Nguồn tin: Báo An Giang, 16/05/2016
Ngày cập nhật:
17/5/2016
Việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu heo hơi từ Việt Nam trong những tháng qua đã làm cho thị trường heo hơi trong tỉnh “nóng, lạnh” bất thường. Tình trạng này khiến người nuôi luôn hoang mang, lo lắng.
Tín hiệu bất thường
Gia đình bà Nguyễn Thị Lài (xã Lê Chánh, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) là một trong những hộ chăn nuôi heo có truyền thống từ lâu đời. Trước đây, heo của bà nuôi cho ăn tấm, cám nên phải từ 6 – 7 tháng mới “vô trăm” (100kg/con), lãi khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg. Hiện nay, bà chuyển sang cho ăn thức ăn công nghiệp, thời gian nuôi chỉ còn 4 tháng, giá thành nuôi từ 35.000 – 36.000 đồng/kg do hệ số chuyển hóa thức ăn là 2,9kg cho tăng trọng 1kg heo hơi (FCR 2.9). Với giá thành 36.000 đồng/kg (giá bán 52.000 đồng/kg), bà Lài lời được 16.000 đồng/kg. Đây là mức lãi cao nhất từ năm 2012 đến nay. “Tôi cho mức lãi 16.000 đồng/kg là hiện tượng bất thường. Hiện nay, giá tăng cao, chẳng mấy ai có heo để bán” – bà Lài chia sẻ.
Heo xuất đi Trung Quốc có lượng mỡ lưng dày từ 2 – 2,5cm, còn heo bán trong nước có lượng mỡ lưng ít hơn
Từ lâu, Trung Quốc được xem là quốc gia chăn nuôi heo nhiều nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia tiêu thụ thịt heo đứng đầu toàn cầu. Tuy nhiên, kể từ tháng 2-2016 đến nay, giá thịt heo tại thị trường Trung Quốc không ngừng tăng lên. Đến đầu tháng 5-2016, giá thịt heo bán lẻ trên thị trường nước này là 26,4 Nhân dân tệ/kg (khoảng 90.000 đồng/kg), tăng gần 25% so với đầu năm. Giá bán buôn thịt heo hơi cũng tăng kỷ lục trong những tháng gần đây, nên đã tác động không nhỏ đến thị trường thịt heo ở Việt Nam. “Trước tháng 2-2016, giá heo hơi trong tỉnh vẫn ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg thì nay trên 52.000 đồng/kg, tăng khoảng 45% chỉ trong vòng 2 tháng. Việc này đã gây ra nhiều tác động không mong muốn khác như con giống thiếu, heo hậu bị tăng giá” – ông Lương Văn Cang (xã Vĩnh Bình, Châu Thành) thông tin.
Những tác động khó lường
Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết, hiện nay, mỗi ngày có trên 5.000 con heo Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Lực lượng thương lái đã về các tỉnh: Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Long An… để thu gom heo, làm cho thị trường heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL biến động bất thường. “Trung Quốc thiếu heo để tiêu thụ nội địa do sản lượng nuôi trong năm 2016 sụt giảm. Những năm trước, nông dân Trung Quốc nuôi heo không có lãi (vì giá thấp) nên họ không tái đàn. Trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt tại thị trường này là rất lớn, cung không đủ cầu đã làm cho giá tăng” – ông Vang chia sẻ.
Tại An Giang, giá heo hơi tăng mạnh, tác động giá thức ăn, con giống, thuốc trị bệnh cho heo cũng “rục rịch” tăng theo. Tình hình này sẽ gây bất lợi cho người chăn nuôi, bởi một khi thức ăn, thuốc thú y tăng giá thì ít có khi hạ xuống. Sự dịch chuyển đồng vốn từ các lĩnh vực kinh doanh khác đổ vào ngành chăn nuôi heo sẽ dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, trong khi việc quản lý quy hoạch ngành này còn nhiều bất cập. Khảo sát tại các chợ ở TP. Long Xuyên, Châu Đốc, Phú Tân, Tân Châu, Thoại Sơn… giá thịt heo đã tăng lên. Cụ thể, sườn cọng tăng từ 125.000 lên 135.000 đồng/kg, các loại thịt khác như ba rọi, nạc miếng cũng tăng theo.
Mới đây, trước động thái giá thịt heo trong nội địa tăng lên đến 26,4 Nhân dân tệ/kg, Trung Quốc đã cho mở kho thịt heo đông lạnh để bình ổn thị trường. Theo đó, từ ngày 5-5 đến 4-7-2016, chính quyền nước này sẽ cung cấp mỗi ngày 50 tấn thịt heo đông lạnh giá rẻ cho 121 siêu thị lớn. Ngoài ra, họ cũng sẽ trợ giá đến 9 Nhân dân tệ (1,4 USD) cho mỗi kg thịt heo được bán ra nhằm khuyến khích các điểm bán lẻ giảm giá. Các hình thức trợ giá cũng được áp dụng cho các lò mổ gia súc để tăng lượng heo giết mổ thêm 20% trong 2 tháng tới. Việc Trung Quốc “tung hàng” dự trữ để bình ổn giá thị trường cho thấy, nếu người chăn nuôi trong tỉnh thiếu thông tin, nhanh chóng tăng đàn vào lúc này thì sẽ rất nguy hiểm, vì khả năng cung vượt cầu có thể xảy ra.
Trước vấn đề “nóng, lạnh” của thị trường heo hơi xuất khẩu, người chăn nuôi trong tỉnh cần hết sức bình tĩnh để xét đoán tình hình. Các cơ quan chức năng của tỉnh cần sớm đưa ra dự báo thị trường thịt heo trong nước vào những tháng sắp tới để định hướng cho người chăn nuôi. Cần kiểm soát chặt chẽ giá thức ăn, thuốc trị bệnh để tránh tình trạng “té nước theo mưa” của các đại lý thức ăn, thuốc trị bệnh cho heo. Cần kiểm soát lượng heo từ Campuchia vào thị trường nội địa nhằm tránh mang mầm bệnh của heo từ Campuchia vào An Giang và các tỉnh ĐBSCL.
“Hiện nay, nhiều hộ nuôi heo trong tỉnh nhanh chóng tăng đàn thêm 20 - 30% so với trước đó. Động thái này đã làm cho bầy heo hậu bị, heo giống đang thiếu hụt khiến giá tăng cao, dẫn tới chi phí đầu vào cho vụ heo sắp tới tăng lên. Nếu Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua thì giá heo sẽ tụt mạnh và người nuôi có thể lâm vào cảnh thua lỗ” – ông Hồ Văn Cần, lái heo ở TP. Long Xuyên, cảnh báo.
MINH HIỂN
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin chăn nuôi khác:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.