Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiều giải pháp ‘cứu’ người chăn nuôi lợn

Nguồn tin: VOV, 22/10/2021
Ngày cập nhật: 23/10/2021

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành ngay trong tuần tới phải có các giải pháp để hỗ trợ cho người chăn nuôi, nhất là những hộ đang còn số lượng lớn lợn chưa xuất chuồng về tài chính và ngân hàng.

“Chính phủ chia sẻ với khó khăn của người chăn nuôi và sẽ có giải pháp kịp thời để hỗ trợ tiêu thụ, bình ổn giá, đảm bảo hài hoà lợi ích của người chăn nuôi và người tiêu dùng” - Đây là khẳng định của của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất tổ chức chiều 22/10 tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp.

Đến đầu tháng 10 năm nay, tổng đàn lợn cả nước đạt trên 28 triệu con, tăng 5%, sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn. Tuy nhiên hiện nay giá thịt lợn có xu hướng giảm liên tiếp trong quý II và quý III và hiện đã tiếp cận về mức giá trung bình của năm 2018. Sang tháng 10, giá thịt lợn hơi và sản phẩm thịt lợn tiếp tục giảm mạnh so với tháng trước. Hiện giá lợn hơi phổ biến ở mức 33.000-40.000đ/kg, giảm 20-25% so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu là do: nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh; nguồn cung dồi dào khi các cơ sở chăn nuôi tăng đàn hoặc bị tồn đọng do thời gian trước chưa tiêu thụ hết dẫn đến quá lứa. Đồng thời, lượng nhập khẩu mặt hàng thịt lợn 8 tháng đầu năm nay khoảng 257.000 tấn, tăng hơn 62% so với cùng kỳ. Nhưng thực trạng hiện nay giá thịt lợn thành phẩm chưa giảm tương xứng với giá thịt lợn hơi. Giá thịt lợn thành phẩm vẫn phổ biến ở mức 60.000-100.000đ/kg.

Về giải pháp khắc khục tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: “Theo chúng tôi, các cơ quan mà trước hết là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có đánh giá chính thức tình hình dịch bệnh, nguồn cung sản phẩm thịt lợn đến thời điểm hiện nay. Việc đánh giá theo từng tháng, qua đó chúng ta thấy trong nước liệu chúng ta đã có bao nhiêu con và sẽ ra được bao nhiêu thịt lợn thành phẩm. Trên cơ sở căn cứ số liệu đó thì cần phải triển khai các biện pháp thích hợp như: Có kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai việc cấp đông, nếu trong trường hợp thừa, chúng ta cũng phải tính. Thứ hai là triển khai áp dụng các biện pháp về hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng thịt lợn trong thời gian từ nay đến Tết và sau Tết”.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã tác động hết sức nặng nề đến tất cả các địa phương, các lĩnh vực sản xuất, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm, đặc biệt từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi giảm mạnh. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, khoảng 30% so với năm 2019, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo các bộ kết nối cung cầu. Tuy nhiên, giá sản phẩm chăn nuôi nói chung và giá lợn hơi nói riêng vẫn đang ở mức thấp, người chăn nuôi vẫn thua lỗ, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất, nguồn cung trong những tháng tới. Theo Phó Thủ tướng, việc phục hồi kinh tế của chúng ta đang thực hiện tốt nhưng chưa đồng bộ nên nhu cầu giảm và tiếp cận thị trường của người tiêu dùng chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó một nguồn cung rất lớn là các chợ đầu mối, chợ truyền thống ở nhiều nơi chưa được mở lại cũng gây khó khăn cho tiêu thụ. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành ngay trong tuần tới phải có các giải pháp để hỗ trợ cho người chăn nuôi, nhất là những hộ đang còn số lượng lớn lợn chưa xuất chuồng về tài chính và ngân hàng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói: “Đề nghị Bộ Công thương họp với các địa phương, các đồng chí chỉ đạo để phục hồi chợ đầu mối, chợ truyền thống ở các địa bàn mà có thể phục hồi được theo tiêu chí của Chính phủ; Đề nghị Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương tổ chức các hội nghị mời các nhà chế biến, các doanh nghiệp giết mổ, rồi các siêu thị các trung tâm lớn để giữ ổn định tình hình”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường đặc biệt cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán../.

Việt Cường/VOV1

Sản phẩm

.

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status