Nguồn tin: NNVN, 22/10/2008
Ngày cập nhật:
24/10/2008
Năm nay làng cá cơm ở thị xã La Gi (Bình Thuận) bội thu, cộng với thị trường xuất khẩu "ăn" hàng mạnh nên cuộc sống của người dân khấm khá hơn.
Năm nay làng cá cơm ở thị xã La Gi (Bình Thuận) bội thu
Được mùa cá
“Hiếm có năm nào biển La Gi lại bội thu cá cơm như hiện nay. Nếu như trước đây mỗi chuyến ra khơi chỉ đánh bắt được vài ba tấn thì nay lên tới 6-7 tấn...” – ngư dân Hoàng Văn Chất cười giòn tan cho biết. Chỉ vào những con tàu nhỏ, đánh bắt ven bờ biển La Gi, Chất nói năm nay do được mùa cá nên bà con ngư dân cũng bớt nhọc nhằn, nhất là vào thời điểm giá dầu vẫn cao như hiện nay. Chúng tôi đi lang thang trên bến cá, gặp gỡ và cả “bù khú” vài ly rượu đế với món cá cơm hấp hoặc nướng sơ qua mới cảm được chất mộc mạc, chân tình của người dân vạn chài cũng như vị ngon, ngọt đến khó quên của món cá cơm dân dã.
Nhiều vạn chài cho biết: “Khó có mùa cá cơm nào đẹp như năm nay. Nếu như năm ngoái giá cá cơm tươi đánh bắt tại biển chỉ chừng 3.000- 4.000đ/kg thì nay đã lên tới 8.000- 9.500đ/kg, cùng với trữ lượng cá lớn đã khiến ngư dân có lời, còn lao động trong làng cũng có công ăn việc làm theo mùa với thu nhập ngất ngưởng từ 100.000 – 120.000đ/ngày. Mức thu nhập này có thể với nhiều người chưa “nhằm nhò” gì, nhưng với người vạn chài nơi đây quả thực không phải cứ mơ là thấy”. Chính vì thế, hiện ngư dân đang đổ xô ra biển, mỗi ngày có đến hàng trăm ghe thuyền cập bến, chiếc nào chiếc nấy đầy ắp từ 6-7 tấn cá cơm. Ước tính tổng sản lượng cá cơm vào bờ tại bến cá này ngày cao điểm lên tới vài trăm tấn.
Theo giới thiệu, vùng La Gi này khó ai có nghề đánh bắt cá cơm qua mặt được chú Ba Hoành. Trao đổi với chúng tôi, chú Ba cho biết đã có nhiều đời gắn bó với con cá cơm, và nhà cũng có lò hấp cá chuyên bán cho du khách mỗi khi ghé biển La Gi hoặc bán cho thương lái xuất khẩu đi Trung Quốc. Thế nhưng năm nay luồng cá rất lớn, sản lượng đánh bắt khá khiến lò hấp cá của chú từ đầu mùa cá đến nay hoạt động hết công suất. Theo tìm hiểu của chúng tôi, niềm vui được mùa cá cơm không chỉ riêng gì ở La Gi mà ngư dân ở bến cá Mũi Né, Phú Hài, Phan Rí Cửa, Phú Hải (TP Phan Thiết) cũng như ở các xã Phước Diêm, Đông Hải (Ninh Thuận) cũng trúng lớn.
Cực nhưng vui
UBND thị xã La Gi cho biết, tính đến hết tháng 9 sản lượng cá cơm đánh bắt riêng tại thị xã đạt khoảng 11.000 tấn, cao nhất tính từ trước đến nay. Các vựa đầu mối cá ở Bình Thuận huy động lao động nhàn rỗi ở địa phương để phơi cá, sấy khô và chế biến tại chỗ. Nhiều người dân địa phương còn mua thêm lu, khạp về để làm nước mắm cá cơm bán, đây là loại nước mắm vốn có vị ngon rất đậm đà và đặc trưng, khó có loại nào khác sánh bằng. Được biết, vùng biển Việt Nam và Thái Lan chiếm tới 80% trữ lượng cá cơm trên thế giới, trong đó Việt Nam chiếm 2/3, tập trung nhiều nhất ở vùng biển Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang...
Chính vì được mùa, được giá nên những ngày này vùng đất La Gi có đến hàng ngàn lao động hối hả với nghề hấp cá cơm từ sáng đến tối mịt. Tại lò hấp của ông Trần Thanh Tám, khi chúng tôi đến đây đã quá ngọ, thế nhưng hàng chục người vẫn hối hả, thoăn thoắt đổ cá cơm từ sọt cá còn tươi roi rói mới đánh bắt được vào những khung lưới vuông xếp thành hàng cao khoảng 20 khung/mẻ. Những người có sức khỏe thì khiêng khung chứa đầy ắp cá nhúng vào bồn nước đang sôi sùng sục thơm phức. Anh Ngô Công Quang cho biết “Công đoạn nhúng cá cũng là một nghệ thuật mà không phải lò cá nào cũng biết. Thông thường, muốn cá cơm được ngon, dai, thơm, ngọt và không bị mất chất thì chỉ nên nhúng vào chừng 4- 5 phút vừa đủ chín tới, nếu ngâm quá lâu thì cá sẽ nát hoặc quá nhanh thì cá chưa chín khi phơi sẽ có mùi tanh, thậm chí khó bảo quản".
Sau khi cá nhúng xong, các phên cá được nhanh chóng đưa ra ngoài và cho lên những xe kéo 2 bánh (nhỏ hơn xe cải tiến ở miền Bắc) và chở đi phơi. Muốn cá ngon, đủ nắng, địa điểm phơi phải là những nơi thoáng, không có tán cây và phên phơi phải được làm sạch bằng nứa (mung)…Theo anh Quang, làm nghề cá cơm tuy rất cực nhưng được cái tiền công khá cao nên sau mỗi vụ cá khoảng 4 tháng sẽ tích cóp được một số vốn kha khá dư sức trang trải nợ nần, cho con cái đi học cũng như sắm sửa được một số vật dụng. Chị Hoàng Thị Thanh cho biết, làm nghề cá cơm phải tranh thủ làm lúc thật nắng thì cá mới ngon, thơm và cho màu trắng. Nếu phơi vào những lúc trời âm u thì cá mềm, lâu khô và mùi cũng như màu không đạt. Chính vì phải ra đồng lúc nắng vào nhà khi trời mát nên những người tinh ý thì rất dễ dàng nhận ra đâu là…thợ cá chuyên nghiệp. Bởi họ có màu da đen dòn, mặt có tái đến mấy cũng chuyển thành màu hồng hoặc đỏ mọng do nắng.
Hiện nay, một lò hấp cá quy mô trung bình ở La Gi mỗi ngày hấp được khoảng 5.000 – 8.000kg cá cơm. Sau khi cá hấp, hầu hết các cơ sở đều bán cho thương lái để bán cho khách du lịch hoặc xuất khẩu qua Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện nay, mặc dù nguồn cung khá dồi dào nhưng nhu cầu vẫn mạnh khiến giá cá cơm vẫn liên tục “nhích” lên. Nghề cá cơm tuy cơ cực nhưng đã đem lại “vị ngọt” cho người dân vùng biển.
ĐỨC TRUNG – MINH SÁNG
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.