Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông, 22/05/2019
Ngày cập nhật:
27/5/2019
Để phát triển đàn bò thịt năng suất cao trên địa bàn TP.HCM, UBND thành phố đã chủ trương phát triển đàn bò thịt song song với bò sữa, được xem là bước đột phá trong lĩnh vực chăn nuôi bò thịt. Mục tiêu là hình thành các giống bò lai phù hợp với các điều kiện chăn nuôi tại thành phố.
Trong đó, lựa chọn các dòng tinh bò thịt cao sản như: BBB, Red Angus, Droughtmaster... phối cho bò cái nền lai Sind hoặc bò cái HF có năng suất sữa thấp nhưng khả năng sinh sản tốt tạo ra con lai F1 có ưu thế lai cao, mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với chăn nuôi các giống bò thịt truyền thống trước đây.
Trung tâm khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình “Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại” thực hiện theo phương thức phối hợp dựa trên danh sách cập nhật 45 con bò cái đã mang thai được phối tinh bò Red Angus, Brahman, BBB... từ Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Bê lai sau thời gian nuôi 12 - 18 tháng đạt trọng lượng trung bình 331 - 503 kg/con.
Một số giống bò thịt chất lượng cao
Bò Brahman: Đây là giống bò nhiệt đới, lớn con, thân dài, lưng thẳng, có chân trung bình đến dài. BòBrahman cómàu lông thay đổi, nhưng trội hơn cả là màu trắng ghi đến trắng xám (Brahman trắng) và màu đỏ sáng (Brahman đỏ). Đặc điểm sản xuất thịt vượt trội so với các giống bò có u khác. Ưu điểm nổi bật của giống này là năng suất thịt cao hơn hẳn các giống bò có u khác, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có khả năng sử dụng thức ăn thô tốt và chịu gặm cỏ. Bò cái mắn đẻ, tuổi thọ cao, sinh đẻ dễ và rất ham con. Bò cái trưởng thành đạt 450 - 500 kg, bò đực 800 - 900 kg (có nhiều bò đực giống nặng trên 1.000 kg). Khối lượng bê sơ sinh 22 - 25 kg. Bê đực Brahman có khả năng tăng trọng tốt. Tỷ lệ thịt xẻ 52 - 55%.
Bò Droughtmaster: Giống này được tạo ra ở vùng Bắc Queensland (Úc) trên cơ sở lai tạo giữa bò đực có u (Bos indicus) Brahman Mỹ với giống bò cái không có u (Bos taurus) của Anh (chủ yếu là Shorthorn). Bòcómàu đỏ, cóhoặc không cósừng. Con đực trưởng thành cóthểđạt tới khối lượng 900 - 1.000 kg, con cái 650 - 700 kg. Bò thích nghi tốt ở vùng nhiệt đới vì chúng có khả năng thải mồ hôi qua da. Tỷ lệ thịt xẻ: 58 - 60%. Bò cũng có khả năng gặm cỏ trong điều kiện bãi chăn thả thiếu cỏ và nước vào mùa khô. Khả năng kháng ve cao hơn so với các giống bò ôn đới.
Bò Red Angus: Đây là một giống bò nhà được chăn nuôi phổ biến ở các nước ôn đới trên thếgiới để lấy thịt. Toàn thân bò thuần cómàu đen (black Angus) hoặc đỏ(red Angus) vàthường chỉ có một màu đồng nhất. Bò thường không có sừng. Bò cái trưởng thành nặng 550 - 650 kg, bò đực 800 - 950 kg. Nuôi thịt (vỗ béo) lúc 15 tháng tuổi bê đực đạt 450 - 460 kg, bê cái 350 - 450 kg. Tỷ lệ thịt xẻ bình quân 65 - 67%. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ trắng xen kẽ trong những thớ thịt giúp thịt mềm và có vị béo.
Bò BBB: Bò Blanc Blue Belgium (BBB) là giống bò thịt đặc biệt của thế giới được tạo ra từ nhiều giống bò địa phương của Bỉ với bò Shorthorn từ năm 1919. Sau hơn 50 năm nghiên cứu tạo giống bò BBB là giống bò thịt đặc biệt có cơ bắp phát triển siêu trội (hệ thống cơ đôi), ngoại hình đẹp, khả năng sử dụng thức ăn tốt, thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao, bò BBB rất hiền lành. Trọng lượng sơ sinh bình quân 44 kg/con, một năm tuổi đạt trọng lượng 480 - 500 kg/con. Trọng lượng trưởng thành: bòđực từ 1.100 -1.250 kg/con, có trường hợp đạt 1.400 kg/con. Bò có khả năng sản xuất thịt tốt, mức tăng trọng trung bình đạt 1.300 g/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70%. Phẩm chất thịt thơm ngon. Tỷ lệ thịt tinh/thịt xẻ đạt: 78%. Nhược điểm của bò cái BBB thuần là sự đàn hồi của cơ xương chậu kém khi đẻ, 90% bò cái BBB thuần khi đẻ phải mổ để lấy thai.
Bò Sind: Bò Sind có nguồn gốc từ tỉnh Karachi và Hyderabad của Pakistan. Bò Sind thuộc nhóm có kích cỡ nhỏ. Kết cấu cơ thể vững chắc, mông tròn, cơ bắp nổi rõ. Màu lông nổi bật là màu đỏ cánh gián, có lẫn những mảng tối ở hai bên cổ, u vai và dọc lưng. Đôi khi có những đốm trắng nhỏ ở yếm và ở trán. Có u yếm phát triển. Khối lượng bò đực 370 - 450 kg, bò cái 300 - 350 kg. Khối lượng bê sơ sinh 18 - 21 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 48 - 50%. Bò cái có khoảng cách lứa đẻ 13 - 18 tháng.
Anh Lê Văn Thuận (Trung tâm khuyến nông TP.HCM) cho biết, trong cùng điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng, khẩu phần phù hợp theo từng giai đoạn, việc đầu tư nuôi bò thịt lai giống ngoại có hiệu quả kinh tế vượt trội. Bò thịt lai giống ngoại có khối lượng cơ thể lớn hơn 1,7 lần so với bò lai Sind trong cùng thời gian nuôi.
PHƯƠNG DUY
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.