• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt

Nguồn tin: Khuyến nông TPHCM, 13/3/2018
Ngày cập nhật: 15/3/2018

“Vốn là con nhà nông chính hiệu, nên hầu như rau gì, cây gì tôi cũng trồng nhưng từ khi trồng bí lấy đọt tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc nhưng sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy…”. Đó là lời chia sẻ của chị Lê Thị Thu – sinh năm 1970, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đây chị chủ yếu trồng lúa, nhưng thu nhập không cao, nên chị đã chuyển sang trồng bí lấy đọt, xen canh cải xanh và khổ qua. Theo chị đây là một trong những loại cây luôn hút hàng người tiêu dùng, nên khi đến mùa thu hoạch chị cắt không đủ bán.

Cũng theo chị, bí trồng lấy đọt có thể trồng quanh năm, nhưng thời vụ thuận lợi nhất là cuối mùa mưa (khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch). Chỉ cần lên liếp, trộn phân rơm, cỏ mục, rồi rạch luống, rải hạt (3 hạt/lỗ), mỗi lỗ cách nhau khoảng 7 – 8 tấc. Hằng ngày tưới nước, nửa tháng sau bón lót cho cây phát triển nhanh. Khoảng 3 tuần, cây ra đọt non và bò lan ra mặt liếp. Thời gian này, có thể thu hoạch lứa đọt non đầu tiên để bán (khoảng 10 - 15kg đọt), sau đó cây sẽ đẻ nhánh nhiều thêm (khoảng 3 - 4 đọt/cây) và cứ cách tuần thu hoạch 1 lần khoảng 25 - 30 kg đọt non. Như vậy, với diện tích hơn 400m2của gia đình chị trồng 10 liếp bí đỏ lấy đọt, mỗi ký đọt có giá từ 20.000 - 30.000 đồng và mỗi ngày chị cắt bán khoảng 15 - 20kg, trung bình trong mỗi đợt thu hoạch chị thu được khoảng 500.000đ/ngày.

Chị Lê Thị Thu – đang chia sẻ về cách trồng Vạn thọ

Ngoài trồng bí để lấy đọt, chị còn trồng xen thêm cải xanh và khổ qua, đây cũng là một trong những loại rau khá đắt hàng. Bên cạnh đó, chị còn nuôi bò, vịt đồng và cá tra, cá phi,… Chị chia sẻ “gia đình chủ yếu làm nông nên hầu như là tận dụng hết thời gian và lấy ngắn nuôi dài để nâng cao thu nhập cho gia đình”. Vì thế, không dừng lại ở đó, đến những tháng giáp Tết chị còn tranh thủ thời gian để trồng hoa nền, vạn thọ. Chị vui mừng cho biết, mùa Tết 2018 vừa rồi chị được Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng hoa vạn thọ, cho nên chị đã trồng khoảng 400 chậu. Sau gần 1,5 tháng vạn thọ ra hoa mỗi chậu chị bán trung bình 40.000 – 50.000đ/chậu. Đây cũng là nguồn thu kha khá cho gia đình được trọn vẹn hơn trong những ngày xuân – chị Thu vui vẻ kể.

Với sự mộc mạc giản dị, siêng năng chịu khó như vậy đã giúp chị Thu – một phụ nữ chân chất nhà nông - đã tạo dựng được kinh tế kha khá cho gia đình để lo cho con cái được tốt hơn. “Bất kỳ nghề nào, thuộc lĩnh vực gì đi nữa cũng cần phải chịu khó học hỏi, thì từng bước sẽ đạt được kết quả, để có điều kiện lo cho gia đình và lo cho chính mình có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn” – chị Thu bộc bạch.

M. Hiếu

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang