• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nuôi ốc bươu đen hiệu quả cao

Nguồn tin: Báo Bình Định, 16/01/2024
Ngày cập nhật: 17/1/2024

Qua nhiều năm loay hoay với những ruộng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế, ông Nguyễn Thái Hòa (thôn Tân Lập, xã An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) đã tự đi nhiều nơi tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế rồi quyết định nuôi ốc bươu đen.

Ông Nguyễn Thái Hòa có thu nhập ổn định từ 8 - 10 triệu đồng/tháng từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Ảnh: D.T.D

Ông Hòa cho biết: Trước đây, gia đình tôi có 200 m2 ao nằm trong trang trại 10.000 m2 dùng để lấy nước tưới cho cây ăn trái, rau xanh và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Tôi thả một ít cá trám cỏ, rô phi để tận dụng chất thải chăn nuôi nhưng hiệu quả mang lại không cao. Đầu năm 2020, tôi quyết định chuyển sang thả nuôi thử ốc bươu đen.

Để thực hiện mô hình, ông Hòa chỉ bỏ ra 800 nghìn đồng để mua hơn 2 kg ốc giống về nuôi. Sau một thời gian, nhận thấy có hiệu quả, ông Hòa mở rộng thêm diện tích. Đến nay, ông có 4 ao nuôi ốc bươu với diện tích hơn 800 m2. Với hình thức nuôi thả gối vụ, nuôi hai tầng, một tầng ốc lứa trước, một tầng ốc con, hàng tháng ông Hòa thu hoạch hơn 100 kg ốc thương phẩm, thương lái đến cân tại nhà với giá từ 80.000 - 100 nghìn đồng/kg. Mỗi tháng thu nhập đều đặn từ 8 - 10 triệu đồng. Nuôi ốc bươu đen không tốn nhiều chi phí thức ăn, không tốn công chăm sóc, lại cho thu nhập khá cao và đều đặn.

Chia sẻ kinh nghiệm sau 3 năm nuôi ốc bươi đen thành công, ông Hòa cho biết: Loài ốc bươu đen tuy sống ở dưới bùn nhưng lại rất ưa sạch. Vì vậy, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh. Thức ăn của ốc có sẵn trong tự nhiên như bèo tấm, lá cây, các phế phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả thả trên mặt nước nên không phải tốn tiền mua thức ăn, chỉ mất tiền giống ban đầu. Nuôi ốc cũng không mất nhiều công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn một lần khi thấy lượng thức ăn đã hết, không nên cho quá nhiều thức ăn bởi sẽ bị ô nhiễm nguồn nước, ốc sinh bệnh. So với những loài vật nuôi dưới nước khác, ốc bươu đen dễ chăm sóc và cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Bà Võ Thị Lệ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Tân, cho biết: Ông Nguyễn Thái Hòa là người đầu tiên của xã thực hiện thành công mô hình nuôi ốc bươu đen. Nhận thấy đây là mô hình khá hiệu quả, không cần nhiều công lao động và vốn nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập ổn định, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình, nâng cao thu nhập cho người dân trong xã.

DIỆP THỊ DIỆU

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang