• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản truy xuất nguồn gốc - Cuộc đua mới của doanh nghiệp và nông dân

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 08/07/2010
Ngày cập nhật: 10/7/2010

Hội chợ Thủy sản Việt Nam (VietFish) 2010 tại TPHCM vừa khép lại trung tuần tháng 6-2010. Khác hẳn với VietFish những năm trước, lần này thủy sản Việt Nam bị đặt trước yêu cầu phải đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của thị trường nhập khẩu, nhất là về chất lượng và truy nguyên nguồn gốc.

* SÂN CHƠI DÀNH CHO TÔM THƯƠNG HIỆU

Ngay từ đầu năm 2010, 15 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã từng bước thống nhất phương án tạo thương hiệu riêng cho con tôm Bạc Liêu. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu bằng việc ghi chép rõ ràng nguồn gốc nguyên liệu chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, đa dạng hóa các mặt hàng, tăng tỷ trọng hàng hóa có giá trị gia tăng, giữ uy tín với khách hàng để tăng sức cạnh tranh thương hiệu thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đây cũng là xu thế phát triển của ngành thủy sản trong thời điểm hiện nay và được thể hiện rõ tại Hội chợ thủy sản lớn nhất Việt Nam, VietFish vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Chỉ sau một ngày diễn ra Hội chợ nêu trên, Công ty cổ phần thủy sản Bạc Liêu ký được hợp đồng cung cấp 100 tấn tôm đông lạnh cho một khách hàng Hàn Quốc. Ông Nguyễn Phạm Như Hổ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu, cho biết: “Dù rất mừng vì hợp đồng trị giá hàng triệu USD nhưng công ty vẫn tỏ ra lo lắng bởi họ kèm theo điều kiện: nếu muốn làm ăn lâu dài, công ty phải có vùng nguyên liệu, tự tổ chức nuôi, không được mua tôm trôi nổi”. Theo ông Nguyễn Phạm Như Hổ, mặc dù các mặt hàng chủ lực của công ty đã ổn định tại thị trường Nhật Bản nhưng công ty không hề chủ quan với thương hiệu mà mình đang có. Đó là việc thu mua tôm nguyên liệu đưa vào chế biến luôn phải qua quy trình kiểm tra chặt chẽ, nhất là kiểm soát thu mua tôm nguyên liệu bị bơm chích tạp chất hoặc chứa kháng sinh trên thị trường trôi nổi.

* DOANH NGHIỆP PHẢI CÓ VÙNG NUÔI

Theo ông Nguyễn Phạm Như Hổ, hiện nay, ngày càng có nhiều nhà nhập khẩu đòi hỏi doanh nghiệp phải có vùng nuôi để kiểm soát nguồn gốc sản phẩm. Không chỉ có thị trường châu Âu, thị trường Mỹ, sắp tới thị trường châu Á cũng sẽ làm như vậy khi đời sống và thu nhập của người tiêu dùng ngày càng được nâng lên. Để đáp ứng với đòi hỏi này, trong kế hoạch phát triển, Công ty cổ phần thủy sản Bạc Liêu sẽ đầu tư phát triển vùng nuôi tôm riêng của mình. Bởi lẽ, để thâm nhập và ổn định tại thị trường lớn của thế giới, nhiều khách hàng còn yêu cầu: sản phẩm sau 3 năm vẫn có thể truy xuất được nguồn gốc (từ ao nuôi, ngày thu hoạch, tên đơn vị chế biến, đóng gói, ngày giờ hàng lên tàu, giống mua ở đâu, tôm bố mẹ...).

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản Bạc Liêu tham gia Hội chợ VietFish 2010 cũng đã thừa nhận: Nếu như trước đây, nhà nhập khẩu có thể mua hàng qua điện thoại, thư điện tử, nghĩa là doanh nghiệp mua nguyên liệu ở đâu cũng được miễn là đạt chất lượng, đúng cỡ hàng. Nhưng nay, họ yêu cầu bên bán phải có vùng nuôi, rồi họ cho người đến kiểm tra, tận mắt chứng kiến quy trình nuôi, đạt theo yêu cầu thì họ mới mua. Những yêu cầu này có thể nói vừa là cơ hội để tôm sú vùng ĐBSCL và cả nước ổn định thị trường, tăng sức cạnh tranh và nâng cao giá trị gia tăng nhưng đó cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp và cả những người nuôi tôm hiện nay. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, tương lai không xa, nông dân rất khó duy trì nghề nuôi tôm trước những đòi hỏi nuôi theo các hệ thống tiêu chuẩn về chất lượng. Và xu hướng tất yếu là các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ phải từng bước xây dựng vùng nuôi của mình.

* NÔNG DÂN PHẢI LÀM GÌ?

Ở góc độ quản lý, ông Tạ Minh Phú, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Từ trước đến nay, tôm sú Bạc Liêu sản lượng hàng năm khá lớn (trên 60.000 tấn) nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt không cao là do phần lớn được xuất sang thị trường cấp thấp. Tuy nhiên, để hướng vào thị trường cấp cao cũng như đáp ứng ngày càng khắt khe yêu cầu của người tiêu dùng thì bản thân doanh nghiệp cũng không thể làm nổi. Vì thế, việc hình thành vùng nuôi của doanh nghiệp nhất thiết phải liên kết với nông dân cùng với sự quan tâm của ngành nông nghiệp và các cấp chính quyền nhằm mang lại sự hài hòa về lợi ích. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất người nuôi tôm phải tự điều chỉnh thói quen và tập quán nuôi tôm theo kiểu truyền thống. Cụ thể, không dùng hóa chất cải tạo ao nuôi ngoài danh mục cho phép của ngành nông nghiệp, nói “không với tôm tạp chất”, không sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tôm... “Ngay từ bây giờ, người nuôi tôm ở Bạc Liêu và ĐBSCL phải hình thành một thói quen mới là nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học sử dụng vi sinh, thực hành quy trình nuôi tôm tốt để từng bước đáp ứng quy trình VietGAP. Tất cả đều phải quyết tâm cùng chung chí hướng thì thương hiệu con tôm của ĐBSCL và cả nước mới được khẳng định” - ông Phú nói.

Tấn Đạt - Nguyễn Quốc

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang