Nguồn tin: Tiền Giang, 09/07/2012
Ngày cập nhật:
10/7/2012
Cây có múi chiếm vị trí rất quan trọng trong cơ cấu cây ăn trái ở vùng Nam bộ. Đây là cây trồng có nhiều ưu thế để phát triển nhưng kèm theo đó là những thách thức không nhỏ như dịch bệnh gây hại, hiệu quả sản xuất, tiêu thụ không ổn định.
Bưởi chuẩn bị đưa đi tiêu thụ ở thị trường phía Bắc.
Lợi thế
Ông Lê Thanh Tùng (Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thời gian gần đây, cây ăn trái ở Nam bộ phát triển rất nhanh về diện tích lẫn cơ cấu cây trồng và sản lượng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của cây có múi. Theo đó, hiện nay, vùng Nam bộ có trên 86.000 ha trồng cây có múi, chiếm 18,45% diện tích cây ăn trái của vùng với sản lượng gần 1 triệu tấn/năm, chiếm 57,4% về sản lượng so với toàn vùng. Riêng tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích trồng cây có múi chiếm đến 74.424 ha. Điều này cho thấy, thổ nhưỡng, thời tiết của vùng thích hợp cho cây trồng này phát triển cộng với trình độ canh tác của nông dân ngày càng tiến bộ góp phần nâng cao vị thế cây có múi so với nhiều cây trồng khác.
Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp cho biết, trên thế giới duy nhất chỉ có ở ĐBSCL là trồng cây có múi trên líp của đất phù sa và phèn cho năng suất cao từ 25 - 30 tấn/ha. Hiện nơi đây có các loại cây có múi đặc sản nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng như: Bưởi da xanh, bưởi Năm roi, quýt hồng, quýt đường... Từ điều kiện thời tiết, khí hậu không cực đoan, nông dân có thể điều chỉnh cho cây ra hoa và cho trái rải vụ quanh năm phục vụ cho thị trường tiêu dùng cả 12 tháng; khu vực trồng khá tập trung và giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là lợi thế vượt trội mà các địa phương phía Bắc không có được. Hơn nữa, thời gian ra hoa đến chín đối với cây có múi ở ĐBSCL ngắn hơn 30 - 40 ngày so với cây cùng loại trồng ở nơi có 4 mùa như các tỉnh, thành phía Bắc. Mặt khác, đây cũng là nơi có nhiều loại trái cây có múi được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, độc quyền nhãn hàng hóa..., là cơ hội cho tổ chức thu mua, đóng gói, tiêu thụ. Một ưu điểm khác của loại trái này là bảo quản được lâu, hao hụt trong vận chuyển thấp. Làm sao để phát triển loại cây ăn trái này theo cung cầu thị trường, sản xuất theo hướng chất lượng để tăng cường khả năng cạnh tranh là một vấn đề đang được chúng tôi tích cực nghiên cứu.
Các chuyên gia cho biết, nhu cầu tiêu thụ trái cây này ở phía Bắc rất lớn nhưng nguồn cung không đáp ứng đủ. Thế giới cũng đang có nhu cầu lớn đối với loại trái này. Theo TS. Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, sản xuất trái cây có múi tăng bình quân 2%/năm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho tiêu dùng. Tại Việt Nam, cây có múi có diện tích lớn nhất ở ĐBSCL và chiếm khoảng 60% diện tích trồng cây này cả nước. Loại trái cây có chứa chất vitamin C, dưỡng chất làm giảm nguy cơ đột quỵ nên rất được ưa chuộng. Từ đó, việc sản xuất trái cây có múi chỉ phục vụ nhu cầu nội địa cũng rất tốt, chưa nói gì đến xuất khẩu.
Giải pháp căn cơ trước bất cập
Cây có múi là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chiếm diện tích ưu thế ở các tỉnh, thành Nam bộ, đặc biệt một số vùng đã hình thành nên những thương hiệu nổi tiếng nhu cam sành Tam Bình, Trà Ôn. Gần đây, vùng Cầu Kè (Trà Vinh), Châu Thành (Hậu Giang) nổi lên là vùng trồng mới rất có hiệu quả. Tuy nhiên, cây có múi trong vùng phát triển không bền vững, bệnh vàng lá Greening đe dọa các vùng trồng cây này trong khi đó việc quản lý dịch bệnh rất khó khăn và phức tạp dẫn đến nhiều hộ nông dân khánh kiệt. Mặt khác, việc quy hoạch không theo cung cầu thị trường dẫn đến nhiều hệ lụy. Theo Cục Trồng trọt, quy mô vườn trồng thường manh mún, nhỏ lẻ (thấp hơn 0,5 ha), rất khó khăn cho cơ giới hóa. Nam bộ có nhiều chủng loại trái cây có múi ngon đủ sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế như bưởi da xanh, cam sành, chanh không hạt nhưng lại không có vùng chuyên canh đúng nghĩa, không có nhà máy đóng gói đạt tiêu chuẩn; giống cây có múi chất lượng kém chiếm trên 50% diện tích trồng; thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ... dẫn đến sản xuất thiếu ổn định, ẩn chứa nhiều rủi ro.
Ông Hoàng Quốc Tuấn chỉ ra thực tế, hiện nay chỉ có bưởi xuất khẩu ra nước ngoài, còn các loại trái cây có múi còn lại quanh quẩn sân nhà. Giải pháp cho trái cây có múi vươn xa, các chuyên gia và cơ quan chức năng cho rằng cần có quy hoạch vùng trồng, chính sách hỗ trợ nông dân, tránh trồng tràn lan không kiểm soát, phát triển vùng trồng mới hạn chế trồng lại diện tích cũ, xây dựng chính sách hỗ trợ chặt bỏ cây bị bệnh và trồng cây khác; có hệ thống nhân giống chất lượng cao, sạch bệnh và hỗ trợ cây giống sạch bệnh để giảm thiểu lây lan mầm bệnh; đồng thời, tổ chức lại sản xuất bằng hình thức thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ nông dân, câu lạc bộ khuyến nông sản xuất cây có múi.
Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam khẳng định, cây có múi sẽ phát triển bền vững nếu được quy hoạch và thực hiện đúng theo quy hoạch; xây dựng các mô hình điểm rồi nhân rộng. Các mô hình này phải thực hiện đúng quy trình mà các nhà khoa học đã xây dựng và khuyến cáo; kiên quyết chặt những cây bệnh; trồng giống cây chất lượng. TS. Châu cũng cho rằng, phải sản xuất theo quy trình VietGAP và dần hướng đến xã hội hóa việc thực hiện theo quy trình này. Đến lúc nào đó, sản xuất theo GAP là việc tất yếu phải làm. Chỉ có sản phẩm an toàn mới tiêu thụ bền vững và cũng chỉ có phát triển vùng chuyên canh mới xây dựng logo sản phẩm. Khi đó, nông sản nói chung và trái cây có múi nói riêng mới có giá trị cao hơn.
Tại Tiền Giang, có trên 11.000 ha cây có múi, trồng tập trung ở 3 huyện phía Tây. Tiền Giang phấn đấu đến năm 2015, có 80% nông dân sản xuất cây có múi được cập nhật sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và có khoảng 30% diện tích sản xuất theo GAP. Hậu Giang đang chú trọng lập quy hoạch vùng cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi; tổ chức sản xuất hợp tác, xây dựng nhãn hiệu cho cây có múi, tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng GAP. Còn Cần Thơ định hướng xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực cây ăn trái, trong đó chủ yếu là cây có múi.
N.Văn
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin khác:
Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009:
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63
64
65
66
67
68
69
70
71
72
73
74
75
76
77
78
79
80
81
82
83
84
85
86
87
88
89
90
91
92
93
94
95
96
97
98
99
100
101
102
103
104
105
106
107
108
109
110
111
112
113
114
115
116
117
118
119
120
121
122
123
124
125
126
127
128
129
130
131
132
133
134
135
136
137
138
139
140
141
142
143
144
145
146
147
148
149
150
151
152
153
154
155
156
157
158
159
160
161
162
163
164
165
166
167
168
169
170
171
172
173
174
175
176
177
178
179
180
181
182
183
184
185
186
187
188
189
190
191
192
193
194
195
196
197
198
199
200
201
202
203
204
205
206
207
208
209
210
211
212
213
214
215
216
217
218
219
220
221
222
223
224
225
226
227
228
229
230
231
232
233
234
235
236
237
238
239
240
241
242
243
244
245
246
247
248
249
250
251
252
253
254
255
256
257
258
259
260
261
262
263
264
265
266
267
268
269
270
271
272
273
274
275
276
277
278
279
280
281
282
283
284
285
286
287
288
289
290
291
292
293
294
295
296
297
298
299
300
301
302
303
304
305
306
307
308
309
310
311
312
313
314
315
316
317
318
319
320
321
322
323
324
325
326
327
328
329
330
331
332
333
334
335
336
337
338
339
340
341
342
343
344
345
346
347
348
349
350
351
352
353
354
355
356
357
358
359
360
361
362
363
364
365
366
367
368
369
370
371
372
373
374
375
376
377
378
379
380
381
382
383
384
385
386
387
388
389
390
391
392
393
394
395
396
397
398
399
400
401
402
403
404
405
406
407
408
409
410
411
412
413
414
415
416
417
418
419
420
421
422
423
424
425
426
427
428
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.