• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Gà ăn tảo biển đẻ trứng Omega 3

Nguồn tin: Nông Nghiệp VN, 17/10/2014
Ngày cập nhật: 18/10/2014

Omega 3 là loại axít béo thiết yếu cho cơ thể mà chúng ta vẫn phải bổ sung bằng cách uống theo định kỳ.

Thế nên khi nghe về đàn gà mỗi ngày đẻ ra hàng vạn quả trứng Omega 3, tôi đã không khỏi cầm lòng tò mò, háo hức…

“Khách sạn” cho gà

Mọi thứ đều bóng lộn, sạch tinh tươm như ở trong một khách sạn cao cấp. Tiếng của hàng vạn cặp mỏ mổ đều đều xuống máng ăn, tiếng những quả trứng nóng hổi chạy lịch kịch xuống khay chuyền tự động, tiếng hệ thống quạt gió làm mát ù ì… Bốc một vốc thức ăn cho gà lên, thoảng nhẹ mùi tảo biển, dầu cá.

Với sự đầu tư khổng lồ trị giá trên 200 tỷ đồng cho hệ thống 11 chuồng gà đẻ tự động công suất 500.000 con và hệ thống xử lý trứng 45.000 quả/giờ đã biến nơi đây thành một địa điểm của nông nghiệp công nghệ cao. Sản phẩm được kỳ vọng nhất của Tập đoàn Dabaco Việt Nam hiện nay là một thứ hoàn toàn mới lạ: Trứng gà Omega 3.

Trại gà đẻ trứng

Vậy Omega 3 là gì? Đó là một loại axít béo thiết yếu cho cơ thể. Có chúng sẽ giúp cơ thể làm việc bình thường, còn không sẽ bị trục trặc về sức khỏe từ hệ thần kinh đến hệ vận động. Cơ thể con người không thể tự SX ra Omega 3 mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài bổ sung vào. Omega 3 có quan hệ mật thiết với DHA, EPA, ALA.

Theo các nhà khoa học trung bình một người ăn 150 - 200 quả trứng/năm là tốt, cao hơn mức đó có thể sẽ không lợi cho sức khỏe. Trong trứng gà bình thường chúng ta đang ăn cũng có Omega 3 nhưng với hàm lượng rất thấp. Làm thế nào để không cần phải uống bổ sung Omega 3 hàng ngày mà chỉ sử dụng thực phẩm được làm giàu Omega 3 là xu hướng chung của thế giới, trong đó có cách dùng trứng giàu Omega 3.

Thông thường trứng được gọi là giàu Omega 3 phải cao gấp 3 - 4 lần hàm lượng Omega3 trong trứng gà bình thường. Chỉ ở hàm lượng như vậy con người khi dùng loại trứng này với số lượng hợp lý (150 - 200 quả/năm) vẫn đạt hiệu quả bổ sung Omega 3 cho cơ thể một cách tối ưu.

Kiểm tra chất lượng trứng

Làm thế nào thành trứng Omega 3?

Vậy người ta làm cách nào để bổ sung Omega 3 vào quả trứng? Bằng chính qua con đường thức ăn của gà mái. Ngoài chế độ dinh dưỡng tối ưu với nguồn nguyên liệu được nhập từ những nước tiên tiến nhất như Mỹ, Canada, Ấn Độ phải kể đến một thực đơn đặc biệt là dầu cá biển, tảo biển và một số loại thảo dược thiên nhiên khác. Đây là công thức thức ăn riêng biệt mà Dabaco đã dày công nghiên cứu, chỉ SX để đáp ứng cho nhu cầu trại gà của mình.

Thức ăn khi tiêu hóa sẽ giúp gà mẹ sòn sòn đẻ ra những quả trứng có hàm lượng Omega 3 cao gấp 3 lần trứng gà thông thường. Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, hàm lượng DHA 171mg/100g, EPA 8,3mg/100g; Omega 3 227,5mg/100g. Ngoài vượt trội về hàm lượng Omega 3 loại trứng này còn chứa nhiều loại acid amin, vitamin A, D, E…cao.

Trứng bẩn, trứng sạch

Trứng là sản phẩm dễ bị lẫn các tạp chất hay chất bẩn nhất như chất độn chuồng (tro, trấu), phân gà hay thậm chí cả cục máu (ẩn bên trong quả trứng, nếu gà bị bệnh)… Đây là cơ hội cho khuẩn Salmonella, chủng thường gây ra các chứng bệnh rối loạn đường tiêu hóa, thương hàn phát tác. Nói đến đó mới thấy được tác dụng của dây chuyên xử lý trứng tự động của Moba - Hà Lan được Dabaco kỳ công nhập về.

Từ trại gà, trứng được chuyển theo băng tải vào qua quy trình rửa sạch, chiếu tia cực tím diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh hoàn toàn. Đến máy phát hiện dị tật với “mắt thần” soi sẽ loại bỏ những quả trứng có vết dập, nứt nhỏ nhất, dị tật (như có máu ở trong quả trứng) mà mắt người có thể không nhìn thấy được.

Theo ông Nguyễn Như So, Tổng GĐ Tập đoàn Dabaco Việt Nam, có nhiều dạng thực phẩm chức năng để bổ sung Omega 3 như viên uống Omega 3, nước Omega 3 nhưng sử dụng trứng gà Omega 3 dễ dàng hơn vì nó là thực phẩm hàng ngày.

“Khi ăn trứng gà Omega 3 rất khó phân biệt được với trứng gà thông thường bởi chúng có mùi vị tương tự nên người tiêu dùng phó thác sự tin cậy qua nhãn mác?” Tôi đặt câu hỏi ấy với ông So và được trả lời rằng: “Hiện chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm trứng gà Omega 3 vào các siêu thị, các cửa hàng chứ không đưa tràn lan đến các chợ để tránh tình trạng bị trà trộn với trứng thường hay không đảm bảo chất lượng do cách bảo quản kém. Mỗi lô trứng gà Omega 3 trước khi xuất xưởng chúng tôi đều được giữ lại vài quả để phân tích nhanh, kiểm tra xem có đảm chất lượng hay không.”

Tập đoàn Dabaco đang chiếm một thị phần lớn về giống gà lông màu chất lượng cao ở Việt Nam. Ngoài trứng gà Omega 3, đơn vị này cũng đang thử nghiệm việc loại bỏ kháng sinh ra khỏi quy trình chăn nuôi mà thay thế bằng thảo dược.

“Đưa thảo dược vào thức ăn là chưa đủ bởi nếu gia súc, gia cầm khi mắc bệnh mà dùng kháng sinh là bằng hòa. Chúng tôi đang nghiên cứu dùng thảo dược bổ sung vào thức ăn và để chữa bệnh cho gà. Theo phương hướng ấy một dòng sản phẩm mới: Thịt gà thảo dược sắp được tung ra thị trường với một cam kết sạch sẽ và chất lượng khác biệt hẳn”, ông So khẳng định.

Gà đẻ trứng được nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt cung cấp đầy đủ các nhu cầu như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, lưu thông không khí... dựa trên dây chuyền tự động của Big Dutch Man, Cộng hòa liên bang Đức. Khi sống ở điều kiện tối ưu, được tiêm phòng bệnh tật đầy đủ, thức ăn tốt tất nhiên sẽ có chất lượng trứng đúng chuẩn Omega 3.

Với trẻ em và phụ nữ mang thai: Omega 3 giúp trí não phát triển, tăng khả năng tập trung, kỹ năng vận động. Giúp hình thành não bộ và phát triển thị giác, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ mang thai.

Với người già, nó giúp kìm hãm sự lão hóa, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer.

Với não: Thành phần của não là chất béo trong đó DHA chiếm khoảng ¼ lượng chất béo này. Do đó mà não cần một lượng acid béo Omega 3 để phát triển và duy trì hoạt động.

Với tim mạch: Nhiều công trình nghiên cứu chứng tỏ nó làm giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim.

Với làn da: Omega 3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại, tươi trẻ.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
31/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
30/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
29/12/2014
28/12/2014
28/12/2014
28/12/2014
27/12/2014

 

Các tin năm 2014: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang