• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cá tra, basa rớt giá: Ta tự làm khó cho ta!

Nguồn tin: Thanh Niên, 17/06/2008
Ngày cập nhật: 18/6/2008

Đó là nhận định của ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, khi trao đổi với Thanh Niên xung quanh tình hình khốn khổ của người nuôi cá tra, cá basa tại đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Dương Ngọc Minh cho biết công ty sẽ hỗ trợ cho nông dân 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long "cắt lỗ" ngay đàn cá đang quá lứa, đồng thời ứng cứu cho số hộ đang nuôi chưa đến kỳ thu hoạch nhưng không tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng. Cụ thể, người nuôi cá sẽ được cung ứng thức ăn từ các nhà máy CP, Proconco, Cargill... bằng với giá xuất xưởng của nhà máy, nên chắc chắn giá thành sẽ thấp hơn từ 1.500 - 2.000 đồng/kg cá. Công ty cũng cam kết sẽ mua hết số cá hiện chưa tới kỳ thu hoạch với giá 15.500 đồng/kg.

Được biết, trong 5 tháng đầu năm nay, thị trường xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam không hề bị động mà còn tăng trưởng 30%, sản lượng xuất khẩu tăng hơn 50% so với cùng kỳ. Vậy thì do đâu giá cá trong nước bị rớt? Trước tiên, theo ông Minh, là do ngân hàng thắt chặt tín dụng, buộc các doanh nghiệp (DN) nhỏ và người nuôi thiếu vốn phải bán tháo đàn cá đang nuôi để tự cứu mình. Ngoài ra, thường trong mùa hè, sức tiêu thụ hàng của các thị trường xuất khẩu chậm lại, các DN bị áp lực về lãi, nợ ngân hàng, nhất là không có điều kiện dự trữ tồn kho. Nhưng cái dở nhất chính là sự cạnh tranh để xuất khẩu với giá thấp, tự mình làm khó mình.

Ông Minh cho biết giá xuất khẩu hiện nay so với đầu năm đã giảm từ 2-5%, tùy theo thị trường và mức giảm này là do các DN xuất khẩu tự giảm để tranh nhau bán. Điều này gây bất lợi cho các DN lớn đã ký những hợp đồng lâu dài, với giá cố định, nay bị đối tác nước ngoài gây khó khăn để đòi giảm giá. Hiện cả nước có hơn 100 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trong khi số DN giao dịch, mua bán cá đến hơn 200. Trong tình hình khó khăn, có những DN thấy giá cá sụt giảm đã nhảy ra mua để đem gia công rồi chào xuất khẩu với giá rẻ. Giá cá càng giảm, DN lớn càng bị thiệt hại vì tình trạng bán phá giá này.

Khi giá cá tra, cá basa bị rớt, nhiều nông dân phản ứng vì cho là bị DN chế biến, xuất khẩu ép giá, ép chất lượng. Theo ông Minh, chuyện DN chế biến, xuất khẩu "chèn ép" nông dân là... không có. Ông Minh cho biết nguyên liệu của nhà máy mua vào lúc nào thì tỷ lệ cá vàng (loại 2) cũng chiếm 30-40%, thậm chí đến 60%. Trong quy trình chế biến, cá được phân loại 4 màu: trắng, hồng, vàng nhạt và vàng. Nếu nhìn bằng cảm quan thì người dân không thể phân biệt được cá trắng và cá vàng, chỉ khi qua chế biến, lóc hết mỡ cá ra mới phân biệt được.

Các loại cá quá lứa thường được tiêu thụ ở thị trường Nga, Ukraine và Trung Đông. Có điều hằng năm các thị trường này nhập vào lượng cá trị giá khoảng 180 triệu USD, nhưng 5 tháng đầu năm nay họ đã nhập hết 120 triệu USD. Trong khi đó lượng cá quá cỡ hiện còn tồn trong dân chừng 100 ngàn tấn. Nếu chế biến, xuất khẩu thì phải tới sang năm mới hết, và nếu như vẫn xuất theo giá cũ thì lỗ là cái chắc.

Hoàng Phương

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang