Nguồn tin: Báo An Giang, 18/01/2016
Ngày cập nhật:
19/1/2016
Thời điểm này, người chăn nuôi trong tỉnh tích cực chăm sóc vật nuôi, nhất là đàn heo nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp cuối năm.
Tại xã Phú Vĩnh (TX. Tân Châu, tỉnh An Giang), người nuôi heo thịt đang trong giai đoạn vỗ béo để có thể “đón” lứa xuất chuồng dịp Tết. Những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của thị trường tăng mạnh nhất, đặc biệt là Tết Dương lịch và Tết cổ truyền nên hầu hết hộ chăn nuôi ở các địa phương đều tăng đàn, vào vụ chăn nuôi Tết. Anh Lý Minh Luận (xã Phú Vĩnh) cho biết: “Để có được nguồn heo cung cấp cho thị trường cuối năm, gần 2 tháng trước, gia đình tôi bắt đầu tính đến chuyện tăng đàn. Mấy ngày nay, theo dõi lứa heo lớn, tôi nhận thấy chất lượng heo tốt, nửa tháng nữa có thể xuất chuồng một đợt khoảng 10 con. Đến cuối tháng 12, tôi sẽ xuất chuồng thêm một đợt khoảng 30 con để cung ứng thị trường Tết”.
Ở Châu Phú, nhiều hộ chăn nuôi cũng đang vào thời kỳ “chạy nước rút” để xuất chuồng bán Tết với số lượng lớn. Anh Phạm Văn Sơn (xã Thạnh Mỹ Tây), chủ một trại nuôi heo với quy mô 150 con heo cho biết, dịp Tết Nguyên đán sắp tới, gia đình anh sẽ cho xuất chuồng 30 con heo. Theo anh Sơn, nuôi heo khoảng 3 tháng là có thể xuất bán. Vì vậy, mỗi năm cứ khoảng tháng 9 âm lịch là anh bắt đầu tranh thủ tăng đàn để kiếm thêm thu nhập vào dịp cuối năm.
Lứa heo bán Tết của anh Luận
Bên cạnh việc tập trung tăng đàn, người chăn nuôi cũng quan tâm đến việc phòng ngừa dịch bệnh bằng cách chọn giống heo chất lượng cao. Mặc dù giá heo giống tại các cơ sở có uy tín cao hơn so với heo giống trôi nổi ngoài thị trường nhưng đổi lại, con giống được đảm bảo sạch bệnh, khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, khả năng chống chịu mầm bệnh cao, khi nuôi sẽ ít bị rủi ro vì dịch bệnh. Ngoài việc đầu tư con giống, công việc được ưu tiên nhất hiện nay là bảo đảm khẩu phần dinh dưỡng phù hợp cho mỗi đàn, theo dõi sát tình hình dịch bệnh để không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và chất lượng heo thịt khi xuất chuồng.
Tại TX. Tân Châu, giá heo hơi hiện ở mức từ 42 triệu đồng/tạ (100kg), so với thời điểm trước đây vài tháng, giá heo hơi cao hơn từ 2 - 3 triệu đồng/tạ. Với kinh nghiệm nuôi heo trên 10 năm, anh Lý Minh Luận nhận định, thời gian tới, giá heo sẽ tăng nhẹ lên 43 - 44 triệu đồng/tạ và đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 12. Sau Tết Nguyên đán, giá heo sẽ giảm trở lại. Ngoài ra, do giá heo tăng vào thời điểm cận Tết, nhu cầu tăng đàn của người chăn nuôi tăng nên giá heo giống cũng tăng theo. Giá con giống được gia đình anh Luận mua khoảng 1,2 triệu đồng/con. Với giá giống cộng thêm giá thức ăn tăng cao, người nuôi heo lãi không nhiều. “Bình quân 1 con heo chỉ lãi từ 200.000 - 300.000 đồng” - anh Luận chia sẻ.
Với sự chuẩn bị khá chu đáo về con giống và vệ sinh phòng dịch, người nuôi heo đặt hy vọng khá nhiều vào lứa heo bán Tết để vừa đáp ứng nhu cầu trên thị trường và vừa mang lại thu nhập cho gia đình.
ĐỨC TOÀN
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin chăn nuôi khác:
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.