Huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Vùng bưởi đỏ sẵn sàng vào vụ

Nguồn tin: Báo Hòa Bình, 29/10/2020
Ngày cập nhật: 1/11/2020

Khi đợt mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 7 chấm dứt, nắng hửng lên cũng là lúc những trái bưởi đỏ căng tròn nức tiếng của vùng Mường Bi (Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) bắt đầu chuyển vàng. Nhiều vườn bưởi đã vàng ruộm, chỉ khoảng hơn chục ngày nữa là vùng bưởi bước vào vụ thu hoạch tất bật.

Vườn bưởi của gia đình bà Bùi Thị Tân, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đang chín vàng, sai trĩu quả.

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, nhiều tư thương đã tìm mua bưởi đỏ. Dọc ven các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn xuất hiện những sạp bán bưởi đỏ. Nhưng thời điểm bưởi chín rộ, chính thức bước vào vụ sớm nhất cũng phải 10 ngày nữa, khoảng nửa tháng đến 20 ngày bưởi ở khắp huyện sẽ chín đều. Theo lãnh đạo Phòng NN& PTNT huyện Tân Lạc, vụ này, dù ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết cực đoan, nhưng năng suất, chất lượng bưởi ổn định, vẫn có những cây bưởi sai trĩu, "cõng” vài trăm quả lúc lỉu, mẫu mã đẹp.

Những ngày này, cảnh quan xóm Tân Hương (xã Thanh Hối) bắt mắt hơn khi những trái bưởi đã chuyển dần sang sắc vàng óng ả. Tân Hương là một trong những xóm tiêu biểu về trồng bưởi đỏ, cây bưởi đỏ đã giúp người dân nơi đây đổi đời với nhiều vườn cho thu nhập từ vài trăm đến cả tỷ đồng. Ghé thăm vườn bưởi 16 năm tuổi, rộng 1 ha của gia đình bà Bùi Thị Tân tìm hiểu được biết, mấy năm gần đây, năm nào vườn bưởi của gia đình bà cũng cho năng suất, chất lượng ổn định. Có được điều đó là nhờ bà Tân đã áp dụng khoa học kỹ thuật, cộng với những kinh nghiệm, bí quyết sau nhiều năm trồng bưởi. Đi sâu vào trong vườn, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Hái quả bưởi đã chín vàng mời chúng tôi thưởng thức, bà Tân cho biết, bưởi đỏ ở Tân Hương đạt tiêu chuẩn VietGAP nên vừa ngon, vừa sạch. Mặc dù múi bưởi đã đỏ hồng, tép mọng nước và ngọt lịm, nhưng bà Tân bảo, bưởi vẫn chưa đạt độ ngon ngọt nhất. "Suốt một tuần nay, nhiều tư thương gọi điện đặt hàng. Mặc dù bưởi đã chín nhưng gia đình chưa bán, vì đợt vừa rồi mưa kéo dài nên múi bưởi nhiều nước. Khoảng chục ngày nữa, khi thời tiết nắng hanh, lúc đấy quả bưởi đạt được chất lượng cao nhất gia đình mới xuất bán” - bà Tân chia sẻ.

Đầu vụ, khách chào giá 25 nghìn đồng/quả nhưng bà Tân vẫn chưa bán vì bưởi chưa thật ngon, bán sớm sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín. Nhờ giữ uy tín đó mà gia đình bà Tân chưa bao giờ phải đem bưởi ra chợ bán, tư thương đến tận vườn thu mua, có những khách ở tận TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Từ năm 2010 trở lại đây, trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà thu được 500 triệu đồng tiền bán bưởi. Kế bên vườn nhà bà Tân là vườn bưởi nổi tiếng nhất nhì huyện Tân Lạc của "vua” bưởi Trần Văn Hùng. Là một trong những vườn kiểu mẫu của huyện nên gia đình ông Hùng thường xuyên có các đoàn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Vừa rồi, gia đình ông đón đoàn thăm quan đến từ mảnh đất địa đầu của Tổ quốc - Hà Giang. Rảo quanh khu vườn rộng 5.000 m2, vụ này, những cây bưởi đỏ cổ thụ trên 20 năm tuổi của gia đình ông vẫn sai trĩu quả, có những cây 400 - 500 quả. Theo ông Hùng, chừng 20 ngày nữa vườn bưởi mới chín rộ và đạt chất lượng thơm ngon nhất để thu hoạch. Là người trồng bưởi lâu năm với nhiều kinh nghiệm, bí quyết nên ông Hùng thường bán được giá bưởi cao hơn, khách mua chủ yếu là khách quen.

Dù bưởi mới bắt đầu chín nhưng được "mục sở thị” tận vườn và thưởng thức quả bưởi đỏ nức tiếng của xứ Mường, anh Bùi Phúc Đức, cán bộ Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Hà Giang khá ấn tượng. Anh Đức chia sẻ: Trước đây, chúng tôi biết đến bưởi đỏ Tân Lạc qua các phương tiện thông tin đại chúng. Mấy năm gần đây, bưởi đỏ cũng đã tiêu thụ đến Hà Giang, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Được về thăm quan, tìm hiểu và thưởng thức bưởi đỏ tại vườn, tôi ấn tượng về hình thức quả bưởi tròn, vỏ bóng. Múi bưởi có màu đỏ bắt mắt, độ ngọt đậm, rất thơm ngon.

Đó cũng là những cảm nhận chung của hơn 30 vị khách đoàn công tác của tỉnh Hà Giang khi đến thăm quan vùng bưởi Tân Lạc. Hiện, huyện có trên 1.100 ha bưởi, được trồng hầu hết ở các xã, thị trấn. Trong đó, có 900 ha cho thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở các xã: Thanh Hối, Tử Nê, Đông Lai, thị trấn Mãn Đức. Khi vào vụ, chính quyền và người dân Tân Lạc sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tư thương, khách hàng gần xa đến thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức sản phẩm bưởi đỏ nức tiếng của vùng Mường Bi trù phú.

Viết Đào

 

 

 Nuôi thủy sản theo mùa

Trồng trọt theo mùa

Chăn nuôi theo mùa

 

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 383.99779 - 0902.580018 - Hotline: 090.889.2699
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]. Facebook: VietLinh

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status