• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Sớm tái cấu trúc ngành hàng cá tra

Nguồn tin: An Giang, 28/11/2016
Ngày cập nhật: 29/11/2016

Ngày 25/11, tại An Giang, Hiệp hội Thủy sản tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi liên kết thủy sản bền vững”.

Hội thảo nhằm định hướng một số giải pháp nuôi trồng thủy sản, hoàn thiện cơ bản khung “chuỗi liên kết thủy sản bền vững” hướng tới phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

Ông Phan Văn Ninh, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh An Giang cho biết, 10 tháng đầu năm 2016, diện tích nuôi mới cá tra trong vùng đạt hơn 2.570ha, giảm 9% so cùng kỳ 2015 (trong đó, tỉnh Đồng Tháp giảm 17%, Cần Thơ giảm 17% và Vĩnh Long giảm 39%). Từ đầu năm đến nay sản lượng cá tra đạt hơn 850.000 tấn, tăng 12% so cùng kỳ 2015; năng suất trung bình đạt 313 tấn/ha (năm 2015 là 285 tấn/ha); năng suất nuôi cá tăng cao nhất tại Đồng Tháp đạt 377 tấn/ha. Trong khi xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến ngày 15/9 đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng 6,6% so cùng kỳ. Bên cạnh thị trường Mỹ, các nước EU, thị trường TQ tăng trưởng mạnh.

Theo ông Ninh, An Giang là tỉnh có thế mạnh về cây lúa và thủy sản, trong đó cá tra (Pangasianodon hypophthalmus Sauvage,1878, một trong các loài cá da trơn thuộc bộ Siluriformes, họ Pangasiidae) là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của các tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, An Giang nói riêng. Trung bình hàng năm, riêng ngành hàng cá tra đóng góp 17% về lượng và 16 % về giá trị xuất khẩu của tỉnh. Hiện nay, tình hình cá tra tăng giá mạnh lên 18.000 - 22.800 đ/kg (tùy theo chất lượng và phương thức thanh toán) được cho là thiếu hụt nguồn cung cá nguyên liệu, diện tích thả nuôi cá tra mới giảm. Tuy nhiên, giá cá tra hiện còn thấp so mức đỉnh điểm 23.750 đ/kg vào năm 2014 và hiện tượng tăng giá chưa biểu hiện sự cải tiến bền vững, còn mang tính mùa vụ.

Để hướng tới xây dựng chuỗi liên kết thủy sản bền vững, ông Ninh nhấn mạnh, việc hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp-nông dân được kỳ vọng là giải pháp khả thi giúp người nông dân có điều kiện để yên tâm tham gia sản xuất ổn định, bởi họ không còn phải lo về vốn đầu tư, kỹ thuật, nơi tiêu thụ, còn doanh nghiệp chế biến có được nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng để sản xuất, chế biến, xuất khẩu.

Tuy nhiên, các mô hình liên kết này ở tỉnh An Giang chưa nhiều, nên hiệu quả mang lại chưa cao; bà con chủ yếu nuôi gia công cho doanh nghiệp hoặc nuôi tự phát theo hướng nhỏ lẻ, dẫn tới khó kiểm soát chất lượng, đầu ra thiếu ổn định.

Theo khảo sát của Hiệp hội Thủy sản tỉnh An Giang, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang có khoảng 80% là của doanh nghiệp, còn lại khoảng 20% là của hộ nuôi. Tương ứng với đó, sản lượng thu hoạch cá tra của doanh nghiệp chiếm 84%, còn lại là 16% của hộ nuôi, nhưng chất lượng giống cá tra chưa cao; tình trạng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh do nguồn nước nuôi trồng chưa được quy hoạch một cách khoa học và đúng nguyên tắc; hiệu quả sản xuất thấp, lợi nhuận giữa doanh nghiệp và người sản xuất chưa tương xứng. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng các rào cản thương mại; nguồn vốn, vấn đề liên kết trong sản xuất còn thiếu chặt chẽ khiến cho việc xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã thủy sản huyện Châu Phú (An Giang), việc cấp thiết hiện nay là cần phải sớm tái cấu trúc lại ngành hàng cá tra theo hướng bền vững; nghĩa là phải cân đối đầu vào đầu ra; hài hòa lợi ích và chia sẽ rủi ro; thực hiện mã hóa truy xuất nguồn gốc sản phẩm; đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh của mọi thành viên tham gia chuỗi liên kết,...

Về liên kết sản xuất cá tra, ông Trần Trung Ngươn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam đánh giá, tùy vào từng công ty và thời gian đầu tư mà chi phí hỗ trợ khác nhau theo từng thời điểm. Mức đầu tư bình quân hiện nay của các công ty dao động ở mức 4.300-4.600 đồng/kg cá (giảm 600 đồng/kg so với trước đây). Thực hiện liên kết, hộ nuôi có thể yên tâm về đầu ra của nguyên liệu và lãi cao thấp tùy vào năng lực quản lý kỹ thuật của nông hộ. Tuy nhiên, liên kết với doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu hiện nay chưa thực sự bền vững vì sau khi thu hoạch xong doanh nghiệp có thể không đầu tư lại cho người nuôi vụ tiếp theo.

Ông Trần Trung Ngươn cho rằng, để ngành cá phát triển bền vững và đáp ứng trước những cơ hội, thách thức hiện nay, việc cải thiện chất lượng, hình ảnh sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho con cá tra của Việt Nam là rất cần thiết. Do vậy, cần thúc đẩy cạnh tranh và tái cấu trúc ngành hàng cá tra. Thúc đẩy môi trường cạnh tranh được thực hiện ở tất cả các phân khúc từ hộ nuôi, khu vực giống, chế biến và các ngành dịch vụ hỗ trợ. Nhà nước cần hỗ trợ ở những khâu doanh nghiệp hiện nay chưa làm được như nghiên cứu về giống, bảo vệ giống-gen, nghiên cứu công nghệ - kỹ thuật. Tái cấu trúc ngành hàng cá tra thực hiện ở các khâu: thị trường, sản phẩm, chất lượng, quản trị doanh nghiệp…; xây dựng và phát triển cụm ngành, chuỗi ngành cá tra, phát triển các liên kết dọc. Chuỗi ngành đi từ khâu sản xuất giống đến khâu tiêu thụ cuối cùng là bán lẻ đến người tiêu dùng./.

Ngọc Minh - Công Mạo

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang