Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc, 07/01/2021
Ngày cập nhật:
9/1/2021
Với giá bán ổn định ở mức cao, lại an toàn dịch bệnh, những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân.
Gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Giang, xã Cao Phong (Sông Lô) chăn nuôi bò thịt cho hiệu quả cao. Ảnh Trần Tỉnh
Chăn nuôi bò thịt từ năm 2008, đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Giang, xã Cao Phong (Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã xây dựng được ngôi nhà khá khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
Ông Dũng cho biết, do chăn nuôi lợn thua lỗ, năm 2008, sau khi đi học tập một số mô hình chăn nuôi ở các địa phương, kết hợp tìm hiểu kỹ thuật trên sách, báo, gia đình quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt.
Năm đầu, gia đình nuôi theo hình thức thả rông, thời gian nuôi khá dài, nên thu nhập không được là mấy.
Nắm bắt nhu cầu thịt bò của thị trường ngày càng cao, năm 2009, gia đình chuyển sang nuôi bò thịt vỗ béo và tăng đàn lên 30 con vào năm 2015, sau 2- 4 tháng xuất chuồng, cho thu nhập 30 triệu đồng tháng. Năm 2020, do neo người và khan hiếm bò giống, gia đình chỉ nuôi 9 con bò thịt.
Theo ông Dũng, nuôi bò thịt vỗ béo ít rủi ro, dễ chăm sóc, tiết kiệm được thời gian nuôi, không mất công chăn thả, khả năng thu hồi vốn nhanh.
Chuồng trại nuôi khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong quá trình nuôi tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh cho bò, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa tụ huyết trùng, lở mồm long móng theo đúng hướng dẫn của ngành thú y.
Thức ăn cho bò, ngoài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại gia đình, chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp phối trộn các loại cám, bổ sung thêm chế phẩm sinh học, mật rỉ đường.
Trong trường hợp khan hiếm cỏ có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế nên chi phí thức ăn giảm đáng kể, đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Anh Khổng Đình Tưởng, cán bộ thú y xã Cao Phong cho biết: Trong điều kiện khu vực chăn thả ngày càng thu hẹp, trong khi chăn nuôi lợn, gia cầm gặp khó khăn do giá cả bấp bênh thì nghề nuôi bò thịt vỗ béo thu hút nhiều người chăn nuôi trên địa bàn xã.
Từ một vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, nghề này đã phát triển lên 900 hộ với hơn 1.300 con, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.
Từ nuôi 2 con bò thịt giống chất lượng, đến nay, gia đình anh Đặng Văn Pháo, thôn Tam Kỳ, xã Đại Tự (Yên Lạc) đã phát triển lên 34 con, trong đó có 20 con bò thịt 3B, 14 con bò nái lai sind đỏ.
Theo anh Pháo, bò B.B.B dễ nuôi, ăn tạp nên tận dụng được hầu hết các loại phụ phẩm nông nghiệp.
Không những vậy, bò B.B.B thuần tính, dễ chăm sóc, ít bệnh tật, nhanh lớn và được mệnh danh là “cỗ máy” sản xuất thịt nên người nuôi không phải lo đầu ra tiêu thụ.
Năm 2020, gia đình xuất bán 4 con bò thịt, 8 con bò giống với giá thương lái đến mua 100.000 đồng/kg thịt hơi và 18 - 20 triệu đồng/con bò giống, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.
Thời gian tới, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng thêm số lượng các giống bò có năng suất, chất lượng thịt cao để nâng cao thu nhập.
Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về chất lượng thịt bò, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện việc lai tạo các giống bò thịt mới có năng suất, chất lượng cao bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo; áp dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi vỗ béo bò thịt để tăng trọng lượng xuất chuồng, tỷ lệ thịt xẻ và chất lượng thịt.
Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã hỗ trợ hơn 100 nghìn liều tinh bò thịt chất lượng cho các hộ chăn nuôi ở các huyện, thành phố gồm các giống Brahman, Droughtmaster, Red Angus, Blanc Blue Belge (B.B.B), qua đó giúp giảm tối đa chi phí phối giống, tăng tỷ lệ bò cái, trọng lượng bò thịt khi xuất chuồng, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người chăn nuôi.
Hết năm 2020, đàn bò trên địa bàn tỉnh đạt hơn 100 nghìn con; tỷ lệ bò lai đạt trên 90%, đàn bò cái lai sinh sản được lai tạo với các giống bò ngoại chuyên thịt có năng suất chất lượng cao như Brahman, Droughtmaster, Red Agus, BBB…thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, trọng lượng bò thịt xuất chuồng tăng từ 172 kg/con (năm 2015) lên 186 kg/con năm 2020.
Qua đó góp phần đưa giá trị chăn nuôi năm 2020 của tỉnh ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng, tăng gần 15% so với năm 2015; giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 54,7% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn ngành nông, lâm nghiệp thủy sản, là ngành chính góp phần quan trọng trong duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn theo VietGAP để hình thành các vùng chăn nuôi bò thịt tập trung quy mô mô lớn, tạo liên kết theo chuỗi giá trị.
Đẩy mạnh phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt chất lượng cao; áp dụng công nghệ trong chế biến ủ chua thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô bằng ủ chua, phối hợp thức ăn tinh bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo ra thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tăng tỷ lệ tiêu hóa, hấp thu, tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Mai Liên
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.