Nguồn tin: Khuyến Nông VN, 11/09/2015
Ngày cập nhật:
14/9/2015
Môi trường các vùng nuôi thủy sản ở Quảng Ngãi đang bị ô nhiễm.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị 6621/CT-BNN-TY về tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.
Chỉ thị 6621/CT-BNN-TY, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành có nuôi tôm nước lợ chỉ đạo thực hiện báo cáo công tác thú y thủy sản, thực hiện quan trắc cảnh báo môi trường; giám sát dịch bệnh tại cơ sở sản xuất tôm giống và nuôi tôm xuất khẩu; kiên quyết tiêu hủy lô tôm giống dương tính với bệnh phải công bố dịch, đình chỉ hoạt động và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với cơ sở sản xuất tôm giống vi phạm nhiều lần.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo, tại các vùng trọng điểm, cần bố trí mỗi huyện có ít nhất 3 nhân viên thú y thủy sản, mỗi xã có 1 nhân viên thú y thủy sản. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại vật tư trong nuôi tôm (con giống, thức ăn thủy sản, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học…) và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm an toàn dịch bệnh, không xả thải tôm bệnh, nước từ ao nuôi bị bệnh ra môi trường; sử dụng thuốc thú y đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và cơ quan chuyên môn...
Được biết, các kết quả quan trắc môi trường các vùng nuôi thủy sản thuộc tỉnh Quảng Ngãi từ trong thời gian qua của Trung tâm quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực miền Trung (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III) cho thấy, vùng nuôi thuộc thành phố Quảng Ngãi và huyện Đức Phổ nguồn nước cấp đang bị ô nhiễm chất dinh dưỡng được thể hiện qua các giá trị COD, hàm lượng amoni đều vượt giá trị giới hạn của QCVN 10:2008/BTNMT về chất lượng nước ven bờ dùng trong nuôi trồng thủy sản. Độ mặn của nguồn nước cấp tương đối thấp (10%) nhưng pH có giá trị rất cao (pH=9,4). Chất lượng nước chưa được đảm bảo, sự ngọt hóa nguồn nước cùng với nhiễm bẩn hữu cơ tạo điều kiện cho các loài thực vật thủy sinh phát triển, làm tăng giá trị pH và có thể gây ảnh hưởng đến nuôi tôm. Chất lượng nước ở các vùng quan trắc của tỉnh Quảng Ngãi tại thời điểm thu mẫu được ghi nhận ô nhiễm chất hữu cơ, độ mặn thấp, mật độ vi khuẩn Vibrio khá cao, nguồn nước chưa đảm bảo để sử dụng cho nuôi tôm. Các vùng nuôi cần xử lý ô nhiễm chất hữu cơ trong nước bằng các loại chế phẩm sinh học, khử trùng diệt vi khuẩn Vibrio ở ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi.
Hải Yến
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2015: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155
Các tin năm 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.