Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc, 31/07/2014
Ngày cập nhật:
3/8/2014
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Chính vì vậy, sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, tạo ra các sản phẩm sạch chính là hướng đi bền vững và hiệu quả.
Rau sạch được trồng tại Trại thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao Vĩnh Phúc.
Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch được trên 3.000 ha đất trồng rau, thuộc địa bàn 84 xã, thị trấn, trong đó, diện tích đất được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn là 768 ha; diện tích được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGap gần 460ha, tập trung ở những vùng sản xuất với quy mô lớn như: Vân Hội, Duy Phiên (Tam Dương); Hồ Sơn, Tam Quan (Tam Đảo); Đại Đồng, Thổ Tang (Vĩnh Tường); Tiền Châu (Phúc Yên); Đại Tự (Yên Lạc). Đây là điều kiện thuận lợi để Vĩnh Phúc phát triển rau an toàn theo hướng hàng hóa.
Xuất phát từ thực tiễn trong sản xuất, đến nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người dân, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc đã được thành lập, tập hợp các hộ dân trồng rau trên địa bàn tỉnh, xây dựng mô hình chuỗi sản xuất rau an toàn. Khi tham gia vào quá trình sản xuất, cán bộ HTX sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động và chỉ đạo sản xuất, đảm bảo các sản phẩm rau khi được thu hoạch phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định về chỉ tiêu thuốc BVTV, phân bón, vi sinh vật, kim loại nặng... cùng với đó, hướng dẫn người dân có sổ sách ghi chép toàn bộ quá trình sản xuất trên mỗi thửa ruộng của gia đình mình, phục vụ cho việc theo dõi, giám sát và đảm bảo việc truy nguyên nguồn gốc cho mỗi sản phẩm.
Hiện nay, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc có trên 300 ha theo mô hình chuỗi, tập trung ở các xã: Vân Hội (Tam Dương); Thổ Tang, Đại Đồng (Vĩnh Tường); Đại Tự (Yên Lạc); Tiền Châu (Phúc Yên), với các loại rau chủ yếu như: Cải ngọt, cải ngồng, mướp đắng, dưa chuột, cà chua, rau gia vị…
Chị Kiều Thị Huệ, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết: Các sản phẩm rau của HTX đều được chứng nhận sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap. Trong quá trình sản xuất được Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật thường xuyên kiểm tra, giám sát, nên sản phẩm đảm bảo rất an toàn. Mỗi ngày HTX tiêu thụ khoảng 5 tạ rau, củ quả các loại, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn cung cấp cho thị trường Hà Nội. Chị Huệ chia sẻ thêm: Mặc dù giá cả có cao hơn các loại rau khác trên thị trường, nhưng vẫn được người dân chọn mua. Do đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa qua, Công ty TNHH Phúc Thắng (Phúc Yên) đã ký hợp đồng mỗi ngày thu mua từ 3-4 tạ rau sạch để cung cấp cho các bếp ăn tập thể, trường học đóng trên địa bàn thị xã.
Ông Lại Xuân Tôn, Trại trưởng Trại thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao Vĩnh Phúc, cho biết: Để rau “thực sự sạch” đến tay người tiêu dùng không hề đơn giản, trong quá trình sản xuất, đòi hỏi các bước phải được thực hiện tuần tự như: Trước khi trồng vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư, cày lật đất để diệt nguồn sâu non và nhộng. Chủ yếu dùng phân chuồng hoai mục, khi ủ phân chuồng có sử dụng chế phẩm sinh học. Trong quá trình trồng chăm sóc, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV thay vào đó là dùng bẫy bả màu vàng để diệt ruồi vàng đục quả và dùng bẫy bả chua ngọt diệt sâu xám. Thường xuyên theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây và phát hiện kịp thời diễn biến sâu bệnh hại trên đồng ruộng, tích cực bắt giết các ổ trứng, sâu non. Hiện nay, Trại thực nghiệm đang tiến hành nghiên cứu nhiều giống cây trồng mới như: Bí xanh, bầu sao, mướp hương, mướp đắng, cà chua ghép trên cây cà tím… thành công hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giống cây trồng đảm bảo chất lượng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Vĩnh Phúc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
Có thể nói, mô hình chuỗi sản xuất rau an toàn đã và đang là hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.
Dương Minh.
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.