Tiền Giang: Ông Trần Nguyễn Hồ: "Vua chim cút" chiếm lĩnh thị trường khó tính Nhật Bản

Nguồn tin: Báo Tiền Giang, 09/12/2017
Ngày cập nhật: 11/12/2017

Xuất phát điểm từ 2.000 con chim cút với mức lãi vài chục ngàn đồng mỗi ngày, sau gần 20 năm nghiên cứu và phát triển, trang trại chim cút của ông Trần Nguyễn Hồ (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đến nay đã nhân rộng quy mô lên 300.000 con, mỗi tháng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản 2 triệu trứng, đem về lợi nhuận hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Ông Trần Nguyễn Hồ chăm sóc chim cút tại trang trại của gia đình.

Nhớ lại thời điểm năm 1998, ông Hồ tâm sự: "Gia đình tôi bắt đầu với 2.000 con giống chim cút, vì vốn ít, lại chưa có điều kiện học hỏi kỹ thuật nuôi, chăm sóc để chim cút đẻ nhiều trứng, thêm vào đó, số lượng chim cút cũng hao hụt do chưa biết cách nuôi dưỡng, nên mỗi tháng, gia đình chỉ thu lợi được khoảng 1 triệu đồng". Nhận thấy đây là mặt hàng tiềm năng, đầu ra sẵn có, gia đình ông mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô, 3 năm sau, tổng đàn chim cút của ông được nhân lên 20.000 con, chi phí đầu tư trên 500 triệu đồng, gồm cả con giống, chuồng trại và thức ăn. Chuỗi thu hoạch trứng kéo dài từ 8 đến 9 tháng mới phải thay đàn mới, khi ấy, mỗi tháng chim cút đem lại cho gia đình ông nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Cứ nghĩ thuận buồm xuôi gió, thế nhưng năm 2002 - 2003, dịch cúm gia cầm tấn công đến Việt Nam, đàn chim cút của gia đình ông Hồ bị tiêu hủy toàn bộ, bao nhiêu tâm huyết, công sức, tiền bạc bỗng chốc tan thành mây khói. Nhưng không nản chí, đầu năm 2004, ông huy động hết gia sản và vay thêm ngân hàng để làm lại từ đầu. Ông tiến hành xây chuồng trại, mua con giống tổ chức lại sản xuất, cải tiến triệt để toàn hệ thống chăn nuôi, từ quy trình chăm sóc theo hướng chăn nuôi mới, cũng như phòng dịch bệnh ngay từ khâu con giống, nguồn thức ăn. Đồng thời, ông mày mò nghiên cứu và sáng chế ra kiểu chuồng mới bằng kim loại, thay thế chuồng bằng gỗ trước đây.

Theo ông Hồ, kiểu chuồng này rất tiện ích, thông thoáng, gọn nhẹ, chiếm ít diện tích, các ngăn được thiết kế theo hình kim tự tháp, mặt chuồng cách xa mặt đất để tiện việc vệ sinh chuồng trại, giảm công chăm sóc bằng 1/10 so với chuồng cũ bằng gỗ. Bên cạnh đó, hệ thống máng ăn được cải tiến tránh tình trạng rơi vãi lãng phí, hệ thống uống nước tự động và đặc biệt đáy chuồng luôn được vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Năm 2012, ông được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, bảo hộ và cấp giấy chứng nhận cho sáng kiến mô hình chuồng nuôi chim cút.

Hiện nay, nhu cầu thị trường tăng cao do trứng chim cút không những chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn hợp khẩu vị nhiều người, nên vấn đề "cung" không đáp ứng được "cầu". Chẳng giữ bí quyết cho riêng mình, ông Hồ còn sẵn sàng chia sẻ cho mọi người. Ông cung cấp gần như 100% vốn, từ con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chuồng trại, thức ăn, bao tiêu sản phẩm, đến nay đã có trên 30 hộ trong và ngoài tỉnh trở thành "vệ tinh" của ông.

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, ông Hồ luôn ấp ủ để đưa sản phẩm của mình tiếp cận thị trường nước ngoài. Từ cuối năm 2013 đến nay, mỗi tháng trang trại của ông hợp tác với Công ty cổ phần Rau quả xuất khẩu Tiền Giang xuất sang thị trường Nhật Bản hơn 2 triệu quả trứng chim cút, đem lại lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Ông Hồ cho biết, Nhật Bản là thị trường rất khó tính, do đó quy chuẩn sản xuất của ông phải đạt yêu cầu chất lượng. Trăn trở với suy nghĩ ấy, ông đã áp dụng quy trình chăn nuôi hạn chế và không kháng sinh, đây cũng chính là điểm mấu chốt để tạo ra sản phẩm trứng không có dư lượng kháng sinh. Với quy trình này đã đáp ứng được điều kiện khắt khe của nước bạn và ông tin rằng, với tiêu chuẩn đó, không chỉ Nhật Bản mà sau này có thể sản phẩm của ông sẽ tiến tới được những thị trường tiềm năng khác.

Ngoài việc thu lợi nhuận cho bản thân, ông Hồ cũng tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Hiện tại, trang trại của ông có trên 30 công nhân làm việc thường xuyên, với mức lương trên 3 triệu/người/tháng. Nhờ trang trại sản xuất hiệu quả, mỗi năm, ông có điều kiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đóng góp và hỗ trợ xây nhà tình thương, làm đường nông thôn, khen thưởng học sinh giỏi, trẻ em nghèo...

Sau gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi chim cút lấy trứng, trải qua bao phong ba của thị trường, nhưng với lòng quyết tâm, sáng tạo và nghị lực vươn lên, đến nay ông Hồ đã trở thành một tấm gương sáng về làm kinh tế giỏi không chỉ đối với người dân Tiền Giang mà còn nức tiếng khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Những thành quả ông đạt được không chỉ thể hiện bằng kinh tế vật chất, mà còn được thể hiện bởi những tấm bằng khen của Trung ương và địa phương như Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Sao Thần nông - Cho mùa bội thu và nhiều bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang.

Nam Thái

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]

TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn  vietlinh.vn
Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang
DMCA.com Protection Status