• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sóc Trăng: Cơ hội xuất khẩu vú sữa tím Kế Sách

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Sóc Trăng, 10/09/2018
Ngày cập nhật: 15/9/2018

Huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) hiện có hơn 1.500ha vú sữa gồm 2 loại giống chính: Vú sữa tím và vú sữa lò rèn. Giống vú sữa tím có nguồn gốc từ ấp Cứ Mạnh, xã Xuân Hòa, được trồng tập trung tại 2 xã Xuân Hòa và Trinh Phú với diện tích khoảng hơn 400ha. Đặc điểm nổi bật của vú sữa tím Xuân Hòa là chín sớm, có màu sắc đẹp, ít bị bệnh khô trái, cây có tuổi thọ cao so với vú sữa lò rèn và năng suất tăng theo tuổi cây, khi hái không có dấu tay trên trái, vận chuyển được xa nên thương lái rất ưa chuộng. Tuy nhiên, khi vào vụ thu hoạch rộ và cuối vụ (tháng 11 đến tháng Giêng năm sau), vú sữa tím thường bị rớt giá.

Nhằm giúp nhà vườn có thêm kênh tiêu thụ tại thị trường nước ngoài như: Mỹ, Canada, châu Âu…, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kế Sách và Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng đang tích cực hỗ trợ nhà vườn về kỹ thuật canh tác, kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ để tìm đầu ra cho trái vú sữa tím, đặc biệt là xuất khẩu.

Về kỹ thuật canh tác, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng vùng sản xuất vú sữa tím theo quy trình VietGAP tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trinh Phú. Theo đó, 40 thành viên của HTX với diện tích 36,5ha trồng vú sữa tím đang tham gia thực hiện quy trình VietGAP. Cùng với giấy thông hành VietGAP, ngành Nông nghiệp cũng xúc tiến đăng ký mã số vùng trồng để vú sữa tím Kế Sách đủ điều kiện xuất khẩu đến các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến thương mại, kết nối với doanh nghiệp thu mua cũng được ngành Nông nghiệp tích cực triển khai. Trong những ngày đầu tháng 9/2018, Tập đoàn VINA T&T và Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu đã đến khảo sát vùng trồng và bàn bạc với nhà vườn tại HTX Nông nghiệp Trinh Phú và Tổ hợp tác Quyết Thắng (xã Xuân Hòa) về việc liên kết tiêu thụ vú sữa tím.

Vú sữa Kế Sách

Chia sẻ với nhà vườn, ông Nguyễn Đình Mười - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VINA T&T cho biết, tập đoàn có thị trường tiêu thụ vú sữa tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, các thị trường này yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Ông Mười cho rằng, vú sữa tím Kế Sách đạt được các tiêu chuẩn về kích cỡ, mẫu mã nhưng phải áp dụng biện pháp bao trái để không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và không có đối tượng kiểm dịch (nhất là ruồi đục trái) trong sản phẩm.

Ông Hồ Văn Hội - Giám đốc HTX Nông nghiệp Trinh Phú cho biết, HTX có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thu mua về mẫu mã, chất lượng của trái vú sữa tím, áp dụng triệt để biện pháp bao trái. Tuy nhiên, do sản lượng vú sữa trong HTX rất lớn, doanh nghiệp thu mua cần cung cấp thông tin về số lượng, thời gian giao hàng cụ thể để HTX chủ động trong khâu tiêu thụ sản lượng còn lại.

Qua trao đổi giữa các doanh nghiệp thu mua và bà con nhà vườn đã liên kết sản xuất và tiêu thụ trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các bên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa xác định được sản lượng sẽ thu mua do còn tùy thuộc vào đơn đặt hàng của nước nhập khẩu. Ông Nguyễn Đình Mười cho biết, Tập đoàn VINA T&T sẽ đàm phán hợp đồng với các đối tác nước ngoài để xác định được sản lượng vú sữa xuất khẩu. Từ đó sẽ ký kết hợp đồng với sản lượng và giá cả cụ thể đối với HTX trong thời gian sớm nhất.

Vũ Bá Quan

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang