Giá quả cau tươi tăng cao kỷ lục

Nguồn tin: Báo Lào Cai, 23/10/2021
Ngày cập nhật: 25/10/2021

Hơn 2 tháng trở lại đây, khi quả cau vào vụ thu hái, nhiều tiểu thương đã đến các khu dân cư để tìm kiếm và thu mua quả cau tươi, tập trung nhiều ở các xã, phường ven đô của TP Lào Cai và một số xã của các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn.

Năm nay, giá quả cau tươi được các tiểu thương và người dân cho biết là cao kỷ lục, gấp nhiều lần so với những năm trước. Cụ thể, thời điểm đầu vụ, tiểu thương thu mua với giá 40.000 đồng/kg, giữa vụ (tháng 9, tháng 10) giá cau nhích lên ở mức 45.000-50.000 đồng/kg. Hiện, quả cau tươi đang ở thời điểm cuối vụ, sản lượng ít hơn nên giá quả cau tươi dao động từ 55.000- 60.000 đồng/kg. Những năm trước đó, giá quả cau tươi thường ở mức 10.000 đồng-20.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã, kích thước quả. Cá biệt, có năm giá cau thấp, chỉ còn vài nghìn đồng/kg.

Tiểu thương thu mua cau tại khu dân cư số 6, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Theo các tiểu thương, quả cau tươi sau khi được gom mua sẽ giao bán lại cho các cơ sở kinh doanh để sơ chế, trước khi xuất bán cho thị trường nước ngoài. Được biết, quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau – sản phẩm rất được ưa chuộng tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Lý giải cho giá cau cao kỷ lục, các tiểu thương cho biết là do ảnh hưởng của mùa mưa, bão năm 2019, 2020, nhiều diện tích cau tại các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía Bắc đã bị gãy, đổ dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm.

Tại tỉnh Lào Cai, cây cau được trồng rải rác ở các địa phương vùng thấp, chủ yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các gia đình và tạo cảnh quan thôn, xóm. Giá cau cao kỷ lục giúp người dân có thêm thu nhập song người dân cần lắng nghe khuyến cáo từ phía chính quyền, ngành chức năng địa phương, tránh tình trạng trồng ồ ạt, thiếu định hướng dẫn đến cung vượt cầu, khó khăn cho khâu tiêu thụ nông sản.

Lan Hương

Sản phẩm

.

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status