Nguồn tin: Nhân Dân, 20/04/2016
Ngày cập nhật:
24/4/2016
Vụ hàu Lăng Cô bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11 mới thu hoạch.
Không căn cứ vào các nghiên cứu, cũng không có nhà khoa học phát ngôn, gần đây một số tờ báo phát thông tin cảnh báo ăn hàu nuôi trên lốp cao-su ở Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế có thể gây ung thư làm người nuôi, chính quyền địa phương rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.
Báo gây hoang mang
Người nuôi hàu ở Lăng Cô cho rằng, thông tin gây hoang mang đã tác động tiêu cực đến kinh tế của họ.
Gần một tháng trở lại đây, nhiều cộng tác viên ở một số tờ báo khi đi qua đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đã dừng lại ven bờ chụp ảnh, viết bài cảnh báo người dân không nên ăn hàu nuôi ở đầm Lập An, vì hàu ở đây nuôi bằng lốp cao-su, có thể gây ung thư. Thông tin đưa ra, lập tức làm nhiều người choáng váng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, bởi hàu là món bổ dưỡng nhiều người thích. Mặc khác, người ta choáng váng vì kiểu đưa tin “trên trời rơi xuống” gây hoang mang cho người nuôi lẫn người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong các bài viết, một số tác giả còn dẫn một văn bản khuyến cáo hạn chế nuôi hàu bằng lốp cao-su của chính quyền địa phương, song không nói rõ lý do, khiến người đọc hiểu theo ý đồ bài viết. Trong khi đó, theo chính quyền địa phương, văn bản trên khuyến cáo hạn chế nuôi để bảo đảm môi trường đầm Lập An, chứ không phải hạn chế nuôi vì có thể gây bệnh ung thư như một số báo đang dẫn dắt người đọc theo hướng đó.
Ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, bức xúc: “Việc nuôi hàu của bà con trên đầm Lập An đã có hơn 20 năm nay, trước là nuôi trên cọc gỗ, sau được ngành thủy sản hướng dẫn lấy lốp cao-su cũ làm giá thể sẽ hiệu quả hơn nên người dân làm theo. Nuôi hàu đang là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân địa phương. Nó góp phần giải quyết việc làm, nâng thu nhập, giúp hơn 320 hộ dân ở địa phương thoát khỏi nghèo khó. Không biết họ căn cứ vào đâu để nói ăn nuôi hàu nuôi trên lốp cao-su sẽ bị ung thư. Cho dù đặt nghi vấn hay khẳng định thì đây vẫn là cách đặt vấn đề giật gân, ác ý chứ không phải cảnh báo, vì thiếu các cơ sở khoa học”.
Trong khi đó, theo người nuôi hàu ở Lăng Cô, như ông Trần Văn Chương, người nuôi hơn 1000 cọc, cuối vụ hàu vừa rồi, giá mỗi kg loại một ở mức hơn 25 nghìn đồng. Nhưng sau khi có thông tin ăn hàu nuôi trên lốp cao-su sẽ bị ung thư, nhiều tiểu thương đã lấy đó làm lý do để ép giá. Ở thời điểm hiện tại, mỗi kg loại một chỉ còn ở mức trên dưới 10 nghìn đồng.
Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch hội Nông dân thị trấn Lăng Cô, đồng thời chủ của hơn 2.000 cọc hàu chưa thu hoạch cho biết: Giá giảm sâu đã khiến những hộ nuôi đang giữ hàu để bán trái vụ như ông bị thiệt hại nghiêm trọng.
Các nhà khoa học nói gì
Hiện chính quyền địa phương lo ngại, sau khi thu hoạch những chiếc lốp xe sẽ làm mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường du lịch khu vực quanh đầm.
Trước thông tin ăn hàu nuôi trên lốp cao-su có thể gây bệnh ung thư, nhiều người nuôi hàu ở Lăng Cô đã theo dõi thông tin trên các báo. Họ đã trấn an người mua bằng cách cho in những bài phỏng vấn của PGS-TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, khẳng định rằng, ăn hàu nuôi trên lốp cao-su không ảnh hưởng đến sức khỏe người. Bởi lốp cao-su chỉ là giá thể, là nơi con hàu bám để sống. Hàu ăn sinh vật phù du, chứ không ăn các chất độc hại từ lốp xe trôi ra.
PSG - TS Trần Hồng Côn cũng phản bác quan điểm lưu huỳnh, carbon trong lốp xe có thể gây hại bằng phân tích: về mặt hóa học, lốp xe được cấu tạo chủ yếu bằng cao-su và các phụ gia khác qua quá trình flo hóa, clo hóa để lốp xe săn chắc, khó tan, khó phân hủy. Các phụ gia này rất khó trôi ra trong nước, vì thế bản thân con hàu không lo ăn phải các chất độc trong lốp xe trôi ra, nhất là lưu huỳnh, vì nó được lưu hóa với các chuỗi polymer trong cao-su để cô đặc, khó phân hủy. Hơn nữa nguyên tố lưu huỳnh không gây hại cho sức khỏe, người ta vẫn dùng cần nó làm thức ăn cho các loại động vật. Nguyên tố carbon chỉ là dạng than đá, không ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn hàu.
Đồng quan điểm với PSG- TS Trần Hồng Côn, TS Hoàng Thái Long, Trưởng khoa Hóa, đại học Khoa học Huế cho rằng, thông tin ăn hàu nuôi trên lốp cao-su là suy đoán thiếu căn cứ. Theo TS Hoàng Thái Long, trên thế giới người ta cũng nuôi hàu trên lốp cao-su, và họ cũng đã từng nghiên cứu nhưng đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa khẳng định điều gì.
TS Nguyễn Văn Dân, Trưởng khoa Thủy sản trường ĐH Nông lâm Huế đưa ra giải pháp, muốn biết có ảnh hưởng đến sức khỏe người hay không là không khó. Chỉ cần phân tích thịt hàu Lăng Cô xem trong đó có chứa chất gây ung thư không. Sau đó ,đối chiếu với hàu nuôi ở các cùng khác để ra kết luận bước đầu. Trong trường hợp thịt hàu Lăng Cô có chất gây ung thư, cũng chưa thể kết luận nguyên nhân do nuôi trên lốp. Nếu môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm, động vật phù du, tảo nhiễm kim loại nặng cũng sẽ tích lũy trong hàu.
QUANG TIẾN
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.