Nguồn tin: Báo Thanh Hóa, 07/07/2016
Ngày cập nhật:
10/7/2016
Mô hình nuôi cá vược của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, xã Xuân Lộc (Hậu Lộc).
Theo phân tích của Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, các bệnh của thủy sản chủ yếu do vi khuẩn gây ra với những dịch bệnh có quy mô lớn.
Thông thường, người ta sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh. Do việc sử dụng không đúng cách và quá nhiều các loại thuốc kháng sinh, nên đã gây ra hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc và tích tụ dư lượng thuốc kháng sinh trong thịt thủy sản. Trong tháng 5 và tháng 6-2016, tại vùng nuôi tôm công nghiệp Trường Giang (Nông Cống) đã xảy ra tình trạng tôm sú nuôi quảng canh bị dịch bệnh, tỷ lệ chết từ 30 - 50%, trên diện tích hơn 20 ha, gây thiệt hại hàng tấn tôm. Qua kiểm tra của Chi cục Thú y tỉnh, nguyên nhân tôm chết được xác định là do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao đột biến so với mọi năm và do tôm bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp. Một trong những nguyên nhân gây nên dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp cho tôm là: Chất lượng tôm giống không bảo đảm; thả nuôi tôm trong điều kiện môi trường bất lợi, có sự tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, oxy hòa tan thấp, độ mặn cao, ô nhiễm hữu cơ; người nuôi sử dụng nhiều loại chế phẩm sinh học có chất lượng không bảo đảm... Để khoanh vùng và dập dịch, Chi cục Thú y đã có văn bản chỉ đạo, cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh và cấp hàng trăm lít hóa chất khử trùng môi trường, kịp thời khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, việc người nuôi trồng thủy sản lạm dụng các loại hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi gây tồn dư, mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn xảy ra.
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản, thời gian tới, Chi cục Thú y tiếp tục hướng dẫn các cơ sở nuôi thủy sản thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tuân thủ lịch thời vụ; sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh trước, trong và sau mỗi vụ nuôi. Trong quá trình nuôi chỉ sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, kháng sinh, hóa chất nằm trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn... Tổ chức kiểm dịch đối với tất cả các loại giống thủy sản trước khi xuất khỏi trại sản xuất giống của tỉnh. Chi cục Thú y cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo, phân công cán bộ theo dõi, giám sát dịch bệnh đến tận các vùng nuôi nhằm phát hiện sớm và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh thủy sản. Đồng thời, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng; vận động người nuôi thủy sản sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường ở những cơ sở kinh doanh uy tín, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn người nuôi không sử dụng chất cấm, tuân thủ nghiêm việc sử dụng, ngừng sử dụng kháng sinh trước khi thu hoạch trong thời gian quy định, đặc biệt không sử dụng kháng sinh nguyên liệu, thuốc dùng trong y tế để phòng, trị bệnh cho thủy sản nhằm hạn chế dư lượng kháng sinh. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong thủy sản và thông báo đến các cấp chính quyền địa phương, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người nuôi thủy sản biết, tránh mua phải hàng cấm, hàng ngoài danh mục, hàng giả, hàng kém chất lượng, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm có thể xảy ra.
Để làm tốt công tác quản lý Nhà nước, Chi cục Thú y tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất, chú trọng công tác kiểm tra việc sử dụng các loại thức ăn, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường dùng trong thủy sản trực tiếp tại các khu nuôi trồng thủy sản tập trung, các khu nuôi cá lồng để lấy mẫu phân tích, truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm, bảo đảm cho người nuôi yên tâm sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Khánh Phương
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.