Nguồn tin: BRVT, 15/9/2008
Ngày cập nhật:
17/9/2008
Xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc, giải pháp “Băng chuyền xoắn rửa nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm sau sơ chế của sản phẩm surimi” do nhóm kỹ sư của công ty cổ phần thuỷ sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo (gọi tắt là Coimex) chế tạo đã được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Giải pháp này vừa được Hội đồng giám khảo khoa học công nghệ tỉnh trao giải nhì tại hội thi sáng tạo khoa học tỉnh năm 2007.
Ông Lê Văn Kháng, Tổng Giám đốc Coimex cho biết, tháng 1-2006, nhóm kỹ sư của Coimex đã bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo băng chuyền xoắn theo quy trình mới gồm: Nguyên liệu được đưa từ lồng rửa nguyên liệu sang băng chuyền xoắn xử lý hóa chất, rồi đưa qua khâu sơ chế, tiếp theo đưa vào lồng rửa bán thành phẩm rồi đưa tiếp vào băng chuyền xoắn kế tiếp để xử lý hóa chất, cuối cùng đưa vào dây chuyền sản xuất hiện có. Đến cuối tháng 6-2006, dây chuyền này hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng.
Ưu điểm của việc sử dụng băng chuyền xoắn là nguyên liệu được rửa sạch hơn, băng chuyền xoắn sẽ cho hoá chất và lượng nước thích hợp vừa đủû nồng độ cho phép. Do đó, nguyên liệu được xử lý hoá chất với nồng độ ổn định nên khả năng diệt khuẩn rất cao, chi phí hóa chất giảm. Ngoài ra, băng chuyền xoắn còn được thiết kế phần thoát nước và tạp chất ở phần cuối nên khi vào công đoạn sơ chế, nguyên liệu đã sạch.
Theo đánh giá của Ban giám khảo Hội thi Sáng tạo Khoa học tỉnh: giải pháp “Băng chuyền xoắn” chưa có đơn vị chế biến hải sản nào sử dụng. Tính sáng tạo là các cán bộ kỹ thuật của Coimex biết vận dụng băng chuyền xoắn để thiết kế thêm phần xử lý hoá chất và xả bỏ tạp chất (công đoạn sau sạch hơn công đoạn trước), biết vận dụng tính năng tác dụng của hóa chất khi sử dụng có hiệu quả nhất. Ngoài ra, vấn đề hiệu quả kỹ thuật đạt rất cao, đó là kiểm soát được vi sinh ở khâu nguyên liệu và bán thành phẩm; Khoanh vùng được phạm vi có nguy cơ nhiễm, chủ động xử lý trước khi đưa vào trong dây chuyền; độ trắng của sản phẩm tăng cao và ổn định; Hạn chế tối đa dư lượng hoá chất tồn đọng trong sản phẩm, tiết kiệm thời gian và lượng nước. Khả năng áp dụng giải pháp này có thể nhân rộng ở các nhà máy sản xuất, chế biến surimi đạt tiêu chuẩn của châu Âu về vấn đề vi sinh.
Sau khi đưa vào ứng dụng băng chuyền xoắn, các sản phẩm surimi của Coimex là sản phẩm đầu tiên của ngành chế biến hải sản Việt Nam thâm nhập được thị trường châu Âu. Hiện nay, trung bình một năm Coimex xuất khẩu khoảng 850 ngàn tấn. Trong đó, tiết kiệm từ ba đến bốn tỷ đồng cho khâu chi phí xử lý hoá chất và rửa nguyên liệu.
Giá trị đầu tư thấp, chỉ khoảng 40 triệu đồng/một băng chuyền xoắn nhưng hiệu quả kinh tế cao. Lượng hoá chất theo nước thải ra bên ngoài với tỷ lệ thấp, ít gây ô nhiễm môi trường, khử được mùi tanh của cá, đảm bảo vệ sinh môi trường làm việc. Công nhân trực tiếp sản xuất giảm sự tiếp xúc với hoá chất rất nhiều, giảm tỉ lệ bệnh nghề nghiệp do kiểm soát được nồng độ hoá chất trong phạm vi cho phép. Từ nhu cầu thực tiễn, giải pháp sáng tạo ra đời và chứng minh hiệu quả thiết thực.
Trà Ngân
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.