Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 04/03/2016
Ngày cập nhật:
8/3/2016
Gần đây, không ít người tiêu dùng thích “săn” sản phẩm chăn nuôi sạch ở các vùng quê. Đáp ứng xu hướng này, người chăn nuôi chuyển hướng sản xuất sản phẩm sạch bảo đảm chất lượng, rõ xuất xứ theo sự đặt hàng.
Anh Nguyễn Văn Huy ở xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) làm việc cho một doanh nghiệp trong nội thành. Thi thoảng, tiện đường đi làm, anh Huy đem theo thịt lợn sạch ở quê đến doanh nghiệp theo yêu cầu của các đồng nghiệp cùng cơ quan đặt mua. Anh Huy cho biết, người thân ở quê tìm mua được một số lợn hoặc gà nuôi nhỏ, lẻ trong gia đình, chủ yếu tận dụng thức ăn dư thừa sau đó chế biến sẵn để bán cho một số khách hàng quen. Theo anh Huy, mối cung ứng thịt sạch này có uy tín bởi nhiều đồng nghiệp về sử dụng nói chất lượng, thịt lợn, gà ngon hơn các sản phẩm cùng loại tại các chợ nội thành.
Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực nội thành, gần đây, xu hướng các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ ở các vùng quê nhận đặt hàng nuôi các các sản phẩm sạch theo yêu cầu người tiêu dùng ngày càng phổ biến. Anh Trần Văn Mão, ở xã An Thắng (huyện An Lão) cho biết, gần đây, một số người dân nội thành thường tìm về địa phương, qua họ hàng, người thân ở quê giới thiệu một số hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Sau đó họ chung nhau đặt hàng các hộ nuôi gia súc, gia cầm trong khoảng thời gian theo yêu cầu, trả trước một khoản tiền để các hộ có kinh phí đầu tư chăn nuôi. Đến dịp lễ, tết, sản phẩm được hộ chăn nuôi chế biến sẵn, gửi về thành phố theo đúng yêu cầu đặt hàng từ trước. Chị Đồng Thị Doanh ở xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy) cho biết, đàn gà nuôi thả vườn và trứng gà sạch thường có người đặt mua từ trước, vì vậy hầu như gia đình không có sản phẩm để bán ra thị trường tự do.
Một số nông dân chuyên cung ứng sản phẩm chăn nuôi sạch cho biết, để có sản phẩm sạch, an toàn thường kỳ công hơn về khẩu phần, chế độ ăn, thời gian nuôi lâu hơn. Thông thường sản phẩm chăn nuôi đại trà, đối với gia cầm người chăn nuôi chỉ mất 2 - 3 tháng/lứa, sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng sản phẩm đặt hàng, người chăn nuôi thường phải nuôi trong thời gian gấp đôi, từ 5 – 6 tháng/lứa, quy trình chăm sóc, thức ăn chăn nuôi phải bảo đảm an toàn, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Với những yêu cầu khắt khe này, sản phẩm chăn nuôi sạch theo yêu cầu đặt hàng thường được trả giá cao hơn. Bà Doanh cho biết, người chăn nuôi phải giữ chữ tín bởi người tiêu dùng khá “sành” ăn. Khi họ thấy sản phẩm không đúng chất lượng yêu cầu, sẽ dễ mất khách.
Ngọc Quỳnh
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin chăn nuôi khác:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.