• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

TP. Hồ Chí Minh: Công bố đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo

Nguồn tin: Báo Công Thương, 27/10/2016
Ngày cập nhật: 28/10/2016

Ngày 26/10, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú ý và Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã họp báo công bố Đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Từ ngày 10/12/2016, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt lợn

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo giai đoạn 1 tập trung quản lý chất lượng thịt heo từ khi xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ bán lẻ.

Chương trình cụ thể được triển khai từ việc ứng dụng công nghệ thông tin nguồn gốc của thịt heo thực hiện xuyên suốt từ cổng trang trại đến tay người tiêu dùng. Heo sau khi giết mổ sẽ đeo vòng nhận diện, kiểm dịch viên đóng dấu điện tử để xác định địa điểm, thời gian giết mổ, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Thịt heo mảnh treo vòng nhận diện được đưa về các chợ và được kiểm soát chặt chẽ. Tiểu thương nhận thịt, kích hoạt tất cả vòng nhận diện, khi bán dán tem giấy điện tử vào túi đựng thịt cho người tiêu dùng. Khách hàng dùng điện thoại tải ứng dụng TE-APP miễn phí từ internet có thể truy xuất thịt heo nuôi ở trang trại nào, thời gian giết mổ từ tem (có in mã QR code) một cách nhanh chóng.

Theo ông Hòa, sau hai tháng triển khai và có sự hợp tác của 10 tỉnh, thành phố có nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường thành phố, 16 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi như CP. Việt Nam, Vissan, Anh Hoàng Thy, Trại Việt… với gần 1.000 trang trại có khả năng cung cấp 100% lượng tiêu thụ của thị trường thành phố tham gia đề án. Ngoài ra, còn có 11 cơ sở giết mổ, hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, 4 chợ truyền thống gồm Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình tham gia. Ở kênh bán lẻ hiện đại có 34 siêu thị, 96 cửa hàng tiện ích với khoảng 400 điểm bán trên địa bàn thành phố.

Ông Đào Hải Trung - Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - cho hay, đề án được triển khai qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, bắt đầu thí điểm từ ngày 10/12/2016 và triển khai chính thức trên toàn thành phố từ ngày 1/3/2017. Theo đó việc quản lý nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi từ khi heo xuất chuồng đến cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ bán lẻ. Giai đoạn 2 sẽ triển khai quản lý theo quy trình khép kín hoạt động sản xuất từ con giống đến bàn ăn.

Đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, chợ có 90 sạp bán thịt heo, cung cấp 4.200 - 5.000 con heo/đêm. Cách kiểm soát nguồn gốc thịt heo theo cách “một đầu vào hai đầu ra” nên thịt heo ra khỏi chợ đến siêu thị, nhà hàng, trường học sẽ được ATVSTP.

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Khâu quan trọng nhất là giám sát chợ bán lẻ thế nào để tránh heo bẩn trà trộn, nếu làm tốt đến chợ đầu mối thì sẽ kiểm soát 90% chất lượng thịt heo trên thị trường.

Là 1 trong 10 tỉnh, thành phố cùng tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thit heo của TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương hiện có 1 cơ sở giết mổ và 3 trang trại đăng ký tham gia đề án. Đại diện Chi cục Nông lâm thủy sản tỉnh Bình Dương cho biết, Luật ATVSTP quy định phải quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc là vấn đề phức tạp, nhất là thực phẩm tươi sống, đây là ước muốn lâu nay của ngành nông nghiệp tỉnh Dình Dương nhưng chưa thực hiện được. Chúng tôi ủng hộ đề án và trước mắt sẽ vận động một số trang trại, lò mổ tham gia vào chuỗi kiểm soát để người dân có điều kiện sử dụng thực phẩm sạch.

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh: Trước mắt, sẽ yêu cầu các cơ sở tham gia đề án phải đạt chứng chỉ về ATVSTP, khi có vi phạm lần 1 sẽ bị cảnh báo, lần 2 xử lý hành chính và lần 3 loại khỏi đề án.

Thế Vĩnh

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
26/12/2016
25/12/2016
25/12/2016
24/12/2016
24/12/2016
23/12/2016

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang