• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Khác biệt và lợi thế

Nguồn tin: Báo Sóc Trăng, 29/10/2024
Ngày cập nhật: 31/10/2024

Năng suất tôm sú thời gian qua theo đánh giá của ngành chức năng là rất thấp nên chưa thực sự hấp dẫn người nuôi. Vì vậy, để ổn định diện tích, sản lượng tôm sú cần có các giải pháp về khoa học công nghệ giúp nâng cao năng suất, kích cỡ và đạt các chuẩn quốc tế, như: ASC, BAP, sinh thái, hữu cơ... để nâng cao giá trị và thu nhập cho người nuôi.

Anh Nguyễn Văn Mực, ở huyện An Biên (Kiên Giang) chia sẻ: “Ở đây, tôi nuôi tôm sú theo mô hình tôm - lúa, nên gần như chỉ tốn tiền mua con giống và cải tạo mương bao. Do đó, chỉ cần năng suất tôm nuôi đạt 500 - 700kg/ha và tôm có giá thì lợi nhuận từ 50 - 70 triệu đồng, thậm chí là trên 100 triệu đồng. Sau đó, mình lấp lại bằng vụ lúa ST25 và thả thêm tôm càng xanh cũng có thêm 50 - 70 triệu đồng nữa. Tính chung mô hình này mỗi năm kiếm khoảng 100 triệu đồng/ha là không khó nếu thời tiết và thị trường thuận lợi”.

Còn anh Mã Văn Hồng - Giám đốc Hợp tác xã Nông ngư Hòa Đê, ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thì khẳng định: “Tôm - lúa, với con tôm sú là chủ lực là mô hình an toàn và có tính bền vững nhất”.

Anh Mã Văn Hồng - Giám đốc Hợp tác xã Nông ngư Hòa Đê, ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) (bên phải) vẫn duy trì mô hình nuôi tôm sú nhờ tính an toàn và bền vững từ mô hình tôm - lúa. Ảnh: TÍCH CHU

Diện tích nuôi tôm sú trên cả nước nói chung và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng tập trung chủ yếu tại 3 tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang và Bạc Liêu với tổng diện tích gần 500.000ha. Các mô hình nuôi tôm sú phần lớn là nuôi quảng canh, quảng canh kết hợp (tôm - lúa, tôm - rừng…), quảng canh cải tiến và một số ít nuôi bán thâm canh và thâm canh. Năng suất tôm sú ở mô hình quảng canh hay quảng canh kết hợp bình quân chỉ vào khoảng 350 - 500kg/ha, còn nuôi quảng canh cải tiến cũng chỉ 1 - 2 tấn/ha. Đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao, diện tích nuôi tôm sú chiếm tỷ lệ lớn nhưng sản lượng lại rất thấp so với tôm thẻ.

Cho đến lúc này có thể khẳng định, con tôm sú vẫn có một vị trí và lợi thế cạnh tranh nhất định đối với ngành tôm Việt Nam trên thị trường, dù hiện tại đa số người tiêu dùng các nước đã quen với con tôm thẻ. Tuy nhiên, để phát triển nghề nuôi tôm sú một cách hiệu quả và bền vững, vấn đề quan trọng là chúng ta phải có con giống tốt, lớn nhanh, thức ăn đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý. Đối với con tôm sú, một vấn đề quan trọng và có tính quyết định đến hiệu quả nghề nuôi chính là kích cỡ tôm khi thu hoạch.

Để bán được với giá cao, ngoài việc đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi đạt chuẩn quốc tế ra, kích cỡ tôm sú nhỏ nhất cũng phải vào cỡ 30 con/kg vì tôm sú càng lớn, giá bán càng cao. Vì vậy, việc tôm sú được nuôi phổ biến với mật độ thưa theo các mô hình: quảng canh, quảng canh cải tiến, tôm - lúa, tôm - rừng là phù hợp và dễ đạt chuẩn quốc tế nhất. Mô hình này cũng rất phù hợp với những hộ nuôi có điều kiện tài chính eo hẹp và trình độ kỹ thuật, tay nghề chưa cao.

Hiện nay, do năng suất tôm sú còn thấp, nên lợi nhuận chưa thực sự hấp dẫn người nuôi, khiến một số diện tích bị chuyển sang con tôm thẻ. Vì vậy, để ổn định diện tích, sản lượng tôm sú, cần có giải pháp khoa học công nghệ để nâng năng suất tôm sú trong các mô hình nuôi lên cao hơn nữa, gắn với hình thức nuôi theo chuẩn quốc tế, như: ASC, BAP, hữu cơ hay sinh thái… để tăng giá trị con tôm. Làm tốt vấn đề này, chúng ta sẽ tạo được sự khác biệt cho con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế thông qua việc sản xuất vì môi trường, vì xã hội và đáp ứng đa chứng nhận. Khi đó, mỗi khi có nhu cầu sử dụng tôm sú là người tiêu dùng sẽ luôn nhớ đến con tôm sú của Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản nhấn mạnh:

Muốn phát triển tốt và có hiệu quả nghề nuôi tôm sú theo chuẩn quốc tế gắn với xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam dứt khoát phải tổ chức lại sản xuất và thực hiện tốt khâu liên kết chuỗi. Vấn đề tiếp theo là công tác chuyển giao khoa học công nghệ cần thay đổi nội dung, phương thức tập huấn, đào tạo để làm sao trong thời gian ngắn nhất chúng ta có thể xây dựng được thương hiệu tôm quốc gia.

TÍCH CHU

Các tin mới

 

Nhấn vào đây để xem các tin trước

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang