• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Rộn ràng thu hoạch cá ruộng

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 05/12/2022
Ngày cập nhật: 7/12/2022

Khi con nước nội đồng đang có dấu hiệu rút mạnh, nông dân trong tỉnh Hậu Giang cũng tranh thủ thu hoạch cá ruộng để tiến hành trục xới đất chuẩn bị cho vụ Đông xuân. Năm nay nước lớn, cá ruộng không chỉ đạt năng suất cao mà giá bán cũng khá hấp dẫn.

Nông dân ở huyện Vị Thủy thu hoạch cá ruộng. Ảnh: T.TRÚC

Vừa thu hoạch xong 1,2ha cá ruộng, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của ông Nguyễn Văn Ngoan, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp. Bởi ông Ngoan đã quyết định đúng khi bỏ vụ lúa Thu đông để chuyển sang nuôi cá ruộng theo hình thức quảng canh. Vì năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, lúa Thu đông năng suất không cao nhưng cá ruộng thì trúng mùa. Đợt này, ông Ngoan thu hoạch được gần 1,5 tấn cá, trừ hết chi phí, còn lãi gần 15 triệu đồng. Ông Ngoan cho biết: “Năm nay, gia đình cũng tiếp tục thả nuôi các loài cá như mọi năm như: cá chép, cá mè, rô phi. Nhưng năm nay nước cao hơn mọi năm, lượng thức ăn dồi dào nên cá đạt năng suất, giá bán cũng ổn định nên thu nhập cao hơn mọi năm gần 30%”.

Là vùng trũng, mùa lũ về nông dân xã Hòa Mỹ cũng không thể sản xuất lúa vụ 3 nên phần đông bà con nơi đây chuyển sang nuôi cá ruộng. Năm nào cũng vậy, hễ cứ thu hoạch xong vụ lúa Hè thu, thấy nước bắt đầu lên là ông Trần Văn Út, ở xã Hòa Mỹ lại đầu tư hơn 3 triệu đồng để thả hơn 30kg cá giống cho diện tích đất hơn 1ha. Vừa thu hoạch xong được 1,3 tấn cá, thu nhập hơn 12 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ các loại cá thiên nhiên như: cá lóc, cá trê từ ngoài theo con nước vào ruộng. Ông Út cho biết: “Năm nay nước cao, ruộng nào giữ được cá thì hầu như đều trúng mùa. Vì cá ruộng chỉ tốn tiền mua con giống, không tốn chi phí thức ăn. Cá tận dụng rơm rạ, côn trùng trên ruộng làm thức ăn và phát triển”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc, thương lái thu mua cá ruộng ở huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, cho biết: Hiện nay các địa phương trong tỉnh Hậu Giang đang vào vụ thu hoạch rộ cá ruộng. Nhìn chung thì ruộng nào cũng đạt năng suất rất cao. Giá thu mua năm nay cũng cao do nguồn cung cầu ổn định. Trung bình mỗi ngày cơ sở thu mua hơn 3 tấn cá chép, cá mè để giao cho các cơ sở chế biến chả cá ở tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Với diện tích thả nuôi hơn 3.875ha, đến nay nông dân trong huyện Phụng Hiệp đã thu hoạch được gần 1.000ha, năng suất bình quân đạt 1,2 tấn/ha, cao hơn 400kg/ha so với năm trước. Hiện nay, các loại cá ruộng được thương lái thu mua cao hơn năm trước khoảng 5.000 đồng/kg. Cụ thể, cá mè ở mức 12.000 đồng/kg, cá chép 14.000 đồng/kg, rô phi 10.000 đồng/kg. Do cá ruộng không tốn chi phí thức ăn nên với giá bán và năng suất như hiện tại, trung bình 1ha nuôi cá ruộng vụ này trừ chi phí cho lợi nhuận 12 triệu đồng, cao hơn năm trước 5 triệu đồng/ha.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Nuôi cá ruộng theo hình thức quảng canh là mô hình đặc trưng ở huyện Phụng Hiệp khi mùa nước nổi về, vì ít chịu rủi ro của thời tiết như sản xuất lúa. Năm nào nước càng lớn thì năm đó cá ruộng càng đạt năng suất cao. Bên cạnh đó, giá bán năm nay cũng tăng hơn mọi năm nên thu nhập của người dân cũng được cải thiện hơn so với những năm trước.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, nhờ ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp và lợi nhuận đạt khá mà trong vài năm gần đây nuôi cá ruộng trở thành mô hình được nhiều hộ dân lựa chọn để thay thế sản xuất lúa vụ 3 kém hiệu quả. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã xây dựng nhiều mô hình nuôi cá ruộng theo hướng nâng cao giá trị tại các địa phương có điều kiện phát triển hình thức này, trong đó tập trung các đối tượng nuôi như cá rô đồng, cá lóc đồng, trê vàng…

Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, ngoài hiệu quả kinh tế, việc nuôi cá trên ruộng còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất. Các loại cá còn ăn rong rêu, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế được các loại cỏ dại trong mùa nước nổi, giảm chi phí đầu tư cho vụ lúa tiếp theo. Trung bình, người nông dân nuôi cá trên ruộng có thể tiết kiệm được trên 1 triệu đồng/ha tiền làm đất hay diệt các loại cỏ dại trong mùa nước.

T.TRÚC - D.KHÁNH

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang