Nguồn tin: Dân Việt, 15/02/2016
Ngày cập nhật:
16/2/2016
Theo nhiều ngư dân và chủ đại lý thu mua ghẹ, việc chọn lựa ghẹ ngon khá đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết.
Giá ghẹ vào mùa đánh bắt tại các đại lý ở Quảng Ngãi vẫn nằm ở mức trên 250.000 đồng/kg, cao hơn gấp nhiều lần so với nhiều loại hải sản tôm, cá, mực... khác. Với giá cao như vậy nên người mua rất quan tâm tới việc chọn được loại ghẹ ngon và đảm bảo chất lượng, tránh lãng phí tiền bạc và mang bực vào người.
Ghẹ nhàng (màu đỏ) và ghẹ rằng là loại có chất lượng thịt ngon, với giá bán cao.
Với thâm niên hơn 20 năm trong nghề khai thác ghẹ, lão ngư Lê Tấn Bườm (54 tuổi, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) bộc bạch: "Cũng là ghẹ biển nhưng có rất nhiều loại nên chất lượng ngon, dở cũng khác nhau. Để phân biệt, người dân thường dựa vào đặc điểm màu sắc trên mai. Có 3 loại ghẹ mà người dân thường hay đánh bắt được là loại có vằn xanh nhạt, vằn đỏ hồng và có chấm tròn đen".
Ở Quảng Ngãi, loại có vằn xanh nhạt gọi là ghẹ rằng; loại có vằn đỏ hồng gọi là ghẹ nhàng và loại có chấm tròn đen gọi là ghẹ sao. Trong 3 loại ghẹ này thì thịt ngon và bán được cao giá nhất đó là ghẹ nhàng và ghẹ rằng.
Bà Lê Thị Lệ (46 tuổi, ở thôn Đạm Thủy Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức) - người có hơn 15 năm trong nghề mua bán ghẹ cho biết: "Nếu giá bán của ghẹ nhàng và rằng từ 260 - 300.000 đồng/kg đối với loại khoảng 4 con/kg; thì dù cùng kích cỡ và trọng lượng nhưng giá ghẹ sao chỉ khoảng 150.000 đồng/kg".
Vì vậy nhiều chủ hàng quán hải sản thường mua ghẹ sao và trộn chung với 2 loại ghẹ kia để bán cho khách với giá như ghẹ "xịn".
Còn chị Võ Thị Thu (35 tuổi, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) - người chuyên bán ghẹ ở chợ trung tâm thành phố Quảng Ngãi "bật mí": "Không nên mua ghẹ biển vào thời điểm có trăng. Bởi lẽ vào khoảng thời gian này, do trăng sáng nên ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như lúc không có trăng. Vì vậy đại đa số là ghẹ bị ốp, ít và thịt không ngon".
"Ghẹ ốp thì khi cầm có cảm giác nhẹ hơn so với kích thước bên ngoài, đồng thời bóp nhẹ phía dưới thân (gần yếm) có cảm giác hơi mềm. Vì vậy việc phân biệt không dễ, chỉ có người trong nghề, hoặc kinh nghiệm mới phát hiện được; chứ người tay ngang thì rất khó", chị Thu cho biết thêm.
Công Xuân
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.