• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Quảng Trị: Kịp thời ngăn chặn bệnh thối nõn trên cây dứa

Nguồn tin: Báo Quảng Trị, 01/01/2018
Ngày cập nhật: 3/1/2018

Sau một thời gian triển khai trồng dứa nguyên liệu theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, hiện tại 110 ha dứa trên địa bàn đang sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ cho năng suất cao và mang lại thu nhập không nhỏ cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những ngày gần đây, bệnh thối nõn trên cây dứa đã xuất hiện. Trước tình hình đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị đã kịp thời cử cán bộ kiểm tra và triển khai các biện pháp xử lý.

Phun thuốc trừ bệnh thối nõn trên cây dứa

Ông Hồ Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, huyện Đakrông cho biết, trước đây người dân trong vùng đã trồng dứa nhưng dùng giống địa phương và chỉ trồng với diện tích nhỏ lẻ. Năm 2017 theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, xã đã thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, triển khai mô hình trồng dứa với hy vọng nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích đất cằn cỗi ở miền núi. Từ đầu tháng 3, sau khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, được cung ứng giống, vật tư phân bón, bạt nilon, hàng chục hộ gia đình trong xã tham gia trồng được 5 ha. Cây dứa đang lên xanh tốt thì người dân phát hiện có những dấu hiệu lạ với các triệu chứng như lá bị biến đổi từ màu xanh sang xanh xỉn, xanh vàng, đầu lá xám héo, cầm các đầu lá rút nhẹ lá bị bệnh rời khỏi thân dễ dàng. Cây bị bệnh thấp dần do các chân lá non bị thối, rã dần ra, giữa mô bệnh và mô khỏe có đường viền màu nâu nổi rõ, đỉnh sinh trưởng của thân bị thối nhũn ướt, màu trắng bẩn. Hiện tại xã đang chỉ đạo các hộ gia đình làm theo khuyến cáo của các ngành chức năng, tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ.

Ông Lê Ngọc Cảnh ở xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết: Theo chủ trương của UBND tỉnh và huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, từ tháng 3/2017, cùng với nhiều hộ ở trong xã, sau khi khai thác rừng, ông đã chuyển qua trồng dứa nguyên liệu. Sau 9 tháng miệt mài lao động, với sự hỗ trợ của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình và các ngành chức năng ở tỉnh Quảng Trị, nhờ tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, vườn dứa của ông sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ cho năng suất cao, đem lại thu nhập lớn. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, hiện tại trên cây dứa đã xuất hiện dịch bệnh và gia đình ông cũng như các hộ gia đình tham gia trồng dứa đã nhận thuốc từ HTX, tiến hành phun và thu gom, xử lý tàn dư, song vẫn còn băn khoăn không biết có hết bệnh thối nõn không và không biết có còn loại bệnh nào gây hại nữa.

Được biết, sau khi UBND tỉnh chọn và ký kết hợp tác liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao ở tỉnh Ninh Bình trồng dứa nguyên liệu, người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh rất phấn khởi, tích cực tham gia và đến nay đã trồng được 110 ha. Mặc dù mới tiếp cận với giống mới là dứa Queen nhưng nhờ tiếp thu và áp dụng những kiến thức qua các lớp tập huấn kỹ thuật nên nhìn chung toàn bộ diện tích đều cho thấy thích nghi và phù hợp với đất đai, khí hậu tại địa phương. Song do sự đột biến của thời tiết, trong giai đoạn sinh trưởng, chuẩn bị ra hoa, cho quả, mưa quá nhiều và kéo dài, hiện tại đã xuất hiện bệnh thối nõn dứa ở một vài nơi.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, trong các bệnh gây hại trên cây dứa thì thối nõn là một trong những bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nhiều nhất và có xu hướng gia tăng trên diện rộng. Ở các vùng trồng dứa trên địa bàn tỉnh đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, qua kiểm tra cho thấy triệu chứng bệnh đó là phần gốc lá non, đỉnh sinh trưởng của cây bị thối, toàn bộ thân cây và gốc lá có màu trắng đục sau đó chuyển dần sang màu vàng nâu nhạt rồi thâm nâu đen, lá chuyển từ màu xanh sang vàng rồi đỏ, chóp lá khô xám, tóp lại, cuộn xuống phía dưới, mép lá hơi cuộn vào bên trong, cây lùn xuống và chết dần, dễ dàng rút các lá ngọn khỏi thân.

Trước tình hình đó, chi cục đã cử cán bộ về tận cơ sở, phối hợp với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chuyển vật tư và hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng trừ. Đối với diện tích đã bị bệnh, khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh, tổ chức phun thuốc đặc trị, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực vườn dứa để đốt tiêu hủy và tiến hành khơi mương, rãnh thoát nước, không để đọng nước, ngập úng khi trời mưa. Sau khi nhổ bỏ cây bệnh thì khử trùng bề mặt và nâng cao độ pH của đất bằng vôi bột với lượng 1.000kg/ha, chia làm hai lần, không rắc trực tiếp vào gốc và rễ cây để khử nguồn bệnh. Ngoài ra khuyến cáo các hộ gia đình sử dụng các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật an toàn để phòng trừ tốt bệnh thối nõn dứa trong giai đoạn có mưa nhiều và kéo dài.

Dứa là loại cây trồng cho quả có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, cây dễ trồng, không kén đất, tuy nhiên cũng như nhiều loại cây trồng khác, trên cây dứa cũng xuất hiện nhiều loại bệnh hại. Trong đó, bệnh thối nõn là loại bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng, việc kiểm soát bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các hộ gia đình tham gia trồng dứa cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện và báo cho cơ quan chức năng có các biện pháp tư vấn, hướng dẫn phòng trừ một cách hữu hiệu. Cùng với đó, ngành nông nghiệp cần bám sát cơ sở, chỉ đạo và hỗ trợ cho người dân ngăn chặn kịp thời bệnh thối nõn, không để lây lan trên diện rộng.

Bá Thuần

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang