• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bào ngư Cô Tô (Quảng Ninh)

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 10/04/2016
Ngày cập nhật: 11/4/2016

Là một loại hải sản quý, có giá trị kinh tế cao, bào ngư Cô Tô (Quảng Ninh) đã được đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương. Hiện bào ngư được quan tâm nhân giống, sản xuất thương phẩm, mở ra triển vọng lớn cho nghề nuôi trồng và chế biến bào ngư ở Cô Tô.

Kỹ thuật viên Dự án kiểm tra mức độ sinh trưởng của bào ngư trên biển Cô Tô (Quảng Ninh).

Theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn, Cô Tô có điều kiện thuận lợi về địa hình, môi trường, độ mặn nước biển nên bào ngư ở đây phát triển tốt, chất lượng cao. Ở Cô Tô, bào ngư phân bố trên diện hẹp, chỉ có ở một phần hòn Ba Đỉnh, phía Đông đảo Thanh Lân, Đông Bắc Cô Tô con, Đông Nam Cô Tô lớn…

Bào ngư vừa có giá trị kinh tế lại bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ, vì vậy, từ xưa bào ngư đã trở thành một sản phẩm có giá trị được nhiều người ưa chuộng. Bào ngư thường được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8 Dương lịch, với giá bán từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg tươi. Điều đáng nói, dù bào ngư bán tươi hay phơi khô hoặc ngâm rượu… đều được du khách đánh giá cao. Hiện việc đánh bắt và chế biến bào ngư đã và đang trở thành một nghề đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/mùa cho người dân. Tuy nhiên để gây dựng thương hiệu, xây dựng sản phẩm OCOP, bào ngư Cô Tô thường được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt chế biến thành phẩm.

Từ năm 2013, bào ngư đã được các cơ quan chức năng quan tâm đăng ký sản phẩm OCOP địa phương. Thế nhưng, những năm gần đây, bào ngư bị khai thác nhiều, có nguy cơ cạn kiệt. Sản lượng đánh tự bắt tự nhiên trên địa bàn huyện thấp dần, chỉ đạt từ 70 - 100kg/mùa/năm.

Trước thực trạng này, nhằm khôi phục nguồn lợi, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng như địa phương đang nỗ lực vào cuộc thực hiện các dự án nhân giống, nuôi trồng, phát triển loại thương phẩm bào ngư. Theo đó, năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu thuỷ sản (Hải Phòng) tiến hành Dự án thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm bào ngư 9 lỗ bằng giống nhân tạo tại đảo Cô Tô. Dự án đã đưa khoảng 3 vạn con giống ở Trung tâm nuôi cấy ở Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) về thí điểm ở 4 đơn vị và hộ gia đình tại Cô Tô. Anh Đỗ Anh Duy, cán bộ phụ trách kỹ thuật Dự án, cho biết: Dự án đã thực hiện thí điểm ở các vùng biển có điều kiện về độ mặn, có sóng, rạn đá đáy, nguồn thức ăn… giống như điều kiện sống tự nhiên của bào ngư. Kết quả ban đầu cho thấy, bào ngư sinh trưởng tốt, tỉ lệ sống đạt 70 - 80%. Do hình thức nuôi trồng gần như tự nhiên, nên chất lượng sản phẩm không kém gì bào ngư tự nhiên.

Cùng với đó, nhằm cung cấp con giống cho các hộ nuôi trồng, đầu năm 2015, Dự án Sản xuất giống bào ngư thuộc Dự án giống thuỷ sản của Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được triển khai, cung cấp trên 8 vạn con giống/năm cho huyện đảo.

Trong danh mục sản phẩm chủ lực và Đề án quy hoạch, xây dựng, phân vùng sản xuất tập trung năm 2020 định hướng đến năm 2030 của huyện Cô Tô, bào ngư được xác định là một trong những sản phẩm được tập trung quy hoạch, phát triển.

Với những định hướng, chuyển động tích cực trên, tin rằng trong tương lai không xa, tiềm năng, thế mạnh về nuôi trồng chế biến nguồn lợi này sẽ được phát huy đúng mức, đem lại những sản phẩm có giá trị cao cho huyện đảo Cô Tô.

Hà Phong

Các tin mới

[31/12/2016]

[31/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[30/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[29/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

[28/12/2016]

Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154

Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang