• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chăn nuôi an toàn sinh học, tăng sức đề kháng cho đàn gia cầm

Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc, 19/03/2021
Ngày cập nhật: 22/3/2021

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát, chăn nuôi an toàn sinh học được cho là giải pháp tối ưu, không chỉ giúp các hộ chăn nuôi phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng nông sản, dễ dàng tìm kiếm đầu ra mà còn tích cực góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi gà thịt thương phẩm của kỹ sư Tạ Hùng Đậu phát triển tốt nhờ sử dụng thức ăn sinh học thảo dược. Ảnh: Trường Khanh

Chúng tôi về thăm trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm ở phường Phúc Thắng (Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) của kỹ sư Tạ Hùng Đậu, người vừa được tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” tại chương trình do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức.

Biết đến anh từ thành công với mô hình nuôi lợn bằng thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích, cho đến nay, anh đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm.

Theo kỹ sư Tạ Hùng Đậu, nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch của thị trường ngày càng cao, hơn nữa, trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm luôn rình rập nguy cơ bùng phát, thì việc áp dụng an toàn sinh học là xu hướng tất yếu của ngành chăn nuôi.

Thức ăn sinh học thảo dược anh nghiên cứu hiện có giá thành tương đương hoặc cao hơn không đáng kể so với các loại thức ăn công nghiệp đang phổ biến trên thị trường.

Về chất lượng, qua thử nghiệm cho thấy, gà sử dụng thức ăn sinh học thảo dược cho thịt chắc và ngon hơn so với gà nuôi bằng thức ăn thông thường, từ đó có thể nâng cao giá bán khoảng 15% - 20%.

Mặt khác, thành phần thảo dược làm thức ăn cho gà có thể trồng trên đất đồi, nghèo dinh dưỡng, giúp gia tăng nguồn thu cho người dân vùng đồi núi.

Hiện nay, trang trại của anh Đậu đang nuôi thử nghiệm gần 1.400 gà thịt thương phẩm bằng thức ăn sinh học thảo dược, bước đầu cho thấy, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt; ngoài ra, qua đối chứng, việc nuôi gà bằng thức ăn thảo dược sinh học giúp giảm mùi hôi chăn nuôi đến 40% so với thông thường.

Dự kiến đến tháng 8/2021, dự án Ứng dụng và hoàn thiện sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm của anh Đậu có thể nghiệm thu.

Cũng như thức ăn chăn nuôi thảo dược cho lợn, nếu thành công, quy trình sản xuất thức ăn sinh học thảo dược cho gà sẽ sớm được chuyển giao công nghệ ra thị trường trong thời gian tới.

Hiện nay, mô hình nuôi gà thịt thả vườn theo hướng an toàn sinh học cũng được nhiều hộ chăn nuôi gia cầm áp dụng.

Chị Phạm Thị Thu, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương- chủ trang trại chăn nuôi với gần 5.000 gà ta lai thả vườn, cung ứng ra thị trường hơn 20 tấn gà thương phẩm mỗi năm- cho biết: "Để có đầu ra ổn định, chất lượng nông sản phải đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh việc chọn giống gà tốt, chăn nuôi an toàn sinh học giúp đàn gà tăng sức đề kháng, cho chất lượng thịt ngon hơn, bán được giá, lại góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh, tôi còn sử dụng men vi sinh trộn với trấu làm đệm lót sinh học khử mùi hôi trong chuồng gà. Ngoài ra, men vi sinh cũng được bổ sung vào thức ăn và nước uống cho đàn gà".

Theo số liệu thống kê, từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ làm đệm lót sinh học cho hơn 7.500 hộ nuôi gà trên địa bàn.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Lê Xuân Công cho biết: Dịch cúm gia cầm đang có diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch, buộc tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm; trên địa bàn tỉnh, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 7 huyện, thành phố, dẫn đến nguy cơ lây lan và xảy ra trên diện rộng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho đàn gia cầm, trong đó có việc hướng dẫn người dân áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, phun khử trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Trên thực tế, để giải bài toán đưa ngành chăn nuôi phát triển bền vững, ngoài chất lượng con giống, vấn đề then chốt là đảm bảo các yếu tố về môi trường và quản lý dịch bệnh.

Do vậy, thời gian qua, bên cạnh các cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại, tỉnh còn tích cực chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước hình thành vùng chăn nuôi an toàn sinh học quy mô lớn.

Đây được xem là tiền đề để ngành chăn nuôi tỉnh sớm hình thành thương hiệu, mở rộng thị trường, đáp ứng sức mua trong nước và phục vụ thị trường xuất khẩu trong tương lai.

Hoàng Sơn

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang