• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sá sùng Vân Đồn: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 14/08/2012
Ngày cập nhật: 16/8/2012

Sá Sùng là một trong những hải sản quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Quảng Ninh, trong đó 70% sản lượng được sản xuất ở các xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) như: Minh Châu, Quan Lạn, Bản Sen, Thắng Lợi, Đông Xá v.v.. Nhờ khai thác, chế biến sá sùng mà nhiều hộ dân vùng biển ở các xã đảo của Vân Đồn thoát nghèo, có cuộc sống no đủ.

Theo ông Hoàng Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn thì nhiều năm nay, sá sùng Vân Đồn trở thành đặc sản mà rất nhiều khách du lịch đến huyện đảo muốn thưởng thức. Sá sùng Vân Đồn nổi tiếng thơm, ngon, ngọt hơn so với sá sùng các nơi khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi mỗi năm huyện tiêu thụ hàng chục tấn sá sùng khô thì việc làm sao để sá sùng Vân Đồn có thương hiệu, có “thước đo” để phân biệt, tránh hàng kém chất lượng nơi khác trà trộn vào thì huyện, các cơ quan chức năng và người dân sống dựa vào khai thác sá sùng vẫn chưa làm được.

Từ những lý do trên, UBND huyện Vân Đồn, Sở KH&CN phối hợp với Trường Cao đẳng Thuỷ sản Trung ương thực hiện dự án Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sá sùng huyện Vân Đồn. Dự án nằm trong chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh và Bộ KHCN, do Trung ương quản lý với thời gian thực hiện 24 tháng (bắt đầu từ tháng 5-2012) với kinh phí lên đến gần 1,5 tỷ đồng. Trường Cao đẳng Thuỷ sản là đơn vị chủ trì thực hiện dự án. Mục tiêu chính của dự án là xây dựng được chỉ dẫn địa lý Vân Đồn cho sản phẩm sá sùng của huyện Vân Đồn, nhằm duy trì uy tín của sản phẩm sá sùng Vân Đồn, nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập và góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Cán bộ Trường Cao đẳng Thuỷ sản khảo sát quy trình chế biến sá sùng tại Vân Đồn. Ảnh: Thái Thanh Bình

Theo tiến sĩ Thái Thanh Bình, Chủ nhiệm dự án, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sá sùng Vân Đồn bao gồm rất nhiều nội dung, phần việc phải làm. Có thể kể ra như: Điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu và đánh giá xác định vùng xây dựng chỉ dẫn địa lý; xây dựng cơ sở khoa học xác định vùng địa danh tương ứng với chỉ dẫn địa lý “Vân Đồn” được bảo hộ; xây dựng các điều kiện để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Vân Đồn cho vùng địa lý đã được xác lập quyền; xây dựng hệ thống các phương tiện, điều kiện để quản lý, giới thiệu, quảng bá; xây dựng mô hình tổ chức tập thể sử dụng chỉ dẫn; đánh giá, xác định thị trường tiêu thụ sản phẩm sá sùng Vân Đồn v.v.. Khi hoàn thành những phần việc này, sản phẩm sá sùng của Vân Đồn không chỉ có được chỉ dẫn địa lý, mà còn có được mô hình thực tiễn về tổ chức, sản xuất, thương mại và hệ thống quản lý chất lượng cho sản phẩm. Đồng thời, sá sùng Vân Đồn cũng có các phương tiện, điều kiện để quản lý, giới thiệu, quảng bá chỉ dẫn địa lý đến với du khách.

Hiện nay, những người khai thác, chế biến sá sùng ở Vân Đồn đa phần là phụ nữ. Việc quản lý bãi triều, quy trình khai thác, chế biến, tiêu thụ sá sùng v.v.. còn đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, chưa thể giải quyết dứt điểm. Chị Châu Thị Hoạt (tổ 2, khu 8, thị trấn Cái Rồng), người đã có gần 50 năm sinh sống ở Quan Lạn, nhiều năm theo nghề đào bắt sá sùng cho biết: “Phụ nữ các xã đảo chúng tôi nhiều năm nay sống nhờ nghề đào sá sùng. Do giá sá sùng cao, lợi nhuận thu về lớn nên có không ít người đào bắt sá sùng triệt để, mang tính huỷ diệt. Thêm vào đó, việc chế biến, tiêu thụ ở mỗi gia đình cũng không giống nhau. Điều này không có lợi cho danh tiếng thơm ngon của sá sùng Vân Đồn. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng có những chế tài cụ thể, phạt thật nặng những người làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản, trong đó có sá sùng”. Còn ông Bùi Quang Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN cũng yêu cầu đơn vị thực hiện dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sá sùng Vân Đồn cần quan tâm đến các vấn đề như: Bảo tồn nguồn giống, quy trình quản lý chất lượng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quy hoạch vùng sản xuất, kế hoạch phát triển thương hiệu sá sùng sau khi nhận được chỉ dẫn địa lý v.v..

Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sá sùng Vân Đồn là việc làm cần thiết, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm sá sùng của vùng biển đảo Quảng Ninh. Sá sùng Vân Đồn sắp có một tương lai mới hứa hẹn những sản phẩm có chất lượng với quy trình khai thác, chế biến, tiêu thụ chặt chẽ. Nhưng để những điều này trở thành hiện thực không chỉ cần có sự cố gắng của những người thực hiện dự án, điều quan trọng là sự vào cuộc của địa phương, sở, ngành và người dân trong việc nâng cao ý thức khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi sá sùng vùng biển Vân Đồn.

Hoàng Nhi

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang