Nguồn tin: Báo Nghệ An, 21/05/2016
Ngày cập nhật:
23/5/2016
Từ lâu chạch sú được coi là món ăn đặc sản, tươi ngon và bổ dưỡng. Để bắt cá chạch, người ta sử dụng rất nhiều cách khác nhau như giăng lưới, chài, câu…. Ở bản Cao Vều, xã Phúc Sơn, Anh Sơn, Nghệ An người dân nghĩ ra một cách tuy lạ mà quen là dùng trúm để dụ chúng vào.
Sau một đêm thả trúm, sáng hôm sau người dân đi thu về.
Anh Vi Văn Sao - người dân bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn nhiều năm gắn bó với nghề đặt trúm bắt chạch ở trên sông Giăng. Anh cho biết: mùa này bắt chạch khá dễ, bởi đây là mùa chúng sinh sản và chúng là loại rất phàm ăn. Mỗi đêm anh Sao có thể bắt được từ 2-3 kg chạch sú.
Để bắt được chạch, trúm phải là loại tốt, làm bằng tre già, cọng nan nhỏ và tròn, được chuốt bóng, khoảng cách giữa các nan phải không quá thưa; có thể dùng giun để làm mồi bắt chạch.
Những cái trúm tre đem về nhiều cá chạch sạch sau mỗi đêm.
Địa điểm đặt trúm tuy dễ nhưng chỉ những người có kinh nghiệm thì mới biết nên đặt ở đâu là lý tưởng nhất. Theo kinh nghiệm, nơi đặt trúm phải là nơi nước trong, ấm và ít biến động. Khoảng cách đặt trúm cũng xa nhau, mỗi đoạn sông chỉ nên đặt vài cái là đủ.
Hiện nay ở bản Cao Vều có hơn 10 hộ làm nghề bắt cá chạch trên sông. Dòng sông Giăng chảy qua đây trong lành mát mẻ, có nhiều loại phù du sinh vật là điều kiện để loại chạch sinh sôi và phát triển. Khúc sông này năm ở khu vực biên giới nên ít người khai thác hơn so với sông Lam và cá, chạch rất thơm ngon, thịt săn chắc.
Món ngon được chế biến từ chạch.
Hiện nay, chạch sú tươi ngon đang là đặc sản ưa thích của nhiều người. Giá giao động từ 100-150 nghìn đồng/kg nhưng cũng không dễ mua vì nguồn không nhiều.
Chạch được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như: Chạch kho nghệ, chạch xào sả ớt, chạch nấu lẩu, chạch nấu cháo, chạch nấu canh chua.
"Cá chạch đưa về, làm sạch nhớt (có nhiều người không bỏ phần ruột). Với những người sành ăn, bụng chạch là cái quí nhất. Trong trường hợp ăn không hết, người dân thường đem cá chạch phơi khô để ăn lâu dài. Đây cũng là một trong những món đặc sản trứ danh mà mọi người đều ưa thích, nhất là khi khô được nướng lên ăn kèm ít rau sống và nhắm cùng rượu đế là món ngon, thú vị không gì bằng".
Huyền Trang – Thái Hiền
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin mới
Các tin năm 2016: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154
Các tin năm 2015 | 2014 | 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006 | 2005
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.