• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Hiệu quả nuôi cá lồng trên sông

Nguồn tin: Báo Thái Bình, 13/05/2024
Ngày cập nhật: 17/5/2024

Phát huy lợi thế 4 con sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Trà Lý, sông Luộc và sông Hóa, những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Thái Bình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân huyện Quỳnh Phụ phát triển nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Xã Điệp Nông (Hưng Hà) có sông Luộc chảy qua, để tận dụng lợi thế này, người dân trong xã đã đưa mô hình nuôi cá lồng vào phát triển kinh tế trọng điểm. Qua nhiều năm triển khai mô hình đến nay toàn xã có trên 90 lồng nuôi cá, trong đó có nhiều lồng nuôi cá đặc sản mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đình, xã Điệp Nông cho biết: Năm 2014, tôi mạnh dạn đầu tư làm 15 lồng nuôi cá trên sông. Tôi thấy nuôi cá lồng ở sông phát triển nhanh về trọng lượng, hiệu quả kinh tế cao. Nuôi cá trong ao 1 sào thu được khoảng 7 tạ đến 1 tấn cá, mô hình nuôi cá trên sông này lợi nhuận có thể gấp 4 lần trong ao, mang lại cho gia đình tôi trung bình từ 400 - 600 triệu đồng/năm.

Ông Phạm Văn Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hưng Hà cho biết: Nuôi cá lồng không phải là mới đối với những địa phương giáp các con sông lớn trên địa bàn huyện. Lợi thế lớn nhất của nuôi cá lồng trên sông chính là nguồn nước luôn động, ít bị ô nhiễm nên có thể thả các loại cá với mật độ cao để tận dụng mặt nước. Trước đây, Hưng Hà đã có cơ chế hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng, cứ mỗi lồng cá mới huyện hỗ trợ trên 10 triệu đồng, hỗ trợ toàn bộ chi phí đường điện theo quy định đến điểm nuôi cá lồng, tạo tiền đề cho các hộ nông dân phát triển nghề nuôi cá lồng. Đến nay, toàn huyện Hưng Hà có trên 275 lồng nuôi cá ở các xã: Hồng An, Điệp Nông, Độc Lập, thị trấn Hưng Nhân... Để khuyến khích phát triển nuôi cá lồng, Hưng Hà tiếp tục chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân nuôi cá lồng theo quy hoạch và có cơ chế phù hợp động viên, khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi cá lồng.

Tại Vũ Thư, từ năm 2012 huyện đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng tại 3 xã Vũ Đoài, Vũ Vân, Duy Nhất. Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiệu quả của mô hình nuôi cá lồng đã được khẳng định khá rõ rệt trong thực tế khi triển khai tại một số xã ven sông nhiều năm qua. Với hơn 1.650ha nuôi trồng thủy sản, trong đó trên 3.500m2 nuôi cá lồng trên sông Hồng, chủ yếu là các đối tượng thủy sản có giá trị như: cá lăng, trắm, ngạnh, diêu hồng. Các hộ nông dân nuôi từ 10 lồng trở lên cho lãi khoảng 140 triệu đồng/ năm. Từ hiệu quả kinh tế nuôi cá lồng trên sông, các địa phương ven sông tiếp tục phát triển nuôi thủy sản theo quy hoạch, phát triển bền vững để nhiều hộ có điều kiện mạnh dạn đầu tư nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Toàn tỉnh hiện có 654 lồng nuôi cá trên sông với tổng thể tích 72.272m3, trong đó nhiều nhất là huyện Hưng Hà với 275 lồng, huyện Quỳnh Phụ 196 lồng, huyện Vũ Thư hơn 100 lồng. Đối tượng nuôi bao gồm cá lăng, diêu hồng, rô phi, trắm giòn, chép giòn, ngạnh, trắm cỏ... song chủ yếu là cá lăng và diêu hồng, năng suất bình quân đạt 4 tấn/ lồng 108m3, cao nhất đạt khoảng 10 tấn/lồng. So với nuôi cá trong ao, nuôi cá lồng trên sông mang lại giá trị kinh tế cao hơn 4 - 5 lần. Hiệu quả từ nuôi cá lồng trên sông đã thấy rõ nên thời gian qua nhiều hộ dân bắt đầu mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng. Để nghề nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương tiếp tục định hướng rõ quy mô phát triển nuôi cá lồng cũng như các đối tượng nuôi đạt giá trị, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thời tiết, nguồn nước. Tăng cường cán bộ kỹ thuật, nhất là kỹ sư về thủy sản. Mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh thủy sản, tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất, ổn định cho nghề nuôi cá lồng phát triển.

Mạnh Thắng

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang