• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Xâm nhập mặn sẽ lên cao đến tháng 3-2023

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 22/02/2023
Ngày cập nhật: 23/2/2023

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, dòng chảy sông Mekong về ÐBSCL đang giảm nhanh trong tháng 2-2023, xâm nhập mặn bắt đầu tăng cao, cần đề phòng khi lấy nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp tại các vùng ở khu vực ÐBSCL.

Mùa khô 2023, nước xuống thấp trên kênh, rạch ở TP Cần Thơ.

Vùng thượng ÐBSCL, bao gồm phần đất tỉnh An Giang, Ðồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP Cần Thơ có thuận lợi hơn về nguồn nước trong những tháng mùa khô, các địa phương cần tranh thủ trữ nước khi nước dâng cao. Vùng giữa ÐBSCL, bao gồm phần đất thuộc TP Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Ðồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre thì các vùng ven sông Tiền và sông Hậu bị ảnh hưởng bởi triều cường đến ngày 23-2-2023. Cuối tháng 2 mặn với nồng độ 4g/l có thể xâm nhập sâu 45-60km; nếu thượng lưu vận hành xả nước bất thường có thể làm mặn vào sâu 50-65km, ảnh hưởng đến việc lấy nước của các cống lấy nước. Vùng ven biển ÐBSCL, bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang được xem là có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát mặn. Từ nay đến cuối tháng 2 mặn vào sâu 45-60km; từ tháng 3 mặn gia tăng chủ yếu khu vực sông Vàm Cỏ và có thể xâm nhập 65-75km. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát mặn và cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để hạn chế lấy nước. Các địa phương cần chú ý vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn, kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và tranh thủ tích nước ngọt khi có thể, cần đề phòng mặn tiếp tục dâng cao hơn ở các kỳ triều cường từ ngày 5 đến ngày 9-3 và từ ngày 21 đến 25-3-2023.

Ðể đề phòng các rủi ro do hạn, mặn gây ra, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, khuyến cáo: các địa phương vùng ÐBSCL chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó, chủ động tích nước cho sinh hoạt và cây trồng cạn, tích trữ nước trong các hệ thống kênh, rạch trước các kỳ mặn lên cao. Song song đó tăng cường công tác giám sát mặn, cập nhật thông tin và điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với các diễn biến nguồn nước…

Tin, ảnh: H.VĂN

Các tin mới

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang