Nguồn tin: BRVT, 16/5/2008
Ngày cập nhật:
19/5/2008
Trong những năm qua ngành chế biến thủy sản nội địa đạt được những tiến bộ đáng kể, chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng đa dạng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan, nghề chế biến thủy sản nội địa vẫn tồn tại nhiều hạn chế.
Toàn tỉnh hiện có 172 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản, trong đó 96% doanh nghiệp chế biến thủy sản nội địa, đạt sản lượng 47 ngàn tấn/năm, chiếm 35% tổng số lượng hàng chế biến. Các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều loại hình sản xuất như chế biến nước mắm, chế biến hàng khô, đông lạnh và một số ngành chế biến thủy sản truyền thống được khôi phục và phát triển với chất lượng mẫu mã ngày càng được nâng cao
Thời gian qua các nhà máy, cơ sở đều đồng loạt cho nâng cấp nhà xưởng, trang bị máy móc và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề nhằm phục vụ sản xuất, chú trọng đến chất lượng, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng. Một số đơn vị đã xây dựng được thương hiệu cho mình như: nước mắm Mavi, mắm Trí Hải, sản phẩm ăn liền của Baseafood...
Nhằm quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng, các công ty đã xây dựng hệ thống tiếp thị bán lẻ, hình thành các siêu thị bán lẻ như siêu thị Baseafood, Trí Hải..., các cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với ngành du lịch đưa các siêu thị, các cửa hàng vào chương trình tham quan của các tour du lịch, mở rộng thị trường ra các tỉnh khác. Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Mỹ, đã đưa ra thị trường thương hiệu nước mắm Mavi, sản phẩm được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, sử dụng nguyên liệu cá cơm Phú Quốc cho độ đạm cao.
Với hơn 100 loại sản phẩm có mặt trên thị trường đều được đăng ký chất lượng và đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, thương hiệu mắm Trí Hải đang dần chiếm lĩnh được thị trường. Hiện, sản phẩm mắm Trí Hải đã có mặt tại 24 tỉnh, thành phố. Gần 100 siêu thị các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ có bán các mặt hàng của Trí Hải. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công ty Trí Hải triển khai nhiều kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất.
Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến XNK thuỷ sản Bà Rịa-Vũng Tàu thì cho biết: “Hiện công ty có hơn 200 loại mặt hàng phục vụ khách hàng nội địa, tại các siêu thị, đại lý. Ngoài ra, Công ty còn có 3 chiếc xe bán hàng lưu động giới thiệu sản phẩm cho khách du lịch tại các khu du lịch: Biển Đông (TP.Vũng Tàu), Bình Châu (Xuyên Mộc) và các tỉnh Tây Nguyên. Tới đây, công ty sẽ mở thêm các đại lý bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh”. Hiện tại doanh thu mặt hàng nội địa của công ty trung bình đạt 1,5-2 tỷ đồng/tháng, Công ty phấn đấu sẽ tăng doanh thu hàng nội địa lên 4-5 tỷ đồng/tháng.
Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tốt, có thương hiệu trên địa bàn tỉnh, vẫn còn có nhiều cơ sở chế biến nhỏ chưa chú trọng vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm từ những cơ sở này được bày bán tại các chợ nhưng không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm. Qua các đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở Thuỷ sản cho biết, hầu hết các cơ sở kinh doanh nhỏ đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Thuỷ sản cho biết: “Với đà phát triển của ngành chế biến thủy sản hiện nay theo nhu cầu chung, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng thì mới có thể phát triển bền vững trong tương lai. Xu thế này buộc các công ty phải thực hiện mục tiêu của chính mình, đó là chiếm lĩnh thị trường bằng uy tín và chất lượng”.
Trà Ngân
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.