• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tây Ninh: Hiệu quả nuôi gà bằng thức ăn ủ men vi sinh

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 05/09/2021
Ngày cập nhật: 7/9/2021

Hiện nay, thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm đồng loạt tăng giá với mức cao từ 20 – 30% so với trước đây. Người chăn nuôi gặp rất nhiều bất lợi vì thức ăn làm đội giá thành sản xuất trong khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, giá bán gia cầm thấp hơn nhiều so với trước do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Gà cho ăn thức ăn ủ men.

Trước tình hình trên, để giải quyết lượng thức ăn cho đàn gà và tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, nhiều nông dân áp dụng phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh.

Ông Võ Thanh Tùng, ngụ ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu nuôi gà quy mô gia đình. Nhận thấy mua thức ăn hỗn hợp có giá thành cao, xem trên mạng, thấy việc ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh có lợi nên ông tìm hiểu và làm thử.

“Trước thời điểm dịch, thức ăn hỗn hợp có giá khoảng 290.000 đồng/bao, hiện nay trên 300.000 đồng/bao. Một bao như vậy đàn gà nhà tôi ăn trong vòng 4 ngày. Khi ủ thức ăn, tôi sử dụng cám và bắp xay là hai nguyên liệu dồi dào, sẵn có tại địa phương, ủ xong có thể cho ăn khoảng 1 tuần lễ. Thức ăn sau khi ủ có mùi thơm dịu, thời gian đầu, gà ăn chậm vì chưa quen, dần dần thì ăn được nhiều”, ông Tùng chia sẻ.

Phương pháp này ông Tùng đã áp dụng gần 2 năm nay và mang lại hiệu quả rất tốt, nhất là trong thời điểm hiện nay, vừa tiết kiệm được chi phí, gà ít bệnh, đường tiêu hóa tốt hơn, khi xử lý phân cũng không có mùi hôi.

Ủ thức ăn bằng men vi sinh hoạt tính (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gò Dầu cho biết, thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn đã liên hệ với Trạm để được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng men vi sinh ủ thức ăn cho gà.

Cách thức thực hiện rất đơn giản: cho 125 g men (1/4 gói men vi sinh hoạt tính) và 1 kg cám gạo vào xô có chứa 10 lít nước, hòa tan và để trong 1 giờ (mục đích để nhân lên số lượng vi khuẩn). Sau đó, trộn đều hỗn hợp 14 kg cám chà, 10 kg bắp xay với dung dịch lên men cho vào thùng đậy kín, sau 24 giờ là cho gia cầm ăn được. Thức ăn ủ men vi sinh để được trong 6 ngày.

Ông Dũng cho biết thêm, dùng men vi sinh để lên men làm chín cám gạo, bắp tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ những nguyên liệu dồi dào tại địa phương. Phương pháp này mang lại lợi ích thấy rõ, thức ăn lên men có mùi thơm, giúp gà tăng tính thèm ăn, sinh trưởng phát triển tốt, thịt có phẩm chất tốt, tăng trọng nhanh, giảm tối đa mùi hôi, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế.

Trúc Ly

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang