• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thương lái “đứng ngoài cuộc” chuỗi truy xuất nguồn gốc thịt heo

Nguồn tin: Báo Công Thương, 19/11/2016
Ngày cập nhật: 21/11/2016

“Các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, tiểu thương và người tiêu dùng khá nhiệt tình tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng công nghệ Te-food nhưng các thương lái lại chưa mặn mà vì sợ đụng chạm đến quyền lợi của mình”- ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh chia sẻ cùng báo chí.

Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa trao đổi về tiến độ thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo

Tính đến nay đã có 24 cơ sở chăn nuôi heo đăng ký tham gia với gần 1.000 trang trại, sản lượng cung ứng tối đa đến 10.000 con/ngày và 17 cơ sở giết mổ tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo của thành phố. Tại TP. Hồ Chí Minh, có 4/12 cơ sở giết mổ gồm Vissan Xuyên Á, cửa hàng thực phẩm Bình Đông và Trung tâm giết mổ gia súc Bình Tân với tổng công suất công giết mổ từ 4.500 đến 5.500 con/ngày đã tham gia dự án. Riêng 8 cơ sở chưa tham gia đều là cơ sở nhỏ lẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, trong hệ thống phân phối, chợ đầu mối Hóc Môn có 100% thương nhân, chợ đầu mối Bình Điền có 60% thương nhân tham gia đề án. Bốn chợ bán lẻ (Bến Thành, Thái Bình, An Đông và Hòa Bình) có 76 tiểu thương tham gia. Riêng hệ thống phân phối hiện đại đã có 11 hệ thống tham gia với 338 điểm bán áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo. Hiện chưa có cơ sở chăn nuôi nào trên địa bàn thành phố tham gia đề án. Đặc biệt, khoảng 150 thương lái kinh doanh thịt heo ở thị trường TP. Hồ Chí Minh nhưng chưa có cá nhân nào tham gia đề án này. Theo ông Hòa, thương lái là người làm ăn tự do, không đăng ký kinh doanh, không có pháp nhân, việc kêu gọi đối tượng này tham gia vào thực hiện đề án là rất khó vì họ sợ đụng chạm đến quyền lợi nhưng tương lai đối tượng này cũng sẽ phải tham gia.

Tám cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến thời điểm này chưa tham gia đề án, ông Hòa giải thích, đều là những cơ sở nhỏ. Các cơ sở này nại lý do chỉ còn mấy tháng nữa là phải đóng cửa - theo quy hoạch đến đầu năm 2017, thành phố chỉ còn 6 cơ sở giết mổ được tồn tại.

Ngày 18/11, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo cho 11 hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn thành phố với 107 người tham gia. Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo đang gấp rút công đoạn chuyển giao kỹ thuật cho các thành phần tham gia. Ngoài cơ sở chăn nuôi, nhà phân phối hiện đại đã được tập huấn sắp tới đến lượt tiểu thương và người tiêu dùng.

Heo của Công ty CP.Việt Nam được chăn nuôi theo quy trình kép kín truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến bàn ăn và sắp tới còn đeo thêm vòng nhận diện Te-food giúp người tiêu dùng biết thêm thông tin về quá trình chăn nuôi

Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương cho biết, ngày 5-9/12 sẽ có các chuyên gia nước ngoài đến khảo sát, kiểm tra quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng công nghệ Te-food, nhằm điều chỉnh những vấn đề còn bất cập trong quá trình thực hiện để ngày 10/12 chương trình truy xuất này đồng loạt chạy ở tất cả các công đoạn và chính thức áp dụng vào đầu tháng 3/2017.

Theo ông Phương, đề án được triển khai qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bắt đầu triển khai thí điểm việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo từ cổng trang trại chăn đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ. Giai đoạn 2 sẽ triển khai quản lý theo chu trình khép kín hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo từ khi mới sinh cho đến người tiêu dùng, dự kiến tổ chức trong năm 2017 và sẽ nhân rộng quản lý đến các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm và cả rau củ quả.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa thông tin, các cơ sở chăn nuôi có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài rất nhiệt tình tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo vì sản phẩm của họ sẽ có giá hơn trên thị trường. Chẳng hạn như Công ty CP. Việt Nam hiện cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh 4.000 - 5.000 con heo/ngày. Việc thịt heo của doanh nghiệp này ngoài chăn nuôi theo quy trình kép kín từ trang trại đến bàn ăn nay còn đeo thêm vòng nhận diện truy suất nguồn gốc nữa sẽ tăng thêm niềm tin nơi người tiêu dùng. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, sắp tới chắc chắn cũng phải tham gia đề án nếu không muốn đứng ngoài cuộc và chúng tôi đang lên phương án để hỗ trợ đối tượng này nhằm đi đến thực hiện một nền công nghiệp sản xuất thực phẩm sạch trong tương lai.

Thế Vĩnh

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
30/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
29/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
28/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
27/12/2016
26/12/2016
25/12/2016
25/12/2016
24/12/2016
24/12/2016
23/12/2016

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang