong những năm gần đây, năng suất và sản lượng nuôi tôm của Sóc Trăng luôn ở mức cao. Xuất khẩu tôm đông lạnh của Sóc Trăng luôn được xếp thứ bậc cao của cả nước. Ngoài tôm đông lạnh, sản phẩm thủy sản khác của Sóc Trăng cũng khá phong phú với cá da trơn, tôm càng xanh, cua, các loại cá đồng, lươn, ếch,...

Năm 2007, tổng sản lượng thủy sản của Sóc Trăng đạt 139.411,9 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 354,2 triệu USD, dẫn đầu trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Thành tựu về thủy sản của Sóc Trăng trong thời gian qua là không thể phủ nhận. Nhưng đây cũng là mặt hàng xuất khẩu gặp nhiều sóng gió nhất trong mấy năm qua. Không chỉ đơn thuần gặp phải rào cản về kỹ thuật như tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường... mà phải đối đầu với các vụ kiện phá giá... ở 3 thị trường thủy sản lớn là EU và Mỹ. Thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều bất cập nhưng trong định hướng chiến lược phát triển hàng thủy sản của tỉnh thì mục tiêu xuất khẩu vẫn là hàng đầu, còn thị trường nội địa hầu như còn bỏ ngỏ.

Định hướng phát triển thương mại tỉnh vẫn xác định mặt hàng chính yếu là thủy sản. Mục tiêu năm 2010 đạt kim ngạch xuất khẩu là 680 triệu USD, chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, còn tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ là 20.000 tỉ đồng, như vậy cho thấy Sóc Trăng đang hướng đến xuất khẩu hơn là thị trường nội địa. Hầu như các doanh nghiệp Sóc Trăng chưa có chiến lược phát triển sản phẩm thủy sản cho thị trường trong nước, mà đến khi gặp phải sự cố thị trường xuất khẩu thì mới quan tâm đến.

Trong thời kỳ hội nhập WTO như hiện nay thì việc xây dựng và quảng bá thương hiệu các sản phẩm thủy sản nổi tiếng của Sóc Trăng ra nước ngoài là hết sức cần thiết vì chỉ có tăng xuất khẩu mới tạo được nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để khai thác thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa cũng là vấn đề cần sớm được quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa vì phát triển thị trường nội địa sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu.

Hiện tại, quy mô của thị trường nội địa Việt Nam không thua kém nhiều so với kim ngạch xuất khẩu. Vì vậy, nếu không thúc đẩy thị trường nội địa thì ta mất đi thế vững chắc để đẩy nhanh xuất khẩu. Với hơn 85 triệu dân, thị trường nội địa rất quan trọng đối với các nhà phân phối, sản xuất của nước ta. Chính thị trường nội địa đã cứu các hộ nuôi tôm, cá da trơn khi bị Mỹ kiện chống bán phá giá các sản phẩm này.

Để làm được điều này thì ngoài việc các doanh nghiệp tích cực quảng bá tại các thị trường trong nước, tăng cường xây dựng thương hiệu, cải tiến công nghệ bảo quản, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chế biến và chú trọng cải tiến mẫu mã hàng hóa cho các sản phẩm thủy sản có tiếng, có chất lượng; các hộ nuôi cũng cần chú trọng việc nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đặc biệt là đối với các loại thủy sản dễ thích ứng với thị hiếu tiêu dùng trong nước,...

Các ngành chức năng của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách khuyến khích việc tạo lập mối liên kết giữa lưu thông hàng hóa thủy sản với sản xuất đi đôi với việc phát triển các đại lý mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vật tư cho sản xuất và tiêu dùng theo hợp đồng ổn định lâu dài; từng bước hình thành chợ đầu mối tại các địa phương. Đồng thời, hoàn chỉnh dần thể chế quản lý lưu thông hàng hóa thủy sản trong nội địa, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dự báo điều hành thị trường, giá cả các mặt hàng.

Đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản Sóc Trăng trong lĩnh vực thương mại trên thị trường nội địa, phát triển mạnh các hợp tác xã thương mại - dịch vụ thủy sản.

Hiện nay, tiềm năng thị trường cho hàng thủy sản Sóc Trăng rất lớn. Nếu các doanh nghiệp có chiến lược vừa phát triển thị trường nội địa vừa mở rộng thị trường xuất khẩu, cùng với hoạch định nguồn hàng, thì chắc chắn hàng hóa thủy sản Sóc Trăng sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn./.

Trang hoàng Thọ

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang