Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 10/02/2017
Ngày cập nhật:
12/2/2017
Những ngày cuối năm 2016, giá thịt heo hơi giảm sâu khiến nhiều nông dân, trang trại chăn nuôi lao đao, trong khi đó thịt heo đen, heo rừng lai thì lại vững về giá. Vì sao?
Thịt heo giảm sâu
Theo nhiều thống kê: thịt heo chiếm 30 - 45% lượng thức ăn hàng tuần của nhiều gia đình Việt Nam. Chính vì lẽ đó, nhu cầu heo thịt tăng cao và một số người chăn nuôi do hám lợi đã sử dụng chất tăng trọng trộn vào thức ăn chăn nuôi để heo mau lớn, nặng cân. Thông qua các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng nhiều địa phương trong cả nước, cho thấy: đó là các chất cấm: salbutamol, beta agonist… và một số hóa chất khác… Rộng ra, bên cạnh nguồn thịt heo an toàn đã xuất hiện nguồn thịt heo không an toàn, là tác nhân gây một số bệnh khó trị. Vì thế, người tiêu dùng mang tâm lý e ngại với thịt heo bị nghi ngờ nuôi bằng thức ăn có chất tăng trọng, cũng như hoang mang trước các loại thực phẩm bày bán ở chợ. Tình trạng người tiêu dùng e ngại kết hợp với nguồn thịt heo gần đây tăng mạnh do trước đó các nhà chăn nuôi phát triển đàn quá lớn để vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất sang Trung Quốc, đã dẫn đến tình trạng heo thịt giảm giá trước Tết Đinh Dậu. Tại Bình Thuận, giá thịt heo hơi chỉ còn 25.000 đồng/kg trong dịp Tết Đinh Dậu, so với tết năm 2016, giảm 25.000 đồng/kg.
Heo nuôi gia đình được giá
Trong lúc heo hơi nuôi bằng thực phẩm chăn nuôi tụt giá, heo nuôi bằng thức ăn gia đình, nuôi thả rông lại được giá. Nguyên nhân, người tiêu dùng tìm thấy ở đó nguồn thịt heo an toàn.
Bà Nguyễn Thị Cúc (Hàm Thuận Bắc) cho hay: “Tôi bán 15 con heo đen với giá 70.000 đồng/kg heo hơi. Vừa bán xong, có lái khác hỏi mua với giá 80.000 đồng, nhưng không còn heo để bán. Hiện nay, “lái heo” chuộng heo đen, loại heo dáng thon dài, còn heo nuôi bằng thức ăn công nghiệp thường bị chê hoặc ép giá”.
Theo ông Nguyễn Thanh Lâm – một người chuyên đi vùng cao, miền núi Hàm Thuận Bắc mua heo cho biết thêm: Heo đen, heo rừng lai, ngoài thời gian nuôi nhốt, được thả trong vườn, tự tìm thức ăn, đi lại, lùng sục nhiều nên thịt chắc, ngọt, thơm. Giá từ 70.000 – 90.000 đồng/kg hơi.
Phải làm ăn lương thiện
Từ câu chuyện trên cho thấy, người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với thực phẩm không an toàn. Trong chăn nuôi nếu sử dụng chất tạo nạc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn ngành chăn nuôi trong nước, chưa kể tới sự sa sút về chất lượng giống vật nuôi; khó xuất khẩu sản phẩm ra thị trường ngoài nước. Vậy nên, thịt heo phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm được điều đó phải kiểm soát toàn bộ quá trình nuôi, gồm chuỗi 3F (Feed - Farm - Food”-thức ăn chăn nuôi - trang trại chăn nuôi - thịt sạch). Trước khi xuất bán, cán bộ thú y phải kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo thịt sạch và an toàn.
Bình Thuận cần có cửa hàng thịt an toàn
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số nơi như: Bắc Hà (Lào Cai), Sóc Sơn (Hà Nội), Phú Thọ... đã nỗ lực xây dựng các trang trại heo cung cấp nguồn thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khâu con giống đến giết mổ đều thực hiện trong quy trình khép kín và đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bình Thuận cũng nên triển khai nuôi heo, cung cấp nguồn thịt an toàn. Bước đầu có những khó khăn nhất định, nhưng nếu quyết tâm dần dần sẽ thành công.
Trang Hiếu
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.