• TIN TỨC
 • KỸ THUẬT
 • SẢN PHẨM
 • DOANH NGHIỆP
 • VIỆC LÀM
 • CNN
 • SVC
 • THỰC PHẨM
 • KHÁM PHÁ
 • ENGLISH
 • 中文
 • English Tiếng Việt

Hiệu quả mô hình trồng ca cao xen trong vườn dừa

Nguồn tin: Báo Vĩnh Long, 20/06/2024
Ngày cập nhật: 22/6/2024

Tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, mô hình xen canh cây ca cao trong vườn dừa đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị canh tác, đem lại thu nhập ổn định.

Mô hình trồng ca cao trong vườn dừa đem lại lợi nhuận kép cho nông dân.

Theo ngành chức năng, trong điều kiện tự nhiên, ca cao trồng xen trong vườn dừa, vườn cây ăn trái là rất thích hợp vì vừa tận dụng được ánh sáng tán xạ, vừa hạn chế được các yếu tố giới hạn của sinh thái như mùa hạn kéo dài, ngập lũ, thủy cấp cao, tầng canh tác mỏng.

Bên cạnh đó, việc trồng ca cao xen dừa còn là cách để tránh lãng phí đất và tận dụng điều kiện sinh thái sẵn có mà cây dừa không sử dụng hết.

Ngoài ra, năng suất dừa cũng tăng hơn so với trồng chuyên canh, do lượng lớn lá ca cao rụng làm giảm xói mòn, tăng khả năng giữ dinh dưỡng trong đất, duy trì ẩm độ đất trong mùa khô.

Đặc biệt, lá ca cao còn làm tăng nguồn hữu cơ, gia tăng mật số các loại vi sinh vật hữu ích trong đất giúp cho bộ rễ dừa hoạt động tốt, độ phì nhiêu đất được duy trì.

Một số nông dân cho hay, nếu ca cao trồng thuần cần phải trồng cây che bóng hoặc làm dàn che nhất là trong năm đầu trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản. Giai đoạn này cây ca cao cần cây che bóng từ 50-75% để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, rất thích hợp trồng trong vườn dừa.

Có 25 công trồng dừa xen ca cao trong vườn, cô Phạm Thị Xuân (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) cho hay: “Gia đình tôi trồng dừa gần 20 năm, trước đây, chỉ trồng dừa không xen canh thêm những cây trồng khác, nguồn thu nhập từ vườn dừa đôi lúc không ổn định khi giá dừa trái trên thị trường giảm mạnh.

Những năm gần đây, tôi trồng xen ca cao vào vườn dừa, không những không ảnh hưởng đến cây dừa mà còn giúp tăng nguồn thu hơn trước rất nhiều. Với giá ca cao 9.000 đ/kg, còn dừa khô 70.000-75.000 đ/chục, tôi có thu nhập đều mỗi tháng”.

Cũng có 5 công trồng ca cao xen dừa, chú Nguyễn Văn Quang (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) cho biết: “Cây ca cao trồng xen trong vườn dừa dễ trồng và mang lại nguồn thu ổn định nên tôi duy trì trồng, tuyệt đối không đốn bỏ. Theo tôi, trồng cây ca cao xen trong vườn dừa là bước phát triển bền vững trước sự biến động giá cả của thị trường”.

Nhiều nông dân cũng cho hay, việc trồng xen ca cao cũng giúp cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt hơn, năng suất cũng tăng lên đáng kể và rút ngắn thời gian vườn dừa “treo” trong năm (dừa “treo” là thời điểm vụ nghịch của dừa, khoảng thời gian cây dừa cho rất ít trái).

Cây ca cao trồng xen trong vườn dừa đạt kết quả cao so với các loại cây trồng khác. Song, để đạt hiệu quả cao, tăng năng suất cho cả 2 loại cây thì cần chú ý đầu tư, chăm sóc tốt, đặc biệt là khâu tỉa cành tạo tán, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Việc bón phân đều đặn giúp cây ca cao đạt năng suất cao, cây dừa cũng cho trái sai.

Theo Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, thời gian qua, hội cũng đã nhân rộng mô hình trồng dừa xen cây ca cao. Đây là mô hình giúp nông dân đảm bảo nguồn thu nhập ổn định khi thị trường dừa trái không ổn định về giá hoặc ngược lại.

Hiện nay các vườn trồng xen cây ca cao đã đem lại thu nhập khá cao cho nhà vườn. Hội Nông dân đang định hướng và vận động hội viên, nông dân tận dụng các diện tích vườn dừa, vườn kém hiệu quả để tiếp tục phát triển cây ca cao.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn) cho biết: Hiện diện tích trồng ca cao xen trong vườn dừa trên địa bàn xã là 154ha.

Trong đó, diện tích ca cao đang cho trái là 130ha, còn 24ha ca cao mới trồng 1-2 năm. Mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, 3 năm nay, giá ca cao ở mức cao và ổn định, 2 tháng nay giá ca cao cũng đã tăng hơn, ở mức 9.000-9.800 đ/kg.

Một cây ca cao trung bình có thể cho 30 kg trái/cây/năm, bên cạnh đó, giá dừa cũng ở mức 70.000-90.000 đ/chục, đem lại thu nhập cao cho nông dân.

Do đó, địa phương cũng vận động nông dân cải tạo vườn tạp, trồng ca cao xen trong vườn dừa để tăng thu nhập, hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất.

Địa phương cũng liên kết với công ty ở Bến Tre để hỗ trợ cho nông dân 7.000 cây ca cao, theo đó, nông dân trả trước 30%, còn 70% khi nào cây ca cao có trái thu hoạch thì trả cho công ty số tiền còn lại. Hiện hội viên hội nông dân cũng đã đăng ký số lượng cây ca cao để trồng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: NGUYÊN KHANG

Các tin mới:

Nhấn vào đây để xem các tin trước

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang