• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Lại cảnh báo về an toàn thực phẩm thuỷ sản xuất khẩu.

Nguồn tin: VOV, 26/01/2007
Ngày cập nhật: 27/1/2007

Thời gian vừa qua, phía Nhật Bản cảnh báo phát hiện dư lượng chất Chloraphenicol trong sản phẩm cá mực và tôm biển của Việt Nam. Nếu tình hình này không được ngăn chặn thì nguy cơ mất thị trường Nhật Bản là đương nhiên.

Trong thời gian qua, ngành thuỷ sản liên tiếp nhận được những thông báo từ Bộ Y tế-Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cảnh báo phát hiện dư lượng chất Chloraphenicol trong sản phẩm cá mực và tôm biển của Việt Nam. Kể từ khi mặt hàng cá mực của Việt Nam bị Nhật áp dụng lệnh kiểm tra 100%, từ cuối tháng 7/2006 đến nay, đã có khá nhiều trường hợp vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật. Các công ty có lô hàng bị phát hiện có dư lượng kháng sinh chloraphenicol đầu tiên gồm một số công ty ở tỉnh Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và Kiên Giang. Nhưng nay, danh sách ấy đã thêm Bình Định, Bạc Liêu.

Các sản phẩm thuỷ sản mà Nhật phát hiện chủ yếu được khai thác ngoài biển từ tàu của ngư dân, qua các chủ nậu vừa mua gom sơ chế, rồi mới được đưa vào chế biến tại các nhà máy. Do vậy, khi mà doanh nghiệp bị phía Nhật phát hiện có chloraphenicol trong lô hàng của mình thì các doanh nghiệp chẳng biết lô hàng đó chế biến từ nguyên liệu nào và cơ quan quản lý An toàn vệ sinh thuỷ sản (NAFIQAVED) cũng chẳng thể truy xuất nguồn gốc của lô hàng đó. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng, lô hàng bị nhiễm Chloraphenicol từ khâu bảo quản sản phẩm trên các tầu cá của ngư dân và trong quá trình bảo quản trong khâu thu gom của các đầu nậu.

Đối với tỉnh Bình Thuận, ngay sau khi có những khuyến cáo về tình trạng nhiễm chloraphenicol trong sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu sang Nhật của các doanh nghiệp địa phương, Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 36 ngày 30/8/2006 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vấn đề này. Sở Thuỷ sản Bình Thuận cũng triển khai tổ chức họp các cơ quan liên quan bàn biện pháp thực hiện, đồng thời tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân tỉnh thành lập Ban chỉ đạo và đoàn kiểm tra liên ngành, nhưng chuyện nhiễm chất kháng sinh vào sản phẩm cá mực và tôm biển vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Trên thực tế, gọi là tăng cường kiểm tra, nhưng các đoàn kiểm tra chỉ có thể kiểm định theo kiểu xác suất, và các nhà máy không đủ khả năng kiểm tra dư lượng kháng sinh của tất cả các lô nguyên liệu tại cổng nhà máy. Vì thế, nếu ngư dân và các đầu nậu không tự giác thì rất khó ngăn chặn. Ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thuỷ sản Bình Thuận cho biết: “Sở đã tham mưu cho tỉnh và tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và đã có các chỉ thị, triển khai, giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành liên quan… Quản lý hoá chất sử dụng tương đối khó, bởi việc này không thuộc ngành thuỷ sản. Hiện nay, tỉnh đang tích cực kiểm tra các lĩnh vực để tìm nguồn gốc của việc thuỷ sản bị nhiễm Chloraphenicol”.

Nếu tình hình nhiễm Chloraphenicol không được ngăn chặn trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá mực, tôm biển đông lạnh của Bình Thuận nói riêng và của cả Việt Nam nói chung có nguy cơ mất thị trường Nhật Bản. Và việc tìm thị trường khác, dễ tính hơn, không phải là giải pháp tốt. Hơn nữa khuynh hướng hiện nay mọi thị trường đều đặt ra yêu cầu ngày càng cao về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang