Nguồn tin: Báo Lào Cai, 24/10/2017
Ngày cập nhật:
25/10/2017
Sáng 24/10, UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm miền núi phía Bắc tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đề tài xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa khoai môn Bảo Yên; Công bố nhãn hiệu tập thể khoai môn Bảo Yên, thịt trâu sấy Bảo Yên.
Thịt trâu sấy Bảo Yên là sản phẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Hiện nay, thịt trâu sấy Bảo Yên đã trở thành món ẩm thực nổi tiếng bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất phụ gia bảo quản; cách chế biến thủ công, cầu kỳ, gia vị độc đáo, mang đậm bản sắc của vùng đất Bảo Yên.
Các đại biểu tham quan trưng bày sản phẩm.
Khoai môn Bảo Yên được trồng chủ yếu tại các xã Việt Tiến, Long Phúc, Long Khánh, Xuân Thượng, là cây trồng đặc sản có tiếng không chỉ ở Bảo Yên mà toàn miền Bắc, bởi chất lượng củ khi chế biến thơm ngon, bở và dẻo mà không một loại khoai môn nào có được. Khoai môn Bảo Yên có giá trị dinh dưỡng cao và hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại cây trồng như sắn, ngô…
Sau hai năm triển khai Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể khoai môn Bảo Yên và thịt trâu sấy Bảo Yên, hai sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, chủ giấy chứng nhận là Hội Nông dân huyện Bảo Yên.
Sản phẩm thịt trâu sấy Bảo Yên, khoai môn Bảo Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất và kinh doanh sản phẩm tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Đồng thời khẳng định thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế tại địa phương.
Tại hội nghị, đại diện Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã báo cáo kết quả đề tài Xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa khoai môn Bảo Yên. Từ mô hình triển khai tại hai xã Việt Tiến và Xuân Thượng, đơn vị thực hiện đề tài đã xây dựng chi tiết quy trình chọn giống, trồng, chăm sóc, bảo quản để cho ra đời sản phẩm khoai môn Bảo Yên đảm bảo chất lượng. Đơn vị thực hiện đề tài cũng tổ chức chuyển giao kỹ thuật canh tác, kỹ thuật bảo quản mới cho các hộ dân, tạo điều kiện để nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc xây dựng nhãn hiệu đã khó, việc duy trì và phát triển nhãn hiệu ra thị trường còn khó hơn, vì vậy, chính quyền địa phương cần hỗ trợ nông dân trong việc tăng cường quảng bá, thực hiện đúng quy trình sản xuất để giữ vững chất lượng sản phẩm.
MẠNH DŨNG
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.