• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thái Bình: Tăng cường các biện pháp phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Nguồn tin: Báo Thái Bình, 17/01/2024
Ngày cập nhật: 18/1/2024

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, các huyện, thành phố đã tăng cường công tác thông tin, phổ biến các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho diện tích nuôi trồng thủy sản.

Các hộ nuôi trồng thủy sản huyện Thái Thụy sử dụng bạt che chắn cho diện tích nuôi tôm.

Những ngày này, vào đầu giờ sáng, anh Vũ Văn Của, xã Thái Thượng (Thái Thụy, Thái Bình) tranh thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho diện tích nuôi tôm như: kiểm tra diện tích các ao nuôi để tăng mực nước ao, phủ bạt xung quanh ao, vận hành máy sục khí. Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, anh Của cho biết: Việc tăng mực nước và căng bạt ao là biện pháp thiết thực nhất để phòng, chống rét cho đối tượng nuôi; ngoài ra, tôi còn bổ sung vitamin C vào thức ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm. Với quy mô 7 ao nuôi tôm theo hướng công nghệ cao và 4 ao nuôi tôm giống với tổng diện tích 3,5ha, mỗi năm gia đình tôi thu được 56 tấn tôm thương phẩm.

Còn đối với gia đình ông Nguyễn Văn Đình, xã Điệp Nông (Hưng Hà) có lồng nuôi cá trên sông Luộc, mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cá, tuy nhiên tình trạng mưa rét nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, thủy sản mất sức đề kháng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh, chết.

Ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt 15.665ha, trong đó nuôi nước lợ 3.556,5ha, nước mặn 3.169ha, nước ngọt 8.939,61ha... Để bảo đảm an toàn cho nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản đã cử cán bộ chuyên môn kiểm tra, đôn đốc thực hiện phương án phòng, chống rét cho thủy sản nuôi tại các địa phương. Trong đó, tích cực khuyến cáo hàng ngày người nuôi thủy sản cần theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét. Tích cực phối hợp với các huyện, thành phố triển khai hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống và các hộ nuôi thủy sản thương phẩm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi. Thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin diễn biến không khí lạnh, biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thủy sản, nuôi thương phẩm để tránh bị thiệt hại, bảo đảm cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp tết Nguyên đán.

Theo kỹ sư Nguyễn Thị Hằng, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, để phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản, các hộ dân cần duy trì mực nước ao nuôi từ 1,8 - 2,5m. Với những ao không sử dụng bạt để chống rét cần sử dụng bèo tây thả xuống ao che phủ 1/3 - 2/3 diện tích mặt ao về một góc để tránh gió lùa làm giảm nhiệt độ nước, đồng thời chuẩn bị rơm, rạ khô được khử trùng bằng nước vôi, bó thành từng bó hoặc cho vào sọt thả xuống góc ao làm nơi trú ẩn cho cá trước khi có đợt rét xảy ra. Đối với những ao nuôi nước lợ, nước mặn sử dụng bạt để chống rét, kiểm tra lại bạt, dây căng bạt và máy sục khí... Hạn chế đánh bắt, tránh làm cho giống thủy sản bị xây xát, tăng nguy cơ bị nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công làm giảm sức khỏe của giống thủy sản, gây bệnh và chết. Trong thời gian chống rét, tùy tình hình nhiệt độ nước điều chỉnh khẩu phần ăn cho thủy sản cụ thể theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, bổ sung vitamin C và khoáng chất để tăng sức đề kháng. Các hộ nuôi trồng thủy sản có điều kiện có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng bạt màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi trời có nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi. Trong suốt thời gian rét đậm, rét hại, không dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt và tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản tại địa phương.

Việc chăm sóc tốt các đối tượng thủy sản nuôi trong mùa đông sẽ giúp người dân có nguồn thu, bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ thị trường tết và chủ động được nguồn giống cung cấp cho vụ nuôi tới.

Mạnh Thắng

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang